Thành lập trung tâm tư vấn du học cần gì?

bởi Thùy Linh
Thành lập trung tâm tư vấn du học cần gì?

Xin chào Luật sư X, hiện nay tôi có nhu cầu muốn thành lập trung tâm tư vấn du học. Tôi muốn tham khảo và nhờ Luật sư tư vấn xem “Thành lập trung tâm tư vấn du học cần điều kiện gì?”. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật sư X. Để giải đáp thắc mắc “Thành lập trung tâm tư vấn du học cần điều kiện gì?” mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý:

Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là gì ?

Theo quy định tại Nghị định 46, kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là các hoạt động bao gồm:

  • Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học;
  • Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật;
  • Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học;
  • Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập;
  • Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;
  • Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Như vậy, nếu doanh nghiệp có thưc hiện các hoạt động trên hoặc 1 trong các hoạt động trên thì đều thuộc hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Đối tượng được phép thành lập

Căn cứ khoản 1 Điều 106 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học bao gồm:

– Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp;

– Các đơn vị sự nghiệp có chức năng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

– Tổ chức giáo dục nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Điều kiện thành lập

Căn cứ quy định tại Điều 2 Nghị định 135/2018/NĐ-CP, để thành lập trung tâm tư vấn du học chỉ còn một điều kiều duy nhất về chuyên môn, các điều kiện về cơ sở, trang thiết bị vật chất đã được bãi bỏ, cụ thể:

Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thành lập trung tâm tư vấn du học cần gì?
Thành lập trung tâm tư vấn du học cần gì?

Hoạt động tư vấn du học bao gồm những gì?

Theo khoản 2 Điều 106 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, kinh doanh dịch vụ du học bao gồm:

– Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học;

– Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật;

– Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học;

– Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập;

– Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;

– Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề tư vấn du học chỉ được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh như tên.

Trình tự, thủ tục mở trung tâm tư vấn du học

Để tiến hành thủ tục xin giấy phép mở trung tâm tư vấn học, cơ sở kinh doanh phải thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đặt trụ sở chính kinh doanh.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

– Trường hợp không đáp ứng các điều kiện thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

– Trường hợp hồ sơ đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì tổ chức tư vấn du học sẽ được cấp Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Bước 3: Nhận kết quả

* Thời gian giải quyết: 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

* Miễn lệ phí giải quyết.

Như vậy, thủ tục mở trung tâm tư vấn du học không quá phức tạp. Các cá nhân, tổ chức có thể tự chuẩn bị hồ sơ hoặc uỷ quyền cho các đơn vị chuyên môn thực hiện.

Video Luật sư giải đáp thắc mắc về Thành lập trung tâm tư vấn du học

Thông tin liên hệ:

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Thành lập trung tâm tư vấn du học cần gì?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như điều kiện cấp phép bay flycam, gửi thông báo phát hành hóa đơn điện tử, tìm hiểu về hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam,  xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, đăng ký mã số thuế cá nhân cho thuê nhà, dịch vụ công chứng tại nhà của chúng tôi… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những thắc mắc của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Luatsux.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật của trung tâm cần đáp ứng điều kiện gì?

Về điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật của trung tâm thì quy định này cũng đã được bãi bỏ tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên trên thực tế, để đảm bảo hoạt động của trung tâm thì doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị như có trụ sở hoạt động hợp pháp, đáp ứng môi trường làm việc cho nhân viên cùng với một số yêu cầu khác theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về nhân viên trực tiếp tư vấn du học?

Cũng tại khoản 3 Điều 107 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, thì đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có các điều kiện sau:
Trình độ đại học trở lên.
Có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương.
Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giấy tờ, thông tin cần có khi làm thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học?

Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, với những nội dung chủ yếu gồm:
– Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học.
– Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
– Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học, bản sao có chứng thực văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm