Thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất năm 2024 như thế nào?

bởi Nguyễn Tài
Thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất

Thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất là các thủ tục cần thiết để chính thức sở hữu nhà đất. Nói dễ hiểu hơn, đăng bộ sang tên nhà đất là đăng ký biến động các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tài sản khác gắn liền với đất. Để hoàn thiện thủ tục này, người sở hữu nhà đất cần chuẩn bị hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất để nộp lên cơ quan có thẩm quyền chờ được duyệt. Do đó, người dân cần lưu ý đến các thông tin cơ bản về thủ tục này để đảm bảo tính pháp lý cho các hoạt động liên quan đên bất động sản.

Chính vì thế sau đây LSX xin gửi tới quý bạn đọc những thông tin mới nhất về thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất.

Đăng bộ được hiểu là gì?

Khái niệm đăng bộ sang tên nhà đất chưa được định nghĩa cụ thể trong văn bản nào. Do vậy có rất nhiều cách hiểu về định nghĩa này. Nhưng nhìn chung, các quan điểm về khái niệm này đều có những điểm chung. Vậy nên có thể hiểu đăng bộ là quá trình đăng ký để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Hay nói cách khác, đăng bộ là hoạt động sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đăng bộ được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp cụ thể sau đây:

+ Các cá nhân, hộ gia đình tiến hành mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tại đây, sau khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên sẽ ra cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành thực hiện các hoạt động sang tên quyền sử dụng đất từ bên bán sang cho bên mua.

+ Các cá nhân, hộ gia đình thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất. Sau khi hợp đồng tặng cho được thiết lập, đảm bảo đầy đủ tính pháp lý theo quy định của pháp luật, người sử dụng đất sẽ ra Cơ quan chức năng có thẩm quyền để đăng bộ sang tên nhà đất.

+ Trong trường hợp các vấn đề xoay quanh hiện trạng pháp lý của đất đai thay đổi: diện tích đất, thời hạn sử dụng đất, mục đích sử dụng… thì người sử dụng đất cũng cần đăng ký đăng bộ với đất đai.

+ Trong một số trường hợp, khi tài sản gắn liền với đất có sự thay đổi, người sử dụng đất cũng cần tiến hành đăng bộ.

– Việc đăng bộ chỉ được tiến hành khi đất đai đảm bảo những điều kiện nhất định như sau:

+ Muốn thực hiện bất kỳ giao dịch pháp lý nào liên quan đến đất đai hay thực hiện đăng bộ, người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi lẽ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ pháp lý, xác minh quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp. Đây là minh chứng chứng minh việc sử dụng đất đai của người dân là hoàn toàn hợp pháp.

+ Đất không bị tranh chấp là một trong những điều kiện mà người sử dụng đất cần đảm bảo khi muốn đăng bộ đất đai. Nếu đất đang trong tình trạng bị tranh chấp, mà người dân vẫn thực hiện các hoạt động, giao dịch pháp lý thì sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bên có quyền và lợi ích liên quan. Lúc này, tính khách quan và công bằng trong hoạt động giải quyết đất đai sẽ không được đảm bảo thực hiện.

+ Một điều kiện khác mà người dân cần đảm bảo khi muốn đăng bộ nhà đất, là đất không phải là tài sản đang được kê biên để thi hành án. Kê biên tài sản để thi hành án là việc cơ quan Nhà nước để tài sản của chủ thể liên quan đến một sự việc pháp lý bất kỳ, thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc chấp hành hình phạt theo quy định của Nhà nước. Khi tài sản đã được kê biên, thì người dân không được thực hiện bất kỳ hoạt động pháp lý nào khác liên quan đến giao dịch này.


Hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất gồm có những gì?

Để hoàn thành thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất, chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết sau đó đem nộp cho cơ quan có thẩm quyền để chờ phê duyệt. Để quá trình được diễn ra một cách thuận lợi, bạn cần chú ý những giấy tờ cần thiết trong một bộ hồ sơ.

Hồ sơ bao gồm:

 • 01 đơn đăng ký biến động đất đai
 • 01 bản chính hợp đồng chuyển nhượng đất
 • 02 bản khai lệ phí trước bạ đã có chữ ký của bên nhận/mua
 • 02 bản kê khai thuế thu nhập cá nhân đã có chữ ký của bên bán (với trường hợp cho/tặng thì cần có 4 bản khai thuế thu nhập cá nhân)
 • 01 bản sao có công chứng sổ đỏ/sổ hồng
 • 02 bản sao có công chứng gồm chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của bên bán/cho
 • 02 bản sao có công chứng gồm chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của bên mua/nhận

Lưu ý: Với trường hợp cho – nhận/thừa kế mà muốn miễn thuế thu nhập cá nhân thì cần có giấy chứng minh quan hệ thân nhân giữa 2 bên.

Thủ tục đăng bộ là chứng nhận hợp pháp cho quyền sở hữu của người mua/nhận nhà, đất.


Thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất năm 2024 như thế nào?

Thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất được quy định theo một trình tự nhất định. Quý bạn đọc có nhu cầu làm thủ tục liên quan đến bất động sản cần chú ý đến những quy trình này để biết răng những giấy tờ, hồ hơ mình chuẩn bị cần làm gì tiếp theo. Quy trình đăng bộ sang tên nhà đất gồm 04 bước sau:

Thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất

Bước 1: Lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện nơi có nhà đất). Thành phần hồ sơ bao gồm những giấy tờ đã nêu ở mục 3 của bài viết.

Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày làm việc. Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Bước 3: Đăng bộ sang tên nhà đất

Đăng bộ sang tên nhà đất tại Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi có nhà đất. Thành phần hồ sơ thủ tục bao gồm các loại giấy tờ đã nêu ở mục 3 của bài viết.

Thời hạn đăng bộ sang tên nhà đất là 15 ngày làm việc.

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận kết quả

Bạn sẽ nhận sổ đỏ sau khi đóng đủ lệ phí theo quy định của pháp luật.


Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất

Có một số những lưu ý mà trong quá trình thủ tục đăng hộ sang tên nhà đất cần chú ý nhưng có thể bạn chưa biết. Tiêu biểu như về cơ quan sẽ nhận xử lý hồ sơ, hay lệ phí và thuế đóng như thế nào? Những lưu ý khi tiến hành đăng bộ sang tên nhà đất mà chúng tôi gửi đến độc giả như sau;

 • Tìm hiểu về quy trình đăng bộ: Điều này giúp bạn chuẩn bị vào thực hiện đúng quy trình
 • Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất: trước khi tiến hành đăng bộ đảm bảo rằng nhà đất có đủ điều kiện pháp lý để được đăng bộ và chuyển quyền sở hữu, kiểm tra các văn bản giấy tờ liên quan như hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các văn bản liên quan khác
 • Chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu cần thiết: thu thập và chuẩn bị các giấy tờ và tài liệu yêu cầu như hợp đồng mua bán giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giấy tờ tùy thân của các bên mua bán
 • Thực hiện đúng quy định về thời hạn đăng bộ sang tên nhà đất cần tuân theo quy định về thời hạn quy định bởi Pháp luật, đảm bảo thực hiện các bước và thủ tục trong thời gian quy định để tránh vi phạm pháp luật
 • Gửi đúng cơ quan có thẩm quyền: đăng bộ sang tên nhà đất cần được thực hiện tại cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất hoặc cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật
 • Đóng phí và thuế: Đăng bộ sang tên nhà đất thường liên quan đến việc đóng phí và thuế theo quy định của pháp luật đảm bảo tiến hành đóng đầy đủ các khoản phí và thuế liên quan để đảm bảo tính hợp pháp của việc đăng bộ.
 • Giám sát quá trình đăng bộ: theo dõi và giám sát quá trình đăng bộ đảm bảo các bước và thủ tục được thực hiện đúng quy trình và đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất“. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Làm thủ tục đăng bộ có cần đóng phí không?

Đăng bộ sang tên nhà đất thường liên quan đến việc đóng phí và thuế theo quy định của pháp luật đảm bảo tiến hành đóng đầy đủ các khoản phí và thuế liên quan để đảm bảo tính hợp pháp của việc đăng bộ.

Thời hạn đăng bộ sang tên nhà đất là bao lâu?

Thời hạn đăng bộ sang tên nhà đất là 15 ngày làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm