Viết tắt trên hóa đơn giá trị gia tăng như thế nào?

bởi Anh
Viết tắt trên hóa đơn giá trị gia tăng

Tôi có một số thắc mắc liên quan đến việc viết tắt trên hoá đơn giá trị gia tăng mong Luật sư giải đáp. Tôi hiện đang là kế toán cho một công ty về nhập khẩu hoa quả tại các nước như Hàn, Nhật và bán tại thị trường Việt Nam. Những hoá đơn đầu năm nay cụ thể là có hai hoá đơn về mặt hàng nho sữa Hàn tôi có sử dụng những ký hiệu viết tắt tên ngành hàng khi lập và xuất hoá đơn. Nhưng hiện nay hoá đơn đó bị báo lỗi và cần được chỉnh sửa lại. Tôi muốn hỏi Luật sư những thông tin nào trên hoá đơn có thể viết tắt được.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho LSX. Vấn đề của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết “Viết tắt trên hóa đơn giá trị gia tăng” dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Quy định về viết tắt trên hóa đơn giá trị gia tăng

Nhiều người khi lập hoá đơn giá trị gia tăng thường viết tắt những ký tự quen thuộc của ngành nhưng không biết rằng việc viết tắt trên hoá đơn giá trị gia tăng cũng có những quy định cụ thể. Hiện nay không phải mục nào bạn cũng có thể thực hiện viết tắt trên hoá đơn giá trị gia tăng. Có những mục đã được quy định cụ thể mới có thể được viết tắt vì việc viết tắt lúc này là ohù hợp với quy chuẩn chung. Những khái niệm có thể viết tắt có thể kể đến như: viết tắt nội dung xã, phường thị trấn hay viết tắt nội dung về đơn vị tính…. Vậy có được viết tắt tên hàng hóa trên hóa đơn hay không?

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 10 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 01/7/2022), trong trường hợp các thành phần trong hóa đơn điện tử quá dài, người bán có quyền viết ngắn gọn bằng cách sử dụng một số từ thông dụng như trong bảng dưới đây:

STTTỪ ĐƯỢC VIẾT TẮTVIẾT TẮT THÀNH
1X
2PhườngP
3Thị trấnTT
4QuậnQ
5HuyệnH
6Thị xãTX
7Thành phốTP
8Việt NamVN
9Cổ phầnCP
10Trách nhiệm hữu hạnTNHH
11Khu công nghiệpKCN
12Sản xuấtSX
13Chi nhánhCN

Những từ được viết tắt thường là những từ phổ biến, chỉ các tiền tố về địa lý hoặc loại hình doanh nghiệp,… mà đa số mọi người đều biết. Do đó, việc viết tắt những từ này sẽ không làm thay đổi nội dung trên hóa đơn điện tử.

Nội dung không được viết tắt trên hóa đơn giá trị gia tăng

Những nội dung không được viết tắt trên hoá đơn là những nội dung nằm ngoài danh mục đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Việc viết tắt những mục này có thể làm hoá đơn bị tối nghĩa. khó hiểu gây nhiều cản trở cho người đọc trong quá trình đọc cũng như những cơ quan nhà nước trong việc ghi nhận những hoá đơn như vậy. Việc viết tắt không được chấp nhận có thể kể đến như viết tắt tên công ty trên hoá đơn, viết tắt ngành hàng, mặt hàng……

Như trong phần 1 đã đề cập, với các danh từ thông dụng chỉ địa điểm, mô hình kinh doanh,… được phép viết tắt trên hóa đơn điện tử. Tuy nhiên với thông tin cụ thể về địa điểm như nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, hay tên doanh nghiệp nhằm xác định được chính xác thông tin, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp đó.
Ngoài ra về các nội dung khác không được viết tắt cũng được quy định rõ trong Khoản 3, Điều 18 của Luật Kế toán số 88/2015/QH13 như sau:
– Trên chứng từ kế toán liên quan đến nghiệp vụ kinh tế, tài chính, không cho phép viết tắt, không được phép tẩy xóa hoặc sửa chữa;
– Khi viết, phải sử dụng bút mực, viết số và chữ phải liên tục, không được ngắt quãng, khi có khoảng trống phải dùng dấu gạch chéo.
– Chứng từ bị tẩy xóa hoặc sửa chữa không có hiệu lực trong việc thanh toán và không được ghi vào sổ kế toán.
– Nếu có sai sót trong việc viết chứng từ kế toán, thì phải hủy bỏ bằng cách gạch chéo vào chứng từ viết sai.
Trong trường hợp lập hóa đơn mà chỉ có sai sót về viết tắt trong tên hoặc địa chỉ của người mua, nhưng mã số thuế của người mua vẫn đúng, thì các bên có thể lập biên bản điều chỉnh và không cần phải lập hóa đơn điều chỉnh.

Viết tắt trên hóa đơn giá trị gia tăng
Viết tắt trên hóa đơn giá trị gia tăng

Quy định đầy đủ về nội dung trên hóa đơn giá trị gia tăng mới

Để quý bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này chúng tôi xin gửi đến bạn những thông tin mới nhất hiện nay quy định về nội dung trên hoá đơn giá trị gia tăng bao gồm những gì. Đầu tiên là tên hoá đơn. Hiện nay có rất nhiều các loại hoá đơn khác nhau và nhiều hoá đơn cũng thể hiện thuế giá trị gia tăng bao gồm trong đó. Để xác định chính xác được đâu là hoá đơn thuế giá trị gia tăng chúng ta cần xác định chính xác nội dung của loại hoá đơn mà mình đang lập.

Những ngành làm dịch vụ như luật đất đai thực hiện những giấy tờ, thủ tục hành chính với mức phí khác nhau như phí sang tên sổ đỏ bao nhiêu tiền, tách thửa đất, hợp thửa đất, khi làm hóa đơn xuất ra thì nội dung được viết tắt hay không tùy theo quy định.

Theo quy định của Điều 10 trong Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Điều 4 trong Thông tư 78/2021/TT-BTC, nội dung của hóa đơn điện tử được chia thành các phần như sau:

Tên hóa đơn
Tên hóa đơn là tên đặt cho từng loại hóa đơn, được thể hiện trên mỗi hóa đơn cụ thể như sau:

 • Hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hoàn thuế.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng kiêm phiếu thu.
 • Hóa đơn bán hàng.
 • Hóa đơn bán hàng tài sản công.
 • Tem, Vé, Thẻ.
 • Hóa đơn bán hàng dự trữ quốc gia.

Tên liên hóa đơn
Tên liên hóa đơn áp dụng đối với những hóa đơn do cơ quan thuế đặt in, gồm các tờ trong cùng một số hóa đơn. Mỗi số hóa đơn gồm 03 liên:

 • Liên 1: Lưu trữ;
 • Liên 2: Giao cho người mua;
 • Liên 3: Lưu trữ nội bộ.

Số hóa đơn

 • Số hóa đơn là số thứ tự được ghi trên hóa đơn khi người bán lập hóa đơn.
 • Số hóa đơn được viết bằng chữ số Ả-rập, có tối đa 08 chữ số.
 • Bắt đầu từ số 1 vào ngày 01/01 hoặc ngày bắt đầu sử dụng hóa đơn và kết thúc vào ngày 31/12 hàng năm, với số tối đa là 99,999,999.
 • Hóa đơn được lập theo thứ tự liên tục từ số nhỏ đến số lớn trong cùng ký hiệu hóa đơn và ký hiệu mẫu số hóa đơn.
 • Đối với hóa đơn do cơ quan thuế đặt in, số hóa đơn đã được in sẵn và người mua sử dụng khi mua.
  Trường hợp doanh nghiệp có nhiều cơ sở bán hàng hoặc sử dụng cùng loại hóa đơn điện tử với cùng ký hiệu, theo phương thức truy xuất ngẫu nhiên từ hệ thống lập hóa đơn điện tử, hóa đơn sẽ được lập theo thứ tự liên tục từ số nhỏ đến số lớn theo thời điểm người bán ký số hoặc ký điện tử trên hóa đơn.
  Trường hợp số hóa đơn không tuân theo nguyên tắc trên, hệ thống lập hóa đơn điện tử phải đảm bảo số hóa đơn tăng theo thời gian, mỗi số hóa đơn chỉ được sử dụng một lần duy nhất và có tối đa 08 chữ số.

Thông tin của người bán

Trên hóa đơn cần thể hiện tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, phải khớp với thông tin đã ghi tại các giấy tờ chứng nhận doanh nghiệp và thuế như: đăng ký kinh doanh (doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã), giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đăng ký hoạt động chi nhánh, đăng ký thuế,…
Như vậy, qua bài viết này quý khách đã có thể nắm được các từ viết tắt trên hóa đơn điện tử cũng như quy định về các thành phần nội dung cần có. E-invoice hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với quý khách trong quá trình kinh doanh.

Mời bạn xem thêm

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Viết tắt trên hóa đơn giá trị gia tăng chúng tôi cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử Công ty LSX luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Viết tắt trên hóa đơn giá trị gia tăng”. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý về phí sang tên sổ đỏ bao nhiêu tiền. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Danh sách các từ được phép viết tắt trên hóa đơn

Căn cứ khoản 5 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/7/2022), trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: “Phường” thành “P”; “Quận” thành “Q”, “Thành phố” thành “TP”, “Việt Nam” thành “VN” hoặc “Cổ phần” là “CP”, “Trách nhiệm Hữu hạn” thành “TNHH”, “khu công nghiệp” thành “KCN”, “sản xuất” thành “SX”, “Chi nhánh” thành “CN”… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

Hoá đơn giá trị gia tăng có phải thể hiện mã số thuế của doanh nghiệp không?

Thứ nhất, trường hợp người mua là cơ sở kinh doanh có mã số thuế thì tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua thể hiện trên hóa đơn phải ghi theo đúng tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã.
Thứ hai, trường hợp người mua không có mã số thuế thì trên hóa đơn không phải thể hiện mã số thuế người mua. Một số trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đặc thù cho người tiêu dùng là cá nhân quy định tại khoản 14 Điều 10 Nghị định 123/2022/NĐ-CP thì trên hóa đơn không phải thể hiện tên, địa chỉ người mua. Trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho khách hàng nước ngoài đến Việt Nam thì thông tin về địa chỉ người mua có thể được thay bằng thông tin về số hộ chiếu hoặc giấy tờ xuất nhập cảnh và quốc tịch của khách hàng nước ngoài.

Yêu cầu về địa chỉ và mã số thuế của người bán trên hoá đơn giá trị gia tăng như thế nào?

Căn cứ khoản 4 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, trên hóa đơn phải thể hiện tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán theo đúng tên, địa chỉ, mã số thuế ghi tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm