Xe biển 4 số có định danh được không?

bởi Anh
Xe biển 4 số có định danh được không

Định danh là việc xác nhận danh tính của một người hoặc một tài sản. Cụm từ định danh được nhắc đến nhiều nhất khi việc đổi căn cước công dân gắn chip để định danh được phổ biến trên cả nước. Việc định danh này hiện còn được áp dụng đối với những phương tiện đi lại thông qua biển số xe. Việc định danh này được áp dụng với toàn bộ các phương tiện từ ô tô đến xe máy. Vậy những quy định về định danh biển số như thế nào? Xe biển 4 số có định danh được không? Mời bạn đón đọc bài viết “Xe biển 4 số có định danh được không? ” dưới đây của chúng tôi để có thêm những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

  • Thông tư 24/2023/TT-BCA

Xe biển 4 số có định danh được không?

Những quy định về biển số xe có nhiều sự thay đổi theo thời gian. Trước đây khi biển số xe máy mới được cấp thì chỉ có những chiếc xe biển 3 số, 4 số. Nhưng hiện nay do nhiều sự thay đổi đối với số lượng người có phương tiện giao thông nên những chiếc biển này cũng được đổi thành những chiếc biển có 5 số để phục vụ nhu cầu quản lý của các cấp cơ quan chính quyền.

Căn cứ theo Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về điều khoản chuyển tiếp cụ thể như sau:

Điều khoản chuyển tiếp

  1. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.
  2. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.
  3. Đối với xe đã đăng ký biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số theo quy định của Thông tư này.
  4. Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định của Thông tư này thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh theo quy định.
  5. Đối với Công an cấp xã được phân cấp đăng ký xe mô tô trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện đăng ký xe theo quy định tại Thông tư này.
  6. Mẫu chứng nhận đăng ký xe ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an và biển số xe ô tô, rơmoóc, sơmi rơmoóc, mô tô biển 5 số đã sản xuất trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sử dụng đến hết.
    Như vậy, đối với xe biển 3 hoặc 4 số thì không bắt buộc phải đổi sang biển số định danh mà vẫn được tiếp tục tham gia giao thông như bình thường.

Biển số định danh chỉ được đổi khi chủ xe có nhu cầu đăng ký thực hiện thủ tục cấp đổi biển số xe. Nếu không có nhu cầu thì vẫn được di chuyển đúng theo quy định.

Mời bạn xem thêm: kết hôn với người nước ngoài

Xe biển 4 số có định danh được không
Xe biển 4 số có định danh được không

Hồ sơ cấp đổi biển xe biển 4 số sang biển số định danh gồm những gì?

Không có quy định bắt buộc những người mua xe chính chủ 4 số phải thay đổi sang những biển số định danh nhưng nếu bạn có nhu cầu cho việc định danh này và nhằm đảm bảo tài sản của mình thì bạn có thể chuẩn bị một bộ hồ sơ theo hướng dẫn của chúng tôi. Hiện nay để được cấp biển số xe định danh cần phải có những giấy tờ cơ bản sau: giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư 24/2023/TT-BCA….

Theo Điều 17 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về hồ sơ cấp đổi biển xe biển 3 hoặc 4 số sang biển số định danh bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe.

– Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 10 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

– Chứng nhận đăng ký xe (trường hợp cấp đổi chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (trường hợp cấp đổi biển số xe).

– Một số giấy tờ khác:

+ Trường hợp cấp đổi biển số xe từ nền màu vàng, chữ và số màu đen sang biển số xe nền màu trắng, chữ và số màu đen thì phải có thêm quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải hoặc quyết định thu hồi phù hiệu, biển hiệu.

+ Trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung thì phải có thêm chứng từ nguồn gốc, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ chuyển quyền sở hữu của tổng thành máy hoặc tổng thành khung đó theo quy định tại Điều 11 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

+ Trường hợp xe cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung không cùng nhãn hiệu thì phải có thêm giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo theo quy định;

+ Trường hợp cải tạo thay tổng thành máy, tổng thành khung của xe đã đăng ký thì phải có chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số của xe đã đăng ký đó.

Xe biển 4 số có định danh được không
Xe biển 4 số có định danh được không

Thủ tục cấp đổi biển xe biển 4 số sang biển số định danh như thế nào?

Thủ tục cấp đổi biển số xe 4 số sang biển số xe định danh cũng được khá nhiều người quan tâm. Khi bạn muốn cấp biển số xe định danh thay thế cho biển số xe 4 chỗ thì đầu tiên bạn cần phải có hồ sơ như chúng tôi đã nêu ở phía trên. Tiếp đó bạn nộp hồ sơ xin chuyển biển số định danh đến với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Thông thường là cơ quan công an quản lý trật tự tại địa phương). Tiếp đến là bấm biển và nhận biển số xe.

Căn cứ tại khoản 2 Điều 18 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về thủ tục cấp đổi biển xe biển 3 hoặc 4 số sang biển số định danh, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Chủ xe đăng nhập cổng dịch vụ công và có trách nhiệm kê khai đầy đủ các nội dung quy định trong giấy.

– Nếu là cơ quan, tổ chức thì khai đăng ký xe, ký số hoặc ký, ghi rõ họ, tên, đóng dấu.

– Sau khi kê khai thành công cổng dịch vụ công thông báo cho chủ xe qua tin nhắn điện thoại hoặc qua địa chỉ thư điện tử để làm thủ tục đăng ký xe.

Bước 2: Khi đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe thì cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe và nộp hồ sơ cấp đổi biển số xe đã phân tích tại mục 2 và nộp lệ phí.

Lưu ý: Chủ xe không phải mang xe đến để kiểm tra (trừ xe cải tạo, thay đổi màu sơn).

Bước 3: Sau khi kiểm tra hồ sơ xe đảm bảo hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ thực hiện việc cấp đổi biển số xe cho chủ xe theo quy định.

Bước 4: Chủ xe có thể chọn nhận chứng nhận biển số xe theo quy định từ dịch vụ bưu chính công ích hoặc tại cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp cấp đổi biển số xe giữ nguyên biển số định danh, đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì cấp sang biển số định danh theo quy định (thu lại chứng nhận đăng ký xe, biển 3 hoặc 4 số đó).

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đềXe biển 4 số có định danh được không?“. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến tư vấn pháp lý. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Biển 3 số, 4 số có được định danh mặc định không?

Theo Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA, xe biển 03 số, 04 số không được định danh mặc định. Nếu muốn đổi biển 03 số hoặc 04 số sang biển số định danh, chủ xe phải làm thủ tục đổi, cấp lại giấy đăng ký, biển số xe.

Nếu không sắp xếp được thời gian đi làm thủ tục đổi sang biển số định danh, chủ xe cũng không cần lo lắng bưởi xe biển 03 số, 04 số vẫn được phép tiếp tục lưu thông từ ngày 15/8/2023.
Trong khi đó, các xe đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được mặc định là biển số định danh của chủ xe (theo khoản 1 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).
Ngược lại, nếu xe đã đăng ký biển 05 số mà chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15/8/2023 thì số biển xe sẽ được chuyển vào kho biển số để cấp biển số định danh cho tổ chức, cá nhân khác.
Các xe đã đăng ký biển 05 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” cũng được tiếp tục tham gia giao thông kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số.

Xe biển 3 hoặc 4 số có buộc đổi sang biển số định danh?

Từ ngày 15/8/2023, xe biển 03 số, 04 số không bắt buộc phải đổi sang biển số định danh. Bởi khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA khẳng định xe đã đăng ký biển 03 hoặc 04 số thì vẫn tiếp tục được phép tham gia giao thông.
Trừ khi chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh hoặc khi làm thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe thì cơ quan công an mới tiến hành thu hồi biển 03 hoặc 04 số và cấp đổi sang biển số định danh.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm