Năm 2022 có thể xin cấp lại giấy chứng tử ở đâu?

bởi Gia Vượng
Năm 2022 có thể xin cấp lại giấy chứng tử ở đâu?

Xin chào Luật sư X. Bố tôi mất năm 1999, gia đình tôi đang thực hiện thủ tục liên quan đến việc chia thừa kế tài sản của ông để lại nhưng không tìm thấy được giấy chứng tử. Tôi có thắc mắc rằng có thể xin cấp lại giấy chứng tử ở đâu? Thủ tục thực hiện xin cấp lại giấy chứng tử như thế nào? Mong được Luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư X. Tại baì viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn.

Căn cứ pháp lý

Luật Hộ tịch 2014

Cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký khai tử?

Theo quy định tại Điều 32 Luật Hộ tịch 2014, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Theo Điều 20 Thông tư 04/2020/TT-BTP: Đối với trường hợp đăng ký khai tử cho người chết tại khu vực biên giới thì thẩm quyền đăng ký khai tử được Ủy ban nhân dân xã ở khu vực biên giới thực hiện đăng ký khai tử cho người chết là người nước ngoài cư trú tại xã đó.

Bên cạnh đó, tại Điều 51 Luật Hộ tịch 2014 còn có quy định:

– Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử cho người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài chết tại Việt Nam.

– Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

Giấy chứng tử là gì?

Giấy chứng tử là một loại giấy tờ hộ tịch của cá nhân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho gia đình; người thân, người đại diện hoặc cá nhân; tổ chức có liên quan để xác định một người là đã chết; trong đó xác định các thông tin về người chết như thời gian chết, địa điểm chết và nguyên nhân chết…

Khi một người mất đi; người thân của người này sẽ có nghĩa vụ thông báo tới Ủy ban nhân dân nơi cư trú để đăng ký khai tử; kết quả của thủ tục đăng ký khai tử là Giấy chứng tử.

Giấy tờ này được dùng để xác nhận một người đã chết và chấm dứt các quan hệ pháp luật của người đó kể từ thời điểm chứng tử; cụ thể, Giấy chứng tử là căn cứ pháp lý được dùng để:

Năm 2022 có thể xin cấp lại giấy chứng tử ở đâu?
Năm 2022 có thể xin cấp lại giấy chứng tử ở đâu?
  • Xác định thời điểm mở thừa kế, hàng thừa kế;
  • Giải quyết chế độ tử tuất;
  • Xác định tài sản chung vợ chồng;
  • Xác nhận tình trạng hôn nhân khi muốn đăng ký kết hôn với người khác…

Có thể xin trích lục Giấy chứng tử được không?

Khai tử là thủ tục xác nhận một người đã qua đời và chấm dứt các quan hệ pháp luật có liên quan đến người đó.Khi một người qua đời, người thân của họ phải làm thủ tục đăng ký khai tử và kết quả của thủ tục này là Giấy khai tử.

Căn cứ Điều 37 Luật Hộ tịch 2014, Giấy khai tử hay Giấy chứng tử là giấy tờ hộ tịch do Ủy ban nhân dân cấp xã (nơi cư trú cuối cùng của người chết) cấp cho thân nhân là vợ, chồng, cha, mẹ, con hoặc người thân thích khác nhằm xác nhận một người đã chết.

Nếu mất Giấy chứng tử bản gốc, người thân của người đã mất có thể xin cấp bản sao trích lục từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch để sử dụng trong trường hợp cần thiết bởi:

Bên cạnh đó, tại khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

9. Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Khi mất bản gốc, người dân sẽ không thể thực hiện thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính mà chỉ có thể trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trong đó, bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch chính là bản sao được cấp từ sổ gốc.

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định, bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Vì vậy, bản trích lục Giấy chứng tử được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch cũng có giá trị sử dụng thay cho bản chính.

Xin cấp lại giấy chứng tử ở đâu?

Căn cứ theo Điều 63 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký.

Trong đó, khoản 5 Điều 4 Luật này nêu rõ:

Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Căn cứ các quy định trên, người thân đăng ký khai tử cho người đã mất có thể xin cấp trích lục Giấy chứng tử tại cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân cấp xã thuận tiện nhất với mình.

Thủ tục cấp trích lục giấy chứng tử năm 2022 như thế nào?

Căn cứ the quy định tại Điều 28 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn về việc xin cấp trích lục giấy chứng tử như sau:

Thành phần hồ sơ

  • Tờ khai theo mẫu;
  • Bản sao Giấy chứng tử được cấp hợp lệ. Nếu không có bản sao Giấy chứng tử thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ liên quan chứng minh được sự kiện chết.

Trình tự thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Ngoài các giấy tờ trong hồ sơ, khi thực hiện thủ tục này, người yêu cầu cũng cần mang theo Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu (bản chính hoặc bản sao công chứng) còn giá trị sử dụng để xuất trình và chứng minh nhân thân.

Bước 2: Công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra hồ sơ.

Bước 3:  Cấp trích lụcNếu xét thấy các thông tin là đầy đủ, chính xác và đúng pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người có yêu cầu.

Đồng thời, ghi nội dung đăng ký lại khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu khai tử ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch.

Thời hạn giải quyết: Trong 05 ngày làm việc. Trường hợp cần xác minh thêm thông tin thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Năm 2022 có thể xin cấp lại giấy chứng tử ở đâu?″ đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ mã số thuế cá nhân tra cứu… vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp:

Giấy tờ nào có thể thay thế giấy chứng tử?

– Bản trích lục khai tử
– Lý lịch đảng viên có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền
– Đơn xác nhận việc tử được Ủy ban nhân dân có thẩm quyền xác nhận
– Bản khai lý lịch quan hệ nhân thân trong giải quyết giao dịch dân sự về thừa kế
– Giấy cam kết việc tử của người thân người chết trong trường hợp không có cơ quan nào xác nhận được việc tử

Pháp luật quy định thời hạn đăng ký khai tử là bao lâu?

Theo Điều 33 Luật Hộ tịch, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử.

Ai có quyền yêu cầu cấp giấy chứng tử?

Luật Hộ tịch năm 2014 hiện hành chưa có một quy định cụ thể nào quy định ai là người có quyền yêu cầu cấp trích lục khai tử. Tuy nhiên, giấy khai tử hoặc bản sao trích lục khai tử có giá trị sử dụng trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như thủ tục chia di sản thừa kế, cấp giấy xác nhận tình trạng hộn nhân,… Tùy từng trường hợp khác nhau mà xác định người có quyền yêu cầu cấp trích lục khai tử khác nhau.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm