Xin giấy nghỉ khám thai hưởng BHXH ở đâu?

bởi Nguyễn Tài
Xin giấy nghỉ khám thai hưởng BHXH ở đâu?

Xin chào Luật sư, tôi có thắc mắc về quy định pháp luật trong việc hưởng chế độ thai sản, mong được luật sư tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể là tôi hiện nay đang làm trong một doanh nghiệp nước ngoài và tôi được biết rằng khi mang thai người lao động sẽ được nghỉ khám thai 5 lần và hưởng chế độ của bảo hiểm xã hội, tôi thắc mắc rằng khi nghỉ khám thai sẽ cần những giấy tờ gì? Và sẽ xin giấy nghỉ khám thai hưởng BHXH ở đâu? Trong trường hợp, không đủ 5 giấy nghỉ khám thai có được tiền bảo hiểm hay không? Mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến LSX, mời bạn tham khảo sự tư vấn của chúng tôi tại bài viết sau:

Căn cứ pháp lý

Điều kiện hưởng chế độ BHXH khi nghỉ khám thai là gì?

Khám thai là một trong những quyền lợi thuộc chế độ thai sản nên theo Điều 30 và Điều 31 Luật BHXH năm 2014, lao động nữ sẽ được hưởng chế độ khám thai nếu đáp ứng đồng thời 03 điều kiện sau:

1 – Thuộc một trong các đối tượng sau:

– Những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên.

– Đối tượng cán bộ, công chức, viên chức.

– Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người công tác trong tổ chức cơ yếu.

– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân nhân.

– Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

2 – Đang tham gia BHXH bắt buộc.

3 – Mang thai.

Nếu có đủ các điều kiện trên, lao động nữ sẽ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần trong thời gian thai kì (theo khoản 1 Điều 32 Luật BHXH năm 2014).

Nghỉ khám thai hưởng BHXH cần giấy tờ gì?

Chế độ thai sản là một trong các chế độ bảo hiểm phát sinh; khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo đó khi người lao động thuộc một trong các trường hợp được hưởng chế độ thai sản; cũng như đáp ứng các quy định về thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc; thi được hưởng chế độ thai sản. Vậy khi người lao động nữ nghỉ khám thai sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về chế độ thai sản quy định thời gian hưởng chế độ khi khám thai

“1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ khám thai được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Về quy trình giải quyết chế độ khám hai được quy định tại Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH, cụ thể:

Lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chế lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

Xin giấy nghỉ khám thai hưởng BHXH ở đâu?

– Danh sách 01B-HSB do người sử dụng lao động lập

– Các loại giấy tờ tùy trường hợp:

+ Điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; nếu chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

+ Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Trong quá trình mang thai, khám thai định kỳ đóng vai trò quan trọng. Khám thai thường thuộc trường hợp điều trị ngoại trú. Vì vậy, lao động nữ khi mang thai để hưởng chế độ cần có các giấy tờ gồm:

1. Danh sách 01B-HSB do người sử dụng lao động lập

2. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Xin giấy nghỉ khám thai hưởng BHXH ở đâu?

Khoản 1 Điều 20 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội như sau phải đáp ứng các yêu cầu:

– Do cơ sở khám, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp. Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám, chữa bệnh này được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo phân công của người đứng đầu cơ sở khám, chữa bệnh đó.

– Phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám, chữa bệnh nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Như vậy, bạn muốn xin giấy nghỉ khám thai hưởng BHXH thì phải xin giấy chứng nhận tại cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép hoạt động. Sau khi thăm khám, cơ sở khám, chữa bệnh sẽ cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cùng thời gian nghỉ phù hợp với tình hình sức khỏe của người lao động. Và mỗi lần đi khám thai bạn chỉ được nhận một giấy nghỉ việc hưởng BHXH.

Không đủ 5 giấy nghỉ khám thai có được tiền bảo hiểm?

Theo điều kiện nêu trên, lao động nữ chỉ cần đang tham gia BHXH bắt buộc trong thời gian mang thai là có thể được hưởng chế độ nghỉ khám thai.

Mặt khác, Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định, hồ sơ đề nghị hưởng chế độ khám thai nộp cho cơ quan BHXH chỉ cần có các loại giấy tờ sau:

– Bản chính Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

– Danh sách đề nghị hưởng chế độ thai sản theo mẫu 01B-HSB do đơn vị đơn vị sử dụng lao động lập.

Trong đó, Quyết định 166/QĐ-BHXH cũng không yêu cầu phải có đủ số lượng 05 giấy nghỉ việc hưởng BHXH.

Chính vì vậy, nếu không có đủ 05 giấy nghỉ khám thai, lao động nữ vẫn được thanh toán tiền BHXH. Nói cách khác, dù không đi khám thai đủ 05 lần, lao động nữ vẫn được chi trả tiền BHXH tương ứng với số lần thực tế mà người này đi khám thai.

Khuyến nghị

Luật sư X là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Xin giấy nghỉ khám thai hưởng BHXH chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật lao động Công ty Luật sư X luôn hỗ trợ mọi thắc mắc, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Xin giấy nghỉ khám thai hưởng BHXH ở đâu?” đã được Luật sư X giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư X chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về biên bản thừa kế đất đai. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời các bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Người nghỉ dưỡng thai được ưu tiên gì không?

Trong quá trình mang thai, nếu phải nghỉ dưỡng thai, lao động nữ sẽ được ưu tiên hưởng các quyền lợi sau:
(1) Được xét hưởng chế độ thai sản với điều kiện đơn giản hơn.
(2) Được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước.
(3) Được quyền tạm hoãn hợp đồng lao động không cần công ty đồng ý.

Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai được xác định theo tình trạng sức khỏe của người bệnh nhưng tối đa không quá 30 ngày/lần cấp.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải thủ tục hưởng chế độ thai sản?

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014 thì để hưởng chế độ thai sản người lao động nộp hồ sơ gửi cho người sử dụng lao động. Sau đó người sử dụng lao động lập danh sách gửi cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện yêu cầu hưởng chế độ thai sản.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm