Ai bồi thường vụ tai nạn xe bồn đâm xe khách tại Lai Châu

Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra một vụ tai nạn hết sức thương tâm giữa xe bồn và xe khách. Hậu quả là 13 chết, 3 người bị thương. Bên cạnh việc khắc phục thiệt hại, thì vấn đề cần đặt ra là trách nhiệm của những người liên quan như thế nào. Ai sẽ phải bồi thường vụ tai nạn xe bồn đâm xe khách tại Lai Châu? 

Căn cứ:

  • Bộ luật hình sự 2015
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn

Khoảng 9h sáng 15/9, tại km 57+400 trên quốc lộ 4D thuộc địa phận bản Tiên Bình (thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe ôtô tải và xe ôtô khách. Cụ thể, vào thời điểm trên, xe ôtô tải (loại xe bồn chở bê tông) biển kiểm soát 24C – 06376 của Công ty TNHH Vận tải Hoành Sơn (tỉnh Lào Cai) do anh Lò A Liệu (SN 1985) trú tại xã Trinh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai va chạm với xe ôtô khách biển kiểm soát 25B-000.88 của Doanh nghiệp Tư nhân Ngọc Kông (thành phố Lai Châu) do anh Nguyễn Văn Hảo (SN 1979, trú tại xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ) điều khiển cùng di chuyển theo hướng thành phố Lai Châu đến huyện Tam Đường.

Hậu quả, vụ tai nạn đã làm 13 người chết và 3 người bị thương. Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Lai Châu cho biết, thời điểm xe khách (loại xe 16 chỗ ngồi) gặp nạn trên xe có 15 người (gồm cả lái xe), xe bồn có 1 người (lái xe). Cơ quan chức năng xác định, cả lái xe bồn và xe khách đều tử vong.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do xe bồn chạy tốc độ vượt quá quy định (109 km/h) dẫn đến mất phanh nên đã lao đi rất nhanh rồi đâm mạnh vào xe khách ở phía trước khiến cả 2 xe lao xuống suối sâu có nhiều đá tảng.

1. Trách nhiệm hình sự

Cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án để xác định trách nhiệm hình sự. Xe bồn chạy tốc độ lên đến 109 km/h, vượt quá mức cho phép là 50 km/h, nên nhiều khả năng người chịu trách nhiệm chính sẽ chính là tài xế xe bồn, theo điều 260 bộ luật hình sự.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ 

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

a) Làm chết người; 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; 

Mức phạt cho hành vi làm 13 người chết là 07 – 15 năm tù.Tuy nhiên, do tài xế trực tiếp đã chết, nên người này sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự và cơ quan công an có thể ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, nếu xác minh được chỉ mình tài xế này có lỗi (điều 157 bộ luật tố tụng hình sự):

Điều 157. Căn cứ không khởi tố vụ án hình sự

Không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong các căn cứ sau:

….

7. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác;

Về phía chủ xe là công ty Công ty TNHH Vận tải Hoành Sơn, người có trách nhiệm quản lý, giao xe trong trường hợp này nếu biết rõ tài xế không có bằng lái, say bia, rượu, … mà vẫn giao xe cho người này lái thì người phụ trách sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự (theo điều 263 bộ luật hình sự):

Điều 263. Tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ 

1. Người nào có thẩm quyền mà biết rõ người không có giấy phép lái xe, không đủ sức khỏe, độ tuổi để điều khiển phương tiện hoặc người đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật mà vẫn điều động người đó điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: 

a) Làm chết người; 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

Với trường hợp làm chết đến 13 người thì hình phạt tối đa là 12 năm tù giam. Một mức phạt rất nặng. Nhưng để chính xác nhất thì vẫn cần sự xác minh của cơ quan điều tra.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

13 người chết, 3 người bị thương. Chỉ riêng thiệt hại về tính mạng, sức khỏe con người đã quá lớn, chứ chưa tính đến thiệt hại về mặt tài sản. Vậy trong trường hợp này, ai sẽ phải bồi thường vụ tai nạn xe bồn đâm xe khách?

Theo những gì đã được xác minh, thì người trực tiếp gây ra thiệt hại là tài xế xe bồn, là người của công ty TNHH Vận tải Hoành Sơn. Theo quy định tại điều 597 bộ luật dân sự thì công ty Hoành Sơn sẽ phải bồi thường:

Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Mức bồi thường cụ thể thì chưa thể xác xác định ngay mà phải phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra về mức độ thiệt hại, mức độ lỗi,… Sau khi tiến hành bồi thường xong, công ty Hoành Sơn có quyền yêu cầu người trực tiếp có lỗi là tài xê bồi hoàn lại khoản tiền đó. Tuy nhiên, vì anh này đã chết nên khoản nợ này sẽ là nghĩa vụ tài chính đối với những người thừa kế của anh (theo điều 615 bộ luật dân sự):

Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Tùy theo phạm vi tài sản mà anh tài xế Lò A Liệu để lại nhiều hay ít mà người thừa kế của anh sẽ phải trả khoản nợ này. Nếu tài sản để lại ít hơn khoản nợ bồi hoàn thì người thừa kế sẽ chỉ phải trả số tiền tương ứng với tài sản để lại.  

Đây chỉ là những nhận xét sơ bộ của LSX. Đúng sai rõ ràng thì vẫn phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. LSX xin chia buồn với gia quyến, bạn bè của những người gặp tai nạn, và mong răng những nỗi đau này sẽ không bao giờ còn tiếp diễn.

VIDEO THAM KHẢO:

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ hôn nhân và gia đình tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: ,