Ai phải đóng bảo hiểm cháy nổ cho chung cư?

bởi Luật Sư X
Ai phải đóng bảo hiểm cháy nổ cho chung cư?

Bảo hiểm cháy nổ có lẽ là cụm từ không còn xa lạ với cư dân chung cư, nhất là thời gian các vụ cháy nổ, chung cư xảy ra gần đây trên địa bàn thành phố lớn. Vấn đề mua bảo hiểm cháy nổ cũng vì thế mà liên tiếp được quan tâm hơn bao giờ hết . Vấn đề là chủ đầu tư hay cư dân phải đóng loại bảo hiểm này? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

  • Nghị định số 23/2018/NĐ-CP
  • Nghị định số 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Ai đóng còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố? 

Bảo hiểm cháy nổ là loại bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật đối với căn hộ chung cư được quy định cụ thể tại Nghị định 23/2018/NĐ-CP. 

Tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ được quy định có sự khác nhau giữa 2 loại chung cư: 

  • Đối với chung cư có hệ thống chữa cháy tự động là  0,05%/năm
  • Đối với chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động là  0,1%/năm

Mức phí bảo hiểm cháy nổ thực tế được tính dựa trên tỷ lệ phí bảo hiểm nhân với giá trị tài sản (giá trị căn hộ).

Về đối tượng phải nộp đã được quy định tại Điều 2 Nghị định số 23/2018/NĐ-CP. Cụ thể:

Điều 2. Đối tượng áp dụng

Nghị định này áp dụng đối với:

1. Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có).

….

Theo đó, việc chủ căn hộ hay chủ đầu tư phải đóng phụ thuộc vào việc chủ sở hữu căn hộ/chung cư đó là ai thì trách nhiệm thuộc về người đó. Nghĩa là, nếu dự án chung cư vẫn do chủ đầu tư sở hữu thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ và ngược lại nếu người mua chung cư đã được chuyển quyền sở hữu chung cư thì trách nhiệm này thuộc về người mua.

2. Mức xử phạt hành vi trốn mua bảo hiểm

Hình thức xử phạt sẽ đặt ra nếu có hành vi trốn mua bảo hiểm của chủ sở hữu căn hộ. Bởi lẽ, đây là nghĩa vụ bắt buộc đối với căn hộ chung cư. Căn cứ theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP  mức phạt đối với trường hợp phải mua bảo hiểm cháy nổ mà không mua sẽ bị phạt từ 30 triệu đồng – 50 triệu đồng. Cụ thể: 

Điều 46. Vi phạm quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

1. Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không có biện pháp đề phòng, hạn chế tổn thất cho đối tượng tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định.

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc mà không mua theo quy định;

b) Mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không đúng quy tắc, biểu phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc do Bộ Tài chính ban hành;

c) Cơ sở thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc không tách riêng hợp đồng phần bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc trong hợp đồng bảo hiểm trọn gói theo quy định;

d) Không trích nộp phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc để đóng góp kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

Việc mua bảo hiểm là trách nhiệm trong việc đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người sống trong khu tập thể cũng như phòng chống rủi ro. Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã ra Chỉ thị số 29/CT-TTg yêu cầu Bộ Công an phải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Danh mục các dự án nhà chung cư không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định.

 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm