Bắt người khác dọn nhà sẽ bị phạt 1 triệu?

Người ta thường nói, ngày tết là “Quốc tế dọn nhà”. Đây hẳn cũng là nỗi ác mộng của nhiều bậc con cháu khi xuân cận kề. Bạn có biết rằng nếu ép buộc chồng con nói riêng và các thành viên trong gia đình làm việc quá sức thì có thể bị nhà nước xử phạt?

 

LSX xin đưa ra ý kiến tham khảo như sau:

Căn cứ:

  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

Như đã đề cập, việc ép buộc người khác lao động hoặc thực hiện những công việc quá sức, công việc độc hại, nguy hiểm thì sẽ bị xử phạt với mức là 1 triệu đồng. Thực chất thì đây là quy định không hề mới mà đã được điều chỉnh trong Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:  

Điều 56. Hành vi bạo lực về kinh tế

….

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình;

b) Ép buộc thành viên gia đình lao động quá sức hoặc làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại hoặc làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động;

c) Ép buộc thành viên gia đình đi ăn xin hoặc lang thang kiếm sống.

 

Để có đủ căn cứ để xử phạt thì cần chú ý ở đây đó là phải “Lao động quá sức”, vậy lao động quá sức là gì? Thực ra khái niệm này thì chưa có một văn bản pháp luật nào có định nghĩa cụ thể. Chúng ta sẽ ngầm hiểu rằng đây là hoạt động ép buộc lao động quá khả năng cho phép, trong một thời gian dài gây một phần tổn hại sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình. 

Vậy không biết là lau chùi những bộ bàn ghế “Rồng phượng” có phải là lao động quá sức không nhỉ?

Viết đến đây thôi, tôi đi dọn nhà đã.

 

Hi vọng bài viết sẽ có ích đối với các bạn!!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: