Cấp lại hộ chiếu bị mất online như thế nào?

bởi Tú Uyên
Cấp lại hộ chiếu bị mất online

Chào Luật sư, chị gái tôi đi du học đã được 2 năm và mới về Việt Nam gần đây để thăm gia đình nhưng do không cẩn thận và làm mất hộ khẩu. Hiện tại chị tôi đang đi du lịch không về kịp để làm hộ chiếu. Luật sư cho tôi hỏi Cấp lại hộ chiếu bị mất online. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều vì đã trả lời câu hỏi của tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về Cấp lại hộ chiếu bị mất online Luật sư X mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019

Hồ sơ làm hộ chiếu online

Căn cứ Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, hồ sơ làm hộ chiếu gồm có:

– 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu TK01 ban hành kèm Thông tư 73/2021/TT-BCA. Trong đó:

Nếu người khai mất năng lực hành vi, có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp khai, ký thay và phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

– 02 ảnh chân dung mới chụp không quá 06 tháng, cỡ 4 x 6 cm, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, nhìn thẳng, không đeo kính, phông nền trắng, trang phục lịch sự.

– Hộ chiếu phổ thông gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu. Nếu bị mất hộ chiếu thì phải có đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.

– Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân nếu có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất.

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu

– Các trường hợp phải ra nước ngoài chữa bệnh; có người thân bị tai nạn, bệnh tật, chết ở nước ngoài; người làm việc trong lực lượng vũ trang, tổ chức cơ yếu… đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu phải bổ sung một trong các giấy tờ sau:

  • Giấy giới thiệu của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám, chữa bệnh
  • Giấy tờ xác định thân nhân cúa người ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết
  • Văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu
  • Tài liệu chứng minh trường hợp vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác

Cấp lại hộ chiếu bị mất online

Hiện nay, người dân có thể làm hộ chiếu trực tuyến qua nhiều địa chỉ dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước.

Làm hộ chiếu online được nhận tại nhà qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an

Ưu điểm nổi trội của thủ tục làm hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an là người dân không cần đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ, chụp ảnh mà có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn. Tuy nhiên, người dân chưa có Căn cước công dân có thể sẽ không thực hiện được thủ tục này.

Các bước làm hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Truy cập Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại địa chỉ: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

Cấp lại hộ chiếu bị mất online như thế nào?
Cấp lại hộ chiếu bị mất online

Bước 3: Đăng nhập tài khoản dịch vụ công quốc gia.

Cấp lại hộ chiếu bị mất online
Cấp lại hộ chiếu bị mất online

Trường hợp chưa có tài khoản thì đăng ký ngay tại đây.

Cấp lại hộ chiếu bị mất online
Cấp lại hộ chiếu bị mất online

Bước 4: Tìm kiếm dịch vụ cấp hộ chiếu

– Vào mục nộp hồ sơ trực tuyển

Cấp lại hộ chiếu bị mất online
Cấp lại hộ chiếu bị mất online

– Tìm kiếm dịch vụ cấp hộ chiếu:

Cấp lại hộ chiếu bị mất online
Cấp lại hộ chiếu bị mất online
Cấp lại hộ chiếu bị mất online
Cấp lại hộ chiếu bị mất online

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin và tải hồ sơ theo hướng dẫn

Cấp lại hộ chiếu bị mất online
Cấp lại hộ chiếu bị mất online
Cấp lại hộ chiếu bị mất online
Cấp lại hộ chiếu bị mất online

Bước 6: Nộp hồ sơ

Cấp lại hộ chiếu bị mất online
Cấp lại hộ chiếu bị mất online

Bước 7: Thanh toán lệ phí trực tuyến

Sau khi hồ sơ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận, thanh toán lệ phí trực tuyến theo đường dẫn được Cổng dịch vụ công quốc gia gửi đến qua tin nhắn hoặc email.

Bước 8: Trả kết quả

Nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc nhận tại nhà (nếu đăng ký nhận hộ chiếu qua dịch vụ bưu chính).

Thời gian làm hộ chiếu online

Thời gian cấp hộ chiếu phổ thông là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Các trường hợp phải ra nước ngoài chữa bệnh; có người thân bị tai nạn, bệnh tật, chết ở nước ngoài; người làm việc trong lực lượng vũ trang, tổ chức cơ yếu… thì thời gian cấp không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nếu đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính thì thời gian nhận là 03 ngày làm việc.

Thông tin liên hệ

Trên đây là bài viết tư vấn về Cấp lại hộ chiếu bị mất online Nếu cần giải quyết nhanh gọn các vấn đề liên quan tới đăng ký mã số thuế cá nhân thì hãy liên hệ ngay tới Luật sư X để chúng tôi nhanh chóng tư vấn hỗ trợ và giải quyết vụ việc. Với các luật sư có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7, giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Hãy liên hệ đến đường dây nóng của luật sư X: 0833.102.102.

Có thể bạn quan tâm

Câu hỏi thường gặp

Nơi nộp hồ sơ cấp hộ chiếu ở đâu?

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thảnh phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.
Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (trụ sở: số 44-46 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội hoặc số 333-335-337 Nguyễn Trãi, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh).

Lệ phí cấp 01 cuốn hộ chiếu là bao nhiêu?

Lệ phí cấp hộ chiếu là: – 200.000 vnđ đối với trường hợp đề nghị cấp lần đầu hoặc cấp lại hộ chiếu; – 400.000 vnđ đối với trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu do bị mất hoặc bị hư hỏng. Ngoài khoản lệ phí nêu trên, người đề nghị cấp hộ chiếu không phải nộp thêm bất kỳ một khoản nào khác.

Mất hộ chiếu phổ thông nhưng không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì có bị xử phạt không?

Căn cứ quy định tại khoản 2 và khoản 8 Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì mất hộ chiếu phổ thông nhưng không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị xử phạt như sau:
“Điều 18. Vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người nước ngoài đi lại trên lãnh thổ Việt Nam mà không mang theo hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC.
Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC;
b) Khai không đúng sự thật để được cấp, gia hạn, khôi phục giá trị sử dụng hoặc trình báo mất hộ chiếu, giấy thông hành; khai không đúng sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC;

d) Chủ phương tiện, người quản lý phương tiện, người điều khiển các loại phương tiện vận chuyển người nhập cảnh, xuất cảnh Việt Nam trái phép;
đ) Tổ chức, môi giới, giúp sức, xúi giục, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác xuất cảnh, ở lại nước ngoài, nhập cảnh, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép.
e) Người nước ngoài không chấp hành quyết định buộc xuất cảnh Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền, tiếp tục cư trú tại Việt Nam.
Hình thức xử phạt bổ sung:
a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại điểm b, c, d khoản 3; điểm a khoản 4; điểm a khoản 5; điểm c khoản 6; điểm a, d khoản 7 Điều này;
b) Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này.
Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 3 và các điểm a và c khoản 5 Điều này.”
Lưu ý: Trên đây là mức phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (khoản 2 Điều 4 Nghị định này).
Như vậy, theo các quy định trên, dù việc bị mất hộ chiếu là rủi ro ngoài ý muốn hay không thì việc bạn không thực hiện thông báo đúng hạn đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh là đã vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú, đi lại và sẽ bị xử phạt như trên đề cập.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm