Chế độ chính sách đối với đảng viên 50 năm tuổi đảng thế nào?

bởi Gia Vượng
Chế độ, chính sách đối với đảng viên 50 năm tuổi đảng thế nào?

Đảng viên khi đạt đủ 50 tuổi sẽ được hưởng những ưu đãi quan trọng theo quy định của pháp luật. Huy hiệu Đảng viên là minh chứng cho sự kiên trì và đóng góp đặc biệt của họ trong suốt thời gian gắn bó với Đảng. Chủ trương này không chỉ là nguồn động viên thiết thực mà còn mang ý nghĩa to lớn đối với những cá nhân có uy tín, là gương mẫu trong Đảng. Cùng tìm hiểu Chế độ, chính sách đối với đảng viên 50 năm tuổi đảng tại bài viết sau:

Căn cứ pháp lý

Hướng dẫn 56-HD/VPTW năm 2015

Đảng viên có những quyền như thế nào?

Đảng viên, đứng ra hàng đầu trong số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đất nước chúng ta, đóng vai trò quan trọng và chiến lược trong việc thực hiện mục tiêu và nhiệm vụ phát triển quốc gia. Với một số lượng đông đảo, Đảng viên không chỉ đại diện cho sự đoàn kết mạnh mẽ trong cộng đồng mà còn là nguồn lực quan trọng đối với sự tiến bộ và ổn định của quốc gia.

Theo quy định tại Điều 3 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011, đảng viên có những quyền.

Thứ nhất: Được thông tin và thảo luận các vấn đề về Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; biểu quyết công việc của Đảng.

Thứ hai: Ứng cử, đề cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo các cấp của Đảng theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương.

Thứ ba: Phê bình, chất vấn về hoạt động của tổ chức đảng và đảng viên ở mọi cấp trong phạm vi tổ chức; báo cáo, kiến nghị với các cơ quan có trách nhiệm và yêu cầu được trả lời.

Thứ tư: Trình bày ý kiến khi tổ chức đảng nhận xét, quyết định công tác hoặc thi hành kỷ luật đối với mình.

*Đảng viên dự bị cũng có các quyền trên đây, trừ quyền biểu quyết, ứng cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo của Đảng.

Chế độ, chính sách đối với đảng viên 50 năm tuổi đảng thế nào?

Điều kiện nâng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng 

Huy hiệu Đảng không chỉ là một biểu tượng về sự ghi nhận công lao, đóng góp cá nhân mà còn là niềm tự hào của mỗi Đảng viên. Đối với họ, huy hiệu không chỉ là một dấu ấn trên ngực mà còn là minh chứng cho quá trình rèn luyện, cống hiến, và trưởng thành của bản thân trong quãng thời gian họ phục vụ Đảng. Nó là biểu tượng cao quý, đồng thời là sự cam kết và tình yêu thương với tổ chức Đảng.

Theo Hướng dẫn 12-HD/BTCTW về công tác nghiệp vụ Đảng viên, việc tặng Huy hiệu Đảng viên 50 năm tuổi đặt ra những điều kiện cụ thể để đảm bảo tính xứng đáng và uy tín của người được tặng. Đảng viên chỉ đủ điều kiện nhận huy hiệu khi đã tích lũy đủ 50 năm tuổi Đảng và duy trì sự sinh hoạt trong tổ chức Đảng một cách lâu dài.

Trong trường hợp đặc biệt như bệnh tật hoặc mất mát, việc xem xét hiến tặng trước hoặc truy tặng sau khi chết là một phương thức linh hoạt nhằm tôn vinh những Đảng viên có công lao to lớn. Tuy nhiên, quá trình sàng lọc cần tuân theo quy định của pháp luật và không vượt quá một năm, đảm bảo tính công bằng và minh bạch.

Một điểm đặc biệt quan trọng là nếu Đảng viên bị kỷ luật vì tham nhũng, gây thiệt hại ngân sách,.. trong thời gian xét tặng Huy hiệu Đảng, quá trình xét tặng sẽ tạm dừng. Thời hạn kỷ luật theo quy định, cụ thể là 06 tháng đối với kỷ luật khiển trách, 09 tháng đối với cảnh cáo, và 01 năm đối với kỷ luật, được xác định để đảm bảo rằng Đảng viên đã có thời gian đủ để sửa chữa khuyết điểm và tái thiết lòng tin từ Đảng.

Nếu sau thời hạn kỷ luật, Đảng viên đã khắc phục thành công khuyết điểm và được chi bộ công nhận, thì mới tiến hành xét tặng Huy hiệu Đảng. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của quá trình sửa chữa và tái thiết trong việc đánh giá đội ngũ Đảng viên, đồng thời thể hiện tầm quan trọng của việc duy trì uy tín và chất lượng trong hệ thống Đảng.

Chế độ chính sách đối với đảng viên 50 năm tuổi đảng

Những Đảng viên đã được trao huy hiệu Đảng là những người đã nỗ lực không ngừng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là những người đã làm rõ tầm quan trọng của sự đoàn kết và sự đồng lòng trong hành động của Đảng. Huy hiệu Đảng không chỉ là phần thưởng cá nhân mà còn là biểu tượng của sức mạnh tập thể, là sự giao thoa giữa cá nhân và tổ chức, là nguồn động viên mạnh mẽ để tiếp tục xây dựng, phát triển Đảng ngày càng vững mạnh.

Theo quy định tại Hướng dẫn 56-HD/VPTW năm 2015, chế độ chính sách đối với đảng viên 30, 40, 50 năm tuổi đảng bao gồm:

(1) Khen thưởng theo định kỳ:

– Tặng giấy khen cho đảng viên đạt tiêu chuẩn “Đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” trong năm, tiền thưởng kèm theo bằng 0,3 lần mức tiền lương cơ sở cụ thể 540.000 đồng.

– Tặng giấy khen cho đảng viên đạt tiêu chuẩn “Đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền, tiền thưởng kèm theo bằng 1,0 lần mức tiền lương cơ sở cụ thể 1.800.000 đồng.

– Tặng bằng khen cho đảng viên đạt tiêu chuẩn “Đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền, tiền thưởng kèm theo bằng 1 ,5 lần mức tiền lương cơ sở cụ thể 2.700.000 đồng.

(2) Khen thưởng không định kỳ:

Mức tiền thưởng của các hình thức khen thưởng do có thành tích xuất sắc, đột xuất được hưởng mức tiền thưởng tương tự như mức khen thưởng theo định kỳ.

(3) Tiền thưởng kèm theo kỷ niệm chương:

Cá nhân được tặng kỷ niệm chương của ngành do các cơ quan Trung ương tặng giấy chứng nhận, tiền thưởng kèm theo bằng 0,6 lần mức tiền lương cơ sở cụ thể 1.080.000 đồng.

(4) Tặng thưởng kèm theo Huy hiệu Đảng đối với đảng viên 30, 40, 50 năm tuổi đảng:

– Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng: tiền thưởng kèm theo bằng 1,5 lần mức tiền lương cơ sở cụ thể 2.700.000 đồng.

– Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng : tiền thưởng kèm theo bằng 2,0 lần mức tiền lương cơ sở cụ thể 3.600.000 đồng

– Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng : tiền thưởng kèm theo bằng 3,0 lần mức tiền lương cơ sở. 5.400.000 đồng.

*Mức lương cơ sở hiện nay là 1.800.000 đồng/tháng (áp dụng từ ngày 01/07/2023 theo Điều 3 Nghị định 24/2023/NĐ-CP).

Ngoài các chế độ và chính sách nêu trên, đảng viên 30, 40, 50 năm tuổi đảng còn được hưởng các chế độ và chính sách khác theo quy định có liên quan.

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, LSX sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin

Vấn đề “Chế độ, chính sách đối với đảng viên 50 năm tuổi đảng thế nào?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là luật sư tư vấn ly hôn nhanh vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp:

Có những loại huy hiệu đảng nào?

Có 12 loại Huy hiệu Đảng tính theo số năm tuổi đảng, gồm:
– Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng;
– Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng;
– Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng;
– Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng;
– Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng;
– Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng;
– Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng;
– Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng;
– Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng;
– Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng;
– Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng;
– Huy hiệu 90 năm tuổi Đảng.

Tiêu chuẩn, đối tượng tặng Huy hiệu Đảng hiện nay được quy định như thế nào?

– Những đảng viên hoạt động cách mạng lâu năm, giữ gìn được tư cách đảng viên, có đủ 30 năm, 40 năm, 45 năm, 50 năm, 55 năm, 60 năm, 65 năm, 70 năm, 75 năm, 80 năm, 85 năm, 90 năm tuổi đảng trở lên thì được tặng Huy hiệu Đảng.
– Đảng viên bị bệnh nặng hoặc từ trần có thể được xét tặng, truy tặng Huy hiệu Đảng sớm, nhưng không được quá một năm; đảng viên 70 năm, 75 năm, 80 năm, 85 năm, 90 năm tuổi đảng trở lên nếu bị bệnh nặng có thể được xét tặng Huy hiệu Đảng sớm, nhưng không được quá hai năm theo quy định.
– Tại thời điểm xét tặng Huy hiệu Đảng, đảng viên bị kỷ luật về Đảng thì chưa được xét tặng; sau 6 tháng (đối với kỷ luật khiển trách), 9 tháng (đối với kỷ luật cảnh cáo), 1 năm (đối với kỷ luật cách chức), nếu sửa chữa tốt khuyết điểm, được chi bộ công nhận sẽ được xét tặng Huy hiệu Đảng.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm