Chế độ phụ cấp độc hại ngành y tế năm 2023 như thế nào?

bởi TranQuynhTrang
Chế độ phụ cấp độc hại ngành y tế năm 2023 như thế nào?

Xin chào Luật sư. Hiện nay tôi đang là nhân viên y tế, tôi làm việc trong khu vực có tính chất độc hại. Tôi thắc mắc rằng không biết trong trường hợp này tôi có được hưởng chế độ phụ cấp độc hại hay không? Nếu có, chế độ phụ cấp độc hại ngành y tế hiện nay như thế nào? Khi được hưởng mức phụ cấp độc hại thì cách tính ra sao? Mong được luật sư hỗ trợ giải đáp, tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư X. Tại nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích với bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Thông tư 07/2005/TT-BNV

Phụ cấp độc hại là gì?

Phụ cấp độc hại có thể hiểu là khoản tiền trả thêm dành cho những người lao động, công chức, viên chức theo tháng, quý hoặc năm khi họ làm công việc hoặc làm việc trong điều kiện có các yếu tố nguy hiểm, độc hại hoặc đặc biệt nguy hiểm, độc hại. Mục đích giúp bù đắp một phần nào đó cho người lao động về những tổn hại, sức khỏe, tinh thần, thể chất, hoặc thậm chí là khả năng lao động của họ.

Mồi ngành nghề, lĩnh vực lại có những đặc trưng, đặc thù công việc khác nhau. Do vậy mà việc trả khoản phụ cấp độc hại này cũng sẽ tùy thuộc vào đối tượng lao động và những yêu cầu công việc một tương ứng với từng lĩnh vực, công việc cụ thể.

Nhân viên y tế làm việc trong khu vực độc hại có được hưởng phụ cấp độc hại?

Căn cứ Mục I Thông tư 07/2005/TT-BNV quy định đối tượng được hưởng phụ cấp độc hại như sau:

* Phạm vi và đối tượng áp dụng

Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trực tiếp ở nơi độc hại nguy hiểm mà yếu tố độc hại nguy hiểm cao hơn bình thường chưa được tính vào hệ số lương, bao gồm:

– Cán bộ, công chức (kể cả công chức dự bị), viên chức, những người đang trong thời gian tập sự, thử việc thuộc biên chế trả lương của các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước.

– Cán bộ, công chức, viên chức thuộc biên chế nhà nước và hưởng lương theo bảng lương do Nhà nước quy định được cử đến làm việc tại các hội, các tổ chức phi Chính phủ, các dự án và các cơ quan, tổ chức quốc tế đặt tại Việt Nam.

Do đó theo quy định này, thì nhân viên y tế làm trong môi trường độc hại sẽ được hưởng phụ cấp độc hại.

Chế độ phụ cấp độc hại ngành y tế năm 2023 như thế nào?
Chế độ phụ cấp độc hại ngành y tế năm 2023 như thế nào?

Chế độ phụ cấp độc hại ngành y tế năm 2023 như thế nào?

Trên cơ sở Thông tư số 07/2005/TT-BNV ngày 05/01/2005 của Bô Nội vụ hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, công chức, viên chức, Bộ y tế đã hưỡng dẫn việc thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, viên chức ngành y tế. Theo đó, đối tượng và mức hưởng chế độ phụ cấp độc hại đối với cán bộ, viên chức ngành y tế như sau:

MứcHệ sốĐối tượng
10.1– Trực tiếp phục vụ bệnh nhân thân nhân tạo;
– Trực tiếp chữa răng và làm hàn răng giả;
– Làm việc trong buồng tối, thiếu ánh sáng và không khí như buồng rửa phim, buồng làm thị trường;
– Gián tiếp phục vụ bệnh nhân tâm thần, lao, truyền nhiễm, phong.
20.2– Trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân ung thư hở có mùi hôi thối ở các bệnh viên chuyên khoa hoặc ung thư của bệnh viện đa khoa;
– Trực tiếp khám, chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân da liễu (giang mai, lậu, sùi mào gà, trùng roi, nấm mốc, hạ cam, ghẻ);
– Trực tiếp điều trị, chăm sóc bệnh nhân liệt do chấn thương cột sống, xuất huyết não, viêm màng não lao, viêm màng não mủ, viêm tủy:
– Trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân sau mổ (trong 48h) thuộc ca mổ loại I, II; Bệnh nhân bỏng từ cấp độ II trở lên và diện tích bỏng 8% đối với trẻ em và 15% đối với người lớn:
– Trực tiếp giữ giống, chủng loại vi sinh vật, ký sinh trùng trên động vật và chăn nuôi súc vật đã tiêm cấy vi trùng gây bệnh;
– Trực tiếp phục vụ vệ sinh buồng bệnh nhân và giặt quần áo cho bệnh nhân;- Sử dụng máy có dòng điện cao tần để điều trị bệnh nhân;
– Thường xuyên làm công tác vệ sinh phòng dịch, chống sốt rét phải tiếp xúc với môi trường phân, nước thải, rác, hơi khí độc; Rửa chai, lọ, dụng cụ thí nghiệm có hóa chất độc, vi sinh vật gây bệnh (Phải dùng hóa chất độc để xử lý sát trùng);
– Làm xét nghiệm sinh hóa, huyết học, ký sinh trùng;
– Pha chế thuốc độc bảng A và thủ kho hóa chất;- Pha chế huyết thanh, vacxin trong phòng kín và hấp sấy tiệt trùng các dụng cụ, trang thiết bị.
30.3– Giải phẫu bệnh lý;
– Trực tiếp làm xét nghiệm vi sinh (Vi rút, vi trùng);
– Chiết xuất dược liệu độc bảng A;
– Thường xuyên sử dụng các hóa chất độc mạnh mà môi trường làm việc vượt quá tiêu chuẩn quy định như sau:
– Axit Sulfuric (H2SO4) vượt quá đậm độ 0,01mg/lít không khí;
+ Benzel vượt quá đậm độ 0,05mg/lít không khí;
+ Toluen vượt quá đậm độ 0,10mg/lít không khí;
+ Xynol vượt quá đậm độ 0,10 mg/ lít không khí;
– Sản xuất các chất hấp thụ dùng cho phân tích sắc ký như Silicazen các ống chuẩn độ (dung dịch mẹ).
40.4– Trực tiếp điều trị, phục hồi chức năng và phục vụ bệnh nhân phong (huir0, kể cả các xét nghiệm Hansen);
– Chiếu chụp, điện quang;
– Mổ xác, giải phẫu pháp y và bảo quản trông nom xác;
– Dùng các chất phóng xạ Radium, Cobalt để khám chữa bệnh;
– Trực tiếp phụ vụ bệnh nhân mắc bệnh tâm thần ở các bệnh viện chuyên khoa và các khoa tâm thần ở các bệnh viện đa khoa (kể cả phụ vụ thương binh và bệnh binh tâm thần ở các khu điều trị, điều dưỡng thương binh, bệnh binh);
– Trực tiếp phục vụ bệnh nhân mắc bệnh HIV/AIDS, bệnh dại, bệnh truyền nhiễm, bệnh lao ở các bệnh viện, viện chuyên khoa, các khoa truyền nhiễm và khoa lao ở các bệnh viên đa khoa;
– Thường xuyên chuyên trách làm công tác kiểm nghiệm độc chất pháp y.

Từ ngày 01/07/2020 trở đi, chế độ phụ cấp độc hại mới nhất áp dụng trong ngành y tế được căn cứ theo quy định tại Nghị quyết số 86/2019/QH14 ban hành ngày 12/11/2019. Như vậy, mức lương tối thiểu chung là 1.6 trệu đồng trên tháng, nên phụ cấp độc hại hàng tháng đối với các cán bộ, công chức và viên chức được hưởng như sau;

– Mức 1: hệ số 0,1 = 160.000 đồng/tháng

– Mức 2: hệ số 0,2 = 320.000 đồng/tháng

– Mức 3: hệ số 0,3 = 540.000 đồng/tháng

– Mức 4: hệ số 0,4 = 640.000 đồng/tháng

Cách tính mức phụ cấp độc hại như thế nào?

Căn cứ Mục II Thông tư 07/2005/TT-BNV quy định mức phụ cấp như sau:

– Cách tính và nguồn kinh phí chi trả phụ cấp:

+ Cách tính trả phụ cấp:

Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được tính theo thời gian thực tế làm việc tại nơi có các yếu tố độc hại, nguy hiểm; nếu làm việc dưới 4 giờ trong ngày thì được tính bằng 1/2 ngày làm việc, nếu làm việc từ 4 giờ trở lên thì được tính cả ngày làm việc. Phụ cấp độc hại, nguy hiểm được trả cùng kỳ lương hàng tháng và không để dùng tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

+ Nguồn kinh phí chi trả chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm:

Các đối tượng thuộc cơ quan, đơn vị được ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ, phụ cấp độc hại, nguy hiểm do ngân sách nhà nước chi trả theo phân cấp ngân sách hiện hành trong dự toán ngân sách được giao hàng năm cho cơ quan, đơn vị;

Các đối tượng thuộc cơ quan thực hiện khoán biên chế và kinh phí quản lý hành chính và các đối tượng thuộc các đơn vị sự nghiệp thực hiện tự chủ tài chính, phụ cấp độc hại, nguy hiểm do cơ quan, đơn vị chi trả từ nguồn kinh phí khoán và nguồn tài chính được giao tự chủ.

Trên đây là cách tính: nếu bạn làm việc dưới 4 giờ trong ngày thì được tính bằng 1/2 ngày làm việc, nếu làm việc từ 4 giờ trở lên thì được tính cả ngày làm việc.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Chế độ phụ cấp độc hại ngành y tế năm 2023 như thế nào?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như mục đích sử dụng đất, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp:

Nguồn kinh phí chi trả chế độ phụ cấp nguy hiểm, độc hại như thế nào?

Các đối tượng thuộc cơ quan, đơn vị được hưởng chế độ phụ cấp độc hại ngành Y tế thì sẽ được ngân sách nhà nước bảo đảm toàn bộ chi trả theo phân cấp ngân sách hiện hành trong dự toán ngân sách được giao hàng năm cho các cơ quan, đơn vị;
Các đối tượng thuộc cơ quan sẽ thực hiện khoán biên chế và kinh phí về quản lý hành chính. Đồng thời những đối tượng thuộc các đơn vị sự nghiệp thực hiện tự chủ tài chính thì sẽ do cơ quan và đơn vị đó chi trả phụ cấp độc hại, nguy hiểm từ nguồn kinh phí khoán và nguồn tài chính được giao tự chủ.

Phụ cấp nguy hiểm độc hại có đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

Câu trả lời là Không, tiền phụ cấp nguy hiểm, độc hại là thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân, người được hưởng phụ cấp không phải tính thuế thu nhập cá nhân.

Phụ cấp nguy hiểm, độc hại có tính vào tiền lương tháng tính đóng BHXH hay không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 30 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc, tiền lương tháng tính đóng bảo hiểm bao gồm:
Tiền lương = Mức lương + Phụ cấp lương + các khoản bổ sung khác
– Mức lương: Bắt buộc và là tối thiểu; trong đó:
+ Phụ cấp lương cụ thể như: Phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự (khoản 1 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH)
+ Các khoản bổ sung khác; Là các khoản xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.
Do đó, có thể thấy phụ cấp nguy hiểm, độc hại là khoản tiền phải tính vào tiền lương tháng tính đóng bảo hiểm.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm