Có đơn khởi kiện chồng ngoại tình năm 2022 không?

bởi VanAnh
Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện chồng ngoại tình năm 2022

Ngoại tình là một hành vi tương đối phổ biến trong xã hội ngày nay vì nhiều lý do khác nhau. Chúng tôi nhận được một câu hỏi từ một bạn như sau ” Chào Luật sư, tôi và chồng kết hôn được 5 năm, chúng tôi có với nhau một bé trai. Gần đây tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình với một đồng nghiệp cùng cơ quan với chồng tôi. Tôi muốn tố cáo chuyện ngoại tình này và muốn khởi kiện ly hôn đơn phương. Luật sư cho tôi hỏi Có đơn khởi kiện chồng ngoại tình năm 2022 không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé

Căn cứ pháp lý

Ngoại tình bị xử như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Ngoại tình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 tại Điều 182 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện chồng ngoại tình năm 2022
Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện chồng ngoại tình năm 2022

Có đơn khởi kiện chồng ngoại tình năm 2022 không?

Hiện nay có mẫu đơn tố cáo chồng ngoại tình và đơn khởi kiện ly hôn chứ không có đơn khởi kiện ngoại tình

Có thể tố cáo ngoại tình bằng cách tố cáo trực tiếp hoặc gửi đơn tố cáo.

  • Đối với trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận sẽ hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.
  • Trường hợp viết đơn tố cáo thì trong đơn phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo, đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ.

– Sau khi viết đơn tố cáo có thể nộp đơn tại cơ quan có thẩm quyền như Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan công an có thẩm quyền,…

– Sau khi tiếp nhận thông tin tố cáo cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét và giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo theo trình tự là thụ lý tố cáo; xác minh nội dung tố cáo; kết luận nội dung tố cáo; xử lý kết luận nội dung tố cáo của người giải quyết tố cáo.

– Thời hạn giải quyết tố cáo là không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo.

  • Đối với vụ việc phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo một lần nhưng không quá 30 ngày.
  • Đối với vụ việc đặc biệt phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo hai lần, mỗi lần không quá 30 ngày.
  • Người giải quyết tố cáo quyết định bằng văn bản việc gia hạn giải quyết tố cáo và thông báo đến người tố cáo, người bị tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tải xuống mẫu đơn tố cáo chồng ngoại tình

Đơn khởi kiện ly hôn khi chồng ngoại tình

Cách viết đơn khởi kiện ly hôn khi chồng ngoại tình

Ghi chính xác thông tin của 02 vợ chồng khớp với sổ hộ khẩu hoặc khớp với chứng minh nhân dân.

Người yêu cầu ly hôn trình bày thông tin về việc đăng ký kết hôn; quá trình chung sống; các mâu thuẫn vợ chồng và thời điểm phát sinh. Tòa án chỉ giải quyết cho ly hôn đơn phương khi có các căn cứ như:

Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình. Hành vi bạo lực có thể là bạo lực về thể chất hoặc về tinh thần.
Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Cụ thể như vợ hoặc chồng ngoại tình; Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau; ….
Các hành vi trên của vợ, chồng phải làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Phần về giải quyết về con chung trong đơn ly hôn đơn phương.

Trong đơn ly hôn đơn phương, phải có giải quyết về phần nuôi con. Người khởi kiện cần liệt kê cụ thể có bao nhiêu con; các con sinh ngày, tháng, năm nào. Yêu cầu Tòa án giải quyết quyền nuôi con sau khi ly hôn cụ thể ra sao? Mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn là bao nhiêu?

Phần về giải quyết về tài sản chung, nợ chung trong đơn ly hôn đơn phương.

Khi có yêu Tòa án giải quyết về tài sản chung, nợ chung khi ly hôn đơn phương, người khởi kiện cần liệt kê cụ thể các tài sản chung gồm những gì? Giá trị của các tài sản chung vợ chồng; Yêu cầu Tòa án phân chia tài sản thế nào? Vợ chồng hiện đang nợ ai? Thông tin về khoản nợ và người cho vay.

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Có đơn khởi kiện chồng ngoại tình năm 2022 không?”. LSX tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến dịch vụ Thay đổi họ tên con sau khi ly hôn… Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho LSX thông qua số hotline 0833102102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Bằng chứng ngoại tình có thể bao gồm những gì?

Bằng chứng vợ hoặc chồng có quan hệ ngoại tình là các bằng chứng xác thực như: Video, hình ảnh ghi lại được cảnh trai trên gái dưới hoặc biên bản của công an về hành vi này. Còn những video, hình ảnh, tin nhắn, cuộc hội thoại… vẫn chưa đủ bằng chứng xác thực từ đó rất khó khăn trong việc xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình như thế nào?

Chồng ngoại tình là người chồng đã vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng theo pháp luật quy định. Lúc này người vợ có thể nộp đơn xin đơn phương ly hôn lên Tòa án để giải quyết. Và cũng có thể nộp đơn chia tài sản chung của vợ chồng lên Tòa án để yêu cầu giải quyết.
Về tài sản chung của vợ chồng khi vợ đơn phương ly hôn sẽ được chia theo Luật hôn và Gia định 2014 như sau:
Căn cứ vào quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật hôn và Gia định 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung sẽ được chia như sau:
Tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi tuy nhiên phải có tính đến các yếu tố sau đây:
Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
Mỗi yếu tố sẽ được Tòa án xem xét để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất đối với từng trường hợp ly hôn cụ thể.
Trường hợp tài sản chung là hiện vật: Theo Khoản 3 Điều 59 thì tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm