Có được quảng cáo rượu bia

Hiện tượng lái xe khi đã uống rượu bia gây ra những tai nạn thương tâm xảy ra rất nhiều hiện nay cho thấy rằng tác hại của rượu bia là thực sự lớn. Loại chất kích thích này khiến cho con người ta mất kiểm soát về hành vi của mình. Trong đó, quảng cáo lại là một phương tiện truyền thông rất lớn thu hút nhu cầu sử dụng hiệu quả. Vậy, việc quảng cáo rượu bia có được phép hay không? Hãy cùng LSX tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lí

Nội dung tư vấn

1. Cấm quảng cáo rượu trên 15 độ !

Việc quảng cáo bia rượu là không cấm tuy nhiên chỉ không cấm đối với những loại rượu có nồng độ cho phép. Cụ thể, đối với các loại rượu dưới 15 độ thì được phép quảng cáo. Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm rượu để quảng cáo cũng phải đảm bảo được thủ tục về việc “hợp pháp với loại rượu quảng cáo”. Nói hợp pháp ở đây có nghĩa là hợp pháp về việc được phép bán thông qua giấy phép sản xuất rượu, giấy phép kinh doanh bán buôn hoặc đại lý bán buôn, giấy phép kinh doanh bán lẻ hoặc đại lý bán lẻ….

Đối với rượu từ 15° trở lên thì doanh nghiêp chỉ được phép quảng cáo trong phạm vi địa giới doanh nghiệp sản xuất rượu, bên trong các cửa hàng, đại lý tiêu thụ rượu nhưng phải đảm bảo người ở bên ngoài địa giới doanh nghiệp cửa hàng, đại lý không đọc được, không nghe được, không thấy được.

Cụ thể được quy định tại Điều 7 Luật quảng cáo 2012. 

Điều 7. Sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cấm quảng cáo

1. Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

2. Thuốc lá.

3. Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

….

Như vậy, pháp luật chỉ cấm việc quảng cáo đối với Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên bởi theo nghiên cứu, việc sử dụng rượu nồng độ cồn cao trên 15 độ sẽ dễ gây mất kiểm soát cho người dùng. Bởi vậy, việc cấm quảng cáo chính là một hành vi hạn chế việc tiêu thụ loại rượu có nồng độ cồn cao này. 

Rượu, bia dưới 15 độ, bạn được phép thực hiện việc quảng cáo như các mặt hàng khác. 

Ngoài ra, khi quảng cáo sản phẩm rượu bia thì không được thể hiện các nội dung sau đây:

 • Thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia.
 • Thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính.
 • Thông tin hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai;
 • Sử dụng vật dụng, hình ảnh, biểu tượng, âm nhạc, nhân vật trong phim, nhãn hiệu sản phẩm dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên.
 • Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi hoặc hình ảnh của người chưa đủ 18 tuổi trong quảng cáo rượu, bia.

Điều 12. Quản lý việc quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ
1. Tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo rượu, bia phải tuân thủ các quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật về quảng cáo.
2. Quảng cáo không thể hiện các nội dung sau đây:
a) Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai;
b) Sử dụng vật dụng, hình ảnh, biểu tượng, âm nhạc, nhân vật trong phim, nhãn hiệu sản phẩm dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi hoặc hình ảnh của người chưa đủ 18 tuổi trong quảng cáo rượu, bia.
3. Không thực hiện quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo trong trường hợp sau đây:
a) Sự kiện, phương tiện quảng cáo, sản phẩm dành cho người chưa đủ 18 tuổi, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai;
b) Phương tiện giao thông;
c) Báo nói, báo hình ngay trước, trong và ngay sau chương trình dành cho trẻ em; trong thời gian từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày, trừ trường hợp quảng cáo có sẵn trong các chương trình thể thao mua bản quyền tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài và trường hợp khác theo quy định của Chính phủ;
d) Phương tiện quảng cáo ngoài trời vi phạm quy định về kích thước, khoảng cách đặt phương tiện quảng cáo tính từ khuôn viên của cơ sở giáo dục, cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi.
4. Quảng cáo phải có cảnh báo để phòng, chống tác hại của rượu, bia.
5. Quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, phương tiện điện tử, thiết bị đầu cuối và thiết bị viễn thông khác phải có hệ thống công nghệ chặn lọc, phần mềm kiểm soát tuổi của người truy cập để ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin về rượu, bia.
6. Chính phủ quy định chi tiết điểm d khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều này.

2. Các bước xin cấp giấy phép bán lẻ rượu

Có thể bạn không biết, nhưng để được cấp phép bán loại mặt hàng này thì người tiêu dùng phải thực hiện việc xin cấp phép nghiêm ngặt. Cụ thể, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục sau:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân xin giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu gửi hồ sơ về Phòng Kinh tế/kinh tế hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố nơi tổ chức, cá nhân đặt cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh bằng cách nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Cán bộ, công chức phòng Kinh tế/ Kinh tế hạ tầng kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ của Tổ chức, cá nhân vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần .

 • Cán bộ, công chức tiến hành thẩm định hồ sơ và các điều kiện cần thiết.
 • Trong trường hợp hồ sơ và các điều kiện đáp ứng yêu cầu cán bộ, công chức viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.
 • Trường hợp từ chối cấp Giấy phép, Phòng Kinh tế/kinh tế hạ tầng trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng có văn bản yêu cầu tổ chức cá nhân bổ sung.

Bước 3: Tổ chức, cá nhân nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại phòng Kinh tế/ Kinh tế hạ tầng vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần và nộp lại giấy tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, nộp phí nhận biên lai thu phí.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ cấp phép bán lẻ rượu tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

Từ khóa: