Có thể xin giấy chứng sinh ở nhà hộ sinh không?

bởi TranQuynhTrang
Có thể xin giấy chứng sinh ở nhà hộ sinh không?

Xin chào Luật sư X. Vợ tôi mới sinh bé được 5 ngày, bạn tôi nói với tôi rằng khi đăng ký khai sinh cần có giấy chứng sinh thì mới có thể đăng ký khai sinh cho con được. Tôi có thắc mắc rằng có thể xin giấy chứng sinh ở nhà hộ sinh không? Không có giấy chứng sinh có thể đăng ký khai sinh cho con hay không? Mong được Luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật sư X. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Pháp luật quy định về giấy chứng sinh như thế nào?

Hiện nay, pháp luật hiện hành chưa có quy định nào cụ thể về giấy chứng sinh là gì. Tuy nhiên, giấy chứng sinh là một trong những loại giấy tờ quan trọng mà mỗi con người được cấp từ khi mới sinh ra.

Giấy chứng sinh được dùng làm căn cứ chứng thực, xác nhận sự ra đời của một người, đồng thời dùng để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ hoặc các thủ tục khác có liên quan.

Giấy chứng sinh quan trọng như thế nào?

Các yếu tố để giấy chứng sinh trở nên quan trọng cụ thể như sau:

Xác thực, ghi lại thông tin ra đời của một người

Hiện nay, trong mẫu Giấy chứng sinh đều có ghi đầy đủ thông tin của em bé khi được sinh ra như thông tin của người mẹ, thời gian và địa điểm em bé được sinh ra, các thông tin liên quan tới em bé như giới tính, cân nặng, sức khỏe, tên tạm thời, tên người đỡ đẻ,…

Căn cứ để làm Giấy khai sinh

Trong trường hợp nếu không có Giấy chứng sinh thì căn cứ theo quy định tại Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2020, người đăng ký khai sinh cho trẻ sẽ phải chuẩn bị các loại giấy tờ khác chứng minh sự ra đời như:

– Văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

– Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì phải có biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập.

Căn cứ để làm thủ tục hưởng chế độ thai sản cho cha, mẹ

Đối với trường hợp nếu trẻ chưa kịp làm giấy khai sinh, cha, mẹ có thể sử dụng bản sao Giấy chứng sinh để làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho mình.

Có thể xin giấy chứng sinh ở nhà hộ sinh không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BYT quy định thẩm quyền cấp giấy chứng sinh cụ thể như sau:

Thẩm quyền và thủ tục cấp, cấp lại Giấy chứng sinh

1. Thẩm quyền cấp, cấp lại Giấy chứng sinh

Có thể xin giấy chứng sinh ở nhà hộ sinh không?
Có thể xin giấy chứng sinh ở nhà hộ sinh không?

a) Bệnh viện đa khoa có khoa sản; Bệnh viện chuyên khoa phụ sản, Bệnh viện sản – nhi;

b) Nhà hộ sinh;

c) Trạm y tế cấp xã;

d) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp khác được phép cung cấp dịch vụ đỡ đẻ.

Theo quy định nêu trên, thẩm quyền cấp, cấp lại Giấy chứng sinh thuộc về:

– Bệnh viện đa khoa có khoa sản; Bệnh viện chuyên khoa phụ sản, Bệnh viện sản – nhi;

– Nhà hộ sinh;

– Trạm y tế cấp xã;

– Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hợp pháp khác được phép cung cấp dịch vụ đỡ đẻ.

Theo đó, bạn hoàn toàn có thể xin giấy chứng sinh ở nhà hộ sinh.

Không có giấy chứng sinh có làm được giấy khai sinh không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật hộ tịch 2014 khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Tờ khai theo mẫu theo quy định: Mẫu tờ khai sinh được quy định tại Thông tư số 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP.
  • Giấy chứng sinh bản chính (do bệnh viện hoặc cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Trên giấy chứng sinh có ghi rõ họ tên, năm sinh, số CMND, nơi thường trú hoặc tạm trú của người mẹ. Các thông tin của con bao gồm ngày giờ sinh, địa điểm sinh, giới tính, cân nặng. Bên dưới giấy chứng sinh có chữ ký của người đỡ đẻ và đóng dấu của thủ trưởng cơ sở y tế. Tất cả những thông tin này sẽ phục vụ cho quá trình đăng ký khai sinh cho con. Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Trong trường hợp không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
  • Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký làm giấy khai sinh: Đó có thể hộ chiếu, CMND, thẻ căn cước hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và còn thời hạn sử dụng. Các giấy tờ này nhằm mục đích chứng minh nhân thân. Lưu ý, các giấy tờ này phải là bản chính.
  • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Như vậy, theo quy định ở trên, trường hợp không có giấy chứng sinh vẫn có thể tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh như bình thường. Do đó, mặc dù không có giấy chứng sinh của cơ sở ý tế cấp, cần có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Đối với trường hợp của bạn, người nhà của bạn có thể làm văn bản xác nhận với tư cách là người làm chứng về việc sinh. Nếu vì một lý do nào đó mà không thể có được văn bản xác nhận từ người nhà mình, bạn có thể làm giấy cam đoan về việc sinh để thay thế các giấy tờ trên.

      Mặt khác, tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 17/2012/TT-BYT và Điều 1 Thông tư 34/2015/TT-BYT, thủ tục cấp giấy chứng sinh lần đầu đối với trường hợp trẻ được sinh ra tại nhà hoặc tại nơi khác mà không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì: 

…người thân thích của trẻ có trách nhiệm điền vào Đơn đề nghị cấp giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 02 ban hành kèm theo Thông tư này và nộp cho trạm y tế xã, phường để xin cấp giấy chứng sinh cho trẻ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị, trạm y tế xã phải xác minh việc sinh và làm thủ tục cấp giấy chứng sinh cho trẻ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn xác minh không được quá 05 ngày làm việc.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Có thể xin giấy chứng sinh ở nhà hộ sinh không?″ đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ đổi tên khai sinh… vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp:

Lệ phí xin cấp giấy chứng sinh là bao nhiêu?

Pháp luật hiện hành hiện nay không có quy định về chi phí để làm giấy chứng sinh

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xin cấp lại giấy chứng sinh?

Đối với trường hợp nhầm lẫn về họ tên mẹ hoặc người nuôi dưỡng, năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, dân tộc thì chuẩn bị Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản phô tô và mang theo bản chính để đối chiếu;
Đối với trường hợp nhầm lẫn về nơi đăng ký tạm trú thì chuẩn bị giấy xác nhận của Công an khu vực về nơi đăng ký tạm trú.

Thời gian làm giấy chứng sinh là bao lâu?

Theo quy định ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
Như vậy, ngày sau khi nộp hồ sơ đăng ký khai sinh, trường hợp hồ sơ đẩy đủ, người đi đăng ký sẽ nhận ngay giấy khai sinh.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm