Con riêng của chồng có được nhận di sản thừa kế từ mẹ kế không?

Con cái nhận thừa kế tài sản từ bố mẹ ruột là điều hiển nhiên và được pháp luật công nhận. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi liệu con riêng của chồng thì có được quyền hưởng di sản thừa kế do mẹ kế để lại. Bài viết này của Luật sư X sẽ giải đáp vấn đề này cho bạn.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1.  Quyền, nghĩa vụ của mẹ kế và con riêng của chồng:

Ông bà ta vẫn hay có câu: “Mấy đời bánh đúc có xương. Mấy đời dì ghẻ mà thương con chồng”. Tuy nhiên, ngày nay xã hội ngày càng phát triển hơn thì quan niệm này càng dần lỗi thời. Quan hệ giữa mẹ kế và con chồng giờ đây cũng giống như quan hệ giữa mẹ con ruột bình thường. Đồng thời, xuất phát từ truyền thống gia đình Việt Nam là mọi thành viên trong gia đình đều luôn quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau,… nên Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định về mối quan hệ giữa mẹ kế và con riêng của chồng và cũng quy định họ phải thực hiện các nghĩa vụ và quyền đối với con

Điều 79. Quyền, nghĩa vụ của cha dượng, mẹ kế và con riêng của vợ hoặc của chồng

1. Cha dượng, mẹ kế có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con riêng của bên kia cùng sống chung với mình theo quy định tại các điều 69, 71 và 72 của Luật này.

2. Con riêng có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng cha dượng, mẹ kế cùng sống chung với mình theo quy định tại Điều 70 và Điều 71 của Luật này.

Theo quy định này thì quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con riêng của mẹ kế cũng giống như quyền và nghĩa vụ của mẹ ruột đối với con ruột. Và đồng thời thì con riêng cũng có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng mẹ kế giống như quyền và nghĩa vụ của con ruột đối với mẹ ruột.   Vì vậy, thương yêu, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc cũng vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của mẹ kế đối với con riêng và chăm sóc, phụng dưỡng và yêu thương cũng là quyền và nghĩa vụ của con riêng đối với mẹ kế.  Là quyền mà không có bất kỳ ai được quyền ngăn cản, trừ trường hợp đặc biệt do pháp luật quy định. Vậy có thể thấy, luật pháp Việt Nam coi mối quan hệ giữa con riêng của chồng và mẹ kế ngang bằng với mối quan hệ giữa con ruột và mẹ ruột về mặt pháp lý. Vậy liệu con riêng của chồng có thể được nhận thừa kế di sản của mẹ kế?

2. Con riêng của chồng có được nhận thừa kế di sản từ mẹ kế không?

Việc con riêng của chồng có được nhận thừa kế di sản của mẹ kế sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Thừa kế theo di chúc: việc con riêng có được nhận di sản thừa kế từ mẹ kế hay không sẽ phụ thuộc vào ý chí và mong muốn của mẹ kế. Nếu như trong nội dung di chúc của mẹ kế có quy định con riêng được nhận di sản thừa kế thì trường hợp này con riêng nghiễm nhiên được hưởng phần di sản thừa kế đó.

Thừa kế theo pháp luật: thừa kế theo pháp luật được áp dụng khi mẹ kế không để lại di chúc hoặc có để lại di chúc nhưng di chúc không hợp pháp. Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Trong trường hợp này thì con riêng có thể được hưởng di sản thừa kế của mẹ kế nếu đáp ứng được quy định của pháp luật, cụ thể tại Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định như sau:

Điều 654. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.

Theo đó, trong trường hợp thừa kế theo pháp luật thì con riêng của chồng sẽ được hưởng thừa kế di sản của mẹ kế khi con riêng đáp ứng được điều kiện của pháp luật yêu cầu là có mối quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như mẹ con với mẹ kế. Như vậy, để có thể được hưởng một phần di sản thừa kế thì người con riêng của chồng cần phải đưa ra các chứng cứ chứng minh giữa mẹ kế và mình có mối quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như mẹ con, cụ thể thì các chứng cứ có thể là sổ hộ khẩu gia đình ghi quan hệ cha con, bạn có phụng dưỡng ông lúc tuổi già, xác nhận của địa phương nơi bạn cư trú,… Khi đó, bạn sẽ được hưởng phần di sản ngang bằng với phần thừa kế mà các đồng thừa kế cùng hàng thừa kế được hưởng. Cụ thể, con riêng sẽ được xếp vào nhóm người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Ngoài ra theo quy định trên thì nếu đáp ứng được điều kiện mà pháp luật yêu cầu thì người con riêng còn có thể được hưởng thừa kế thế vị.

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: ,