Đăng ký logo bản quyền 2024

bởi Anh
Đăng ký logo bản quyền 2024

Các doanh nghiệp hiện nay ngày càng trú trọng đến việc bảo vệ bản quyền logo cũng như bảo vệ thương hiệu của mình trên các nền tảng khác nhau. Không khó để chúng ta bắt gặp những thông tin liên quan đến đạo nhái, sử dụng logo bản quyền của một doanh nghiệp trái phép. Việc đăng ký bản quyền logo cũng như đăng ký sở hữu trí tuệ với những tài sản thuộc sở hữu trí tuệ sẽ giúp bạn giảm thiểu được những rắc rối này. Vậy đăng ký bản quyền logo là gì và chi phí cũng như những quy định của hoạt động này như thế nào? Mời bạn đón đọc bài viết “Đăng ký logo bản quyền 2024” dưới đây của LSX để có thể có thêm những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

  • Luật sở hữu trí tuệ 2022

Thủ tục đăng ký logo bản quyền hoàn thành khi nào?

Việc đăng ký logo bản quyền sẽ hoàn thành khi Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ đơn. Thông thường thời gian để cấp giấy chứng nhận này sẽ khoảng từ 1-2 năm kể từ ngày nộp đơn do cần có thời gian thẩm định hình thức và nội dung khi nộp.

Hoàn thành thủ tục đăng ký logo độc quyền chủ sở hữu được Cục sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là tài liệu quan trọng bởi từ thời điểm này chủ sở hữu mới được yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm logo thương hiệu công ty mình.

Vậy vì sao đăng ký logo mà kết quả lại là GCN đăng ký nhãn hiệu? Bởi logo, thương hiệu là tên gọi thông dụng, còn nhãn hiệu là cách gọi được Luật sở hữu trí tuệ sử dụng. Các cách gọi cùng chỉ 1 đối tượng mà quý vị muốn độc quyền sử dụng trong những lĩnh vực kinh doanh nhất định.

>> Xem thêm: Trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đăng ký logo bản quyền 2024
Đăng ký logo bản quyền 2024

Đăng ký logo bản quyền 2024

Việc đăng ký bản quyền hiện nay có 2 phương thức. Bạn có thể trực tiếp tra cứu và nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc thực hiện nộp đơn thông qua các đại diện đã được cấp phép bởi cục sở hữu trí tuệ. Dù nộp đơn theo phương thức nào thì cũng phải thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị logo và những sản phẩm/dịch vụ mà cá nhân/doanh nghiệp đang có dự định đăng ký logo

Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký logo, các cá nhân/doanh nghiệp cần thiết kế logo, hình ảnh cho sản phẩm/dịch vụ. Trong quá trình thiết kế cần chú ý để không bị trùng hay dễ gây nhầm lẫn với những thương hiệu, logo có trước đó. Tốt nhất là quý vị nên thiết kế theo ý tưởng riêng của mình, tránh copy logo của người khác.

Hoàn tất việc thiết kế logo, quý vị sẽ chọn ra nhóm sản phẩm/dịch vụ để đăng ký logo độc quyền.

Lưu ý:

  • Nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký logo chính là sản phẩm/dịch vụ sẽ được gắn logo lên
  • Chi phí của việc đăng ký logo như thế nào sẽ phụ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ được gắn logo lên.

Bước 2: Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký logo

Các bạn nên tiến hành đánh giá khả năng đăng ký logo bằng cách tra cứu xem có bị trùng lặp hay có nhiều điểm giống với các logo đã đăng ký trước đó không. Khi đã hoàn tất việc kiểm tra, có thể nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ.

Khi tra cứu, cần chuẩn bị:

  • File mềm mẫu logo định đăng ký
  • Nhóm sản phẩm/dịch vụ sẽ gắn logo độc quyền lên

Lưu ý: Bước tra cứu đánh giá khả năng đăng ký logo không có trong quy định bắt buộc. Nhưng để không làm mất thời gian, chi phí khi nộp đơn đăng ký logo thì việc làm này là khá cần thiết.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký logo độc quyền ở Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi tiến hành 2 bước trên, các bạn cần nhanh chóng nộp đơn đăng ký logo độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ để được ưu tiên làm sớm.

Đơn của bạn sẽ được thẩm định qua nhiều giai đoạn khác nhau trước khi cơ quan đăng ký cấp hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận (nếu từ chối, sẽ có lý do từ chối của Cục sở hữu trí tuệ). Các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Thẩm định hình thức đơn đăng ký logo

Đơn đăng ký khi nộp sẽ được thẩm định bởi phòng đăng ký của cục sở hữu trí tuệ, xem đã đầy đủ thông tin, mẫu logo có kích thước đúng chưa, màu sắc thế nào? Phí đăng ký đã được nộp đủ chưa?…

Thời gian tiến hành thẩm định khoảng 1 – 2 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký. Nếu đơn nộp hợp lệ, không có vấn đề gì thì cục sở hữu trí tuệ sẽ đưa ra thông báo cho chủ sở hữu.

Giai đoạn 2: Công bố đơn đăng ký trên công báo sở hữu công nghiệp

Vào mỗi tháng, Cục SHTT sẽ phát hành 02 công báo đơn (i) cho những đơn đã nộp (ii) cho những đơn đã được cấp văn bằng bảo hộ. Trên 2 công báo này, các chủ sở hữu sẽ thấy đơn đăng ký của mình (nếu hợp lệ).

Giai đoạn 3: Thẩm định nội dung đơn:

Thẩm định nội dung đơn sẽ mất từ 12 – 15 tháng. Khoảng thời gian này rất quan trọng, quyết định đến

khả năng đăng ký logo. Nếu được, chủ sở hữu sẽ nhận được thông báo nộp phí cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Bước 4: Cấp văn bằng bảo hộ đơn đăng ký logo độc quyền cho chủ đơn

Sau khi chủ đơn nộp đầy đủ phí sẽ nhận được văn bằng bảo hộ đăng ký logo độc quyền (thời gian nhận từ 1 – 2 tháng).

Đăng ký logo bản quyền 2024
Đăng ký logo bản quyền 2024

Đăng ký logo độc quyền cần chuẩn bị những tài liệu gì?

Một trong những điều mà bạn cần lưu tâm khi thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo nữa đó chính là hồ sơ. Hồ sơ đăng ký bản quyền sẽ do người nộp đơn tự chuẩn bị và nộp trực tiếp tại các quầy nhận đơn của Cục sở hữu trí tuệ. Về hồ sơ cụ thể hãy tham khảo thông tin sau của chúng tôi.

Thành phần hồ sơ để đăng ký logo độc quyền

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.

– Mẫu nhãn hiệu hàng hóa: 12 mẫu có kích thước không nhỏ hơn 70x70mm.

– Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Chứng nhận thừa kế, chứng nhận hoặc thoả thuận chuyển giao quyền nộp đơn).

Xem hồ sơ đăng ký logo thì Quý vị có thể nhận thấy về danh mục tài liệu khá đơn giản, như vậy khó khăn chính trong việc thực hiện thủ tục đăng ký logo độc quyền chính là lập tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và theo dõi quá trình giải quyết đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Đăng ký logo bản quyền 2024. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Quy trình thẩm định nhãn hiệu logo mới?

Quy trình và thời gian tiến hành đăng ký logo độc quyền như sau:
Soạn thảo hồ sơ và nộp Đơn đăng ký Nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam: 2- 3 ngày.
Quy trình thẩm định hồ sơ tại Cục SHTT:
+ Thẩm định hình thức: 04-05 tháng;
+ Công bố đơn trên công báo Sở hữu công nghiệp: 02 tháng;
+ Thẩm định nội dung: 09 tháng;
+ Nộp phí và cấp văn bằng bảo hộ: 3 tháng
Thời gian để đăng ký logo độc quyền tính từ lúc nộp đơn đến khi nhận được văn bằng chứng nhận. Tổng thời gian từ 15 – 18 tháng hoặc cũng có thể hơn (phụ thuộc vào tình hình số lượng đơn nộp tại cục sở hữu trí tuệ xin cấp giấy chứng nhận).

Tổng chi phí đăng ký logo hết bao nhiêu ?

Lệ phí nhà nước cho thủ tục đăng ký logo độc quyền như sau:
1. Lệ phí nộp đơn (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 180.000 đ
Nếu đơn đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi 30.000 đ
2.  Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho mỗi đơn (nếu có yêu cầu): 600.000 đ
3. Phí thẩm định nội dung (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 300.000 đ
Nếu đơn đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 60.000 đ
4. Phí tra cứu thông tin (cho mỗi nhóm đến 6 sản phẩm, dịch vụ): 60.000 đ
Nếu đơn đăng ký logo có trên 6 sản phẩm/dịch vụ trong một nhóm, phải nộp thêm cho mỗi sản phẩm/dịch vụ từ thứ 7 trở đi: 24.000 đ
5. Lệ phí công bố đơn: 120.000 đ
6. Lệ phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký logo: 120.000 đ
7. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đăng đăng ký logo: 120.000 đ
8. Lệ phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký logo: 120.000 đ
Như vậy, chi phí cho việc đăng ký logo độc quyền với 01 logo/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ/tối đa 06 sản phẩm/dịch vụ: 1.000.000 đ (phí nộp đơn đăng ký) + 360.000 đ (phí cấp giấy chứng nhận đăng ký logo) = 1.360.000 đ.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm