Đặt tên con trùng với tên của anh hùng, lãnh đạo được không?

bởi Luật Sư X

Đặt tên cho con luôn là câu chuyện không hề đơn giản từ trước đến giờ; đặc biệt, trong xã hội hiện đại ngày nay việc đặt một cái tên cho con sao cho hay, ý nghĩa và đơn giản ngày các được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Nhiều người thắc mắc “Đặt tên con trùng với tên của anh hùng, lãnh đạo được không?”. Hãy cùng Luật sư X đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Quyền có họ, tên của mỗi cá nhân

Trước hết, theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì quyền có họ, tên là quyền nhân thân của mỗi cá nhân. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Bộ luật dân sự 2015 thì “Quyền nhân thân là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác”. Như vậy, họ, tên là yếu tố gắn liền với nhân thân mỗi người và không thể chuyển giao cho người khác. 

Bên cạnh đó, Bộ luật dân sự 2015 không chỉ công nhận quyền có họ, tên là quyền nhân thân của mỗi cá nhân mà còn dành riêng một điều luật để khẳng định quyền có họ, tên của mỗi cá nhân từ khi được sinh ra – đây là một trong những quyền dân sự cơ bản nhất của con người tại Điều 26 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 26. Quyền có họ, tên

1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có)Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.

2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.

Cha đẻ, mẹ đẻ được quy định trong Bộ luật này là cha, mẹ được xác định dựa trên sự kiện sinh đẻ; người nhờ mang thai hộ với người được sinh ra từ việc mang thai hộ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình…”.

Như vậy, thông qua những quy định của Bộ luật dân sự 2015 có thể nhận thấy rằng dù cho cá nhân được sinh ra ở đâu, trong hoàn cảnh như thế nào trên lãnh thổ Việt Nam thì quyền có họ, tên vẫn không thể bị tước bỏ, vì bất cứ lí do gì.

2. Có thể đặt tên con trùng với tên của anh hùng, lãnh đạo

Như đã nêu ở trên, quyền có họ, tên là quyền dân sự cơ bản nhất của mỗi cá nhân từ khi được sinh ra. Tuy nhiên, do đặc thù tên gọi của mỗi cá nhân thường gắn liền với nhiều mặt trong đời sống, do đó để dễ dàng trong việc xác lập các mối quan hệ trong đời sống sau này cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ quan nhà nước trong công tác quản lí hộ tịch nên Khoản 3 và Khoản 5 Điều 26 Bộ luật dân sự 2015 đã đặt ra các quy định cần tuân thủ khi đặt tên:

  • Thứ nhất, việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.
  • Thứ hai, tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.
  • Thứ ba, việc sử dụng bí danh, bút danh không được gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Như vậy, trong các quy định trên có thể thấy không có quy định nào hạn chế việc đặt tên cho con trùng với tên anh hùng, lãnh đạo. Vì vậy, nếu muốn đặt tên cho con giống với tên anh hùng, lãnh đạo bạn hoàn toàn có thể đặt.

Chúc bạn chọn được tên hay và thật ý nghĩa cho em bé nhà mình!

Hy vọng bài viết có ích đối với bạn !

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ đổi tên khai sinh tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm