Xin cấp Giấy chứng nhận cở sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (hay còn được nhiều người quen gọi là Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm) là thủ tục bắt buộc phải thực hiện đối với loại hình kinh doanh nhà hàng và quán ăn. Quy định trên là một quy định hợp lý bảo hoạt động của nhà hàng, quán ăn là hoạt động tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó, việc nhà hàng, quán ăn nằm trong nhóm đối tượng bắt buộc phải thực hiện thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ khi được sự xác nhận của cơ quan nhà nước về việc cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đổi với đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống thì nhà hàng, quán ăn mới có đủ điều kiện kinh doanh.
I. HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG CỦA NHÀ HÀNG, QUÁN ĂN ĐƯỢC QUẢN LÝ RA SAO?
Dựa theo kinh nghiệm của chúng tôi và những quy định hiện tại của pháp luật, thì có thể dễ dàng kết luận rằng, việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực thực phẩm là một trong những thủ tục có sự phân chia cơ quan quản lý phực tạp nhất hiện nay. Trong đó, 03 (ba) cơ quan quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm chủ yếu là Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Công thương. Tuy nhiên, trong mỗi cơ quan trên lại có sự phân công chi tiết cho những đơn vị cấp dưới như các Cục chuyên môn, các Sở và chi cục tuyến dưới…
Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã quy định khá rõ ràng về việc phân công nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan trên dựa theo đối tượng quản lý, cụ thể như sau:
DANH MỤC CÁC SẢN PHẨM/NHÓM SẢN PHẨM THỰC PHẨM; HÀNG HÓA THUỘC THẨM QUYỀN QUẢN LÝ CỦA BỘ Y TẾ
(Kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ)
TT |
Tên sản phẩm/nhóm sản phẩm |
Ghi chú |
1 |
Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm) |
Trừ nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
2 |
Thực phẩm chức năng |
|
3 |
Các vi chất bổ sung vào thực phẩm |
|
4 |
Phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm |
|
5 |
Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm |
Trừ những dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương được sản xuất trong cùng một cơ sở và chỉ để dùng cho các sản phẩm thực phẩm của cơ sở đó |
6 |
Các sản phẩm khác không được quy định tại danh mục của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn |
|
Dựa vào thông tin trên, có thể thấy hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống của nhà hàng, quán ăn thuộc quản lý của Bộ Y tế. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã phân công trực tiếp cho Chi cục an toàn thực phẩm thuộc Sở y tế các tỉnh, thành phố trực tiếp kiểm tra, thẩm định và cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở nhà hàng, quán ăn.
II. THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CHO NHÀ HÀNG, QUÁN ĂN
Tương tự như những thủ tục hành chính khác, để thực hiện được thủ tục xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, quán ăn, chúng ta đều phải chuẩn bị kỹ càng về hồ sơ, cơ sở vật chất thật cẩn thận. Sau đây chúng ta cùng điểm qua một số điểm lưu ý quan trọng nhất để đảm bảo việc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được thuận lợi như sau:
1. Hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Hồ sơ dưới đây là hồ sơ ứng với thủ tục xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng, quán ăn:
STT | Thành phần hồ sơ | Số lượng | Ghi chú |
1 | Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm | 01 bản |
|
2 | Bản thuyết minh cơ sở vật chất và các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm | 01 bản |
|
3 | Văn bản xác nhận bồi dưỡng kiến thức của nhân viên cơ sở | 01 bản |
|
4 | Giấy khám sức khỏe các nhân viên | 01 bản |
|
5 | Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở | 01 bản |
|
Lưu ý: Giấy khám sức khỏe phải là giấy khám vào thời điểm trong vòng 6 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ.
2. Chuẩn bị hồ sơ lưu tại cơ sở để đón đoàn thẩm định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Thông tin về Giấy chứng nhận kinh doanh/Giấy đăng ký doanh nghiệp.
- Hồ sơ nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, nguồn nước sản xuất.
- Hồ sơ xác nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất.
3. Cơ sở vật chất cần chuẩn bị đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Địa điểm, diện tích cơ sở, khu vực sản xuất/chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
- Thiết kế, kết cấu nhà xưởng sản xuất/chế biến, kho, nhà vệ sinh, nơi thay đồ bảo hộ lao động, cống rãnh thoát nước, nơi thu gom, xử lý chất thải đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
- Trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển, phòng chống côn trùng và động vật gây hại… đảm bảo không gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm
- Nguồn nước sản xuất, chế biến thực phẩm/thức ăn đảm bảo
- Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến và bao bì/dụng cụ chứa đựng thực phẩm/thức ăn.
- Sức khỏe/bệnh truyền nhiễm cấp tính của người sản xuất/chế biến….
4. Giai đoạn triển khai
Để triển khai thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm phải thực hiện 02 (hai) bước triển khai thủ tục như sau:
- Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
- Bước 2: Đón tiếp đoàn kiểm tra cơ sở
5. Phương thức nộp hồ sơ
Người thực hiện thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có thể thực hiện thông qua 02 (hai) hình thức là:
- Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa của Chi cục an toàn thực phẩm
- Nộp hồ sơ thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đối với những địa phương đã áp dựng phương thức trên
6. Một số lưu ý đặc biệt
- Thời hạn liệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm có thời hạn 03 (ba) năm kể từ ngay cấp.
- Một công ty có nhiều nhà hàng, quán ăn thì không thể xin 01 (một) giấy chứng nhận về sinh thực phẩm chung mà thay vào đó mỗi đơn vị (mỗi nhà hàng, quán ăn) lại phải xin một giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm riêng
III. DỊCH VỤ XIN GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM:
LSX cung cấp hai (02) lựa chọn dịch xin giấy phép an toàn vệ sinh cho nhà hàng, quán ăn với những tiện ích kèm theo như sau để Quý khách hàng thuận tiện lựa chọn gói dịch vụ phù hợp như sau:
GÓI 1 (Tiêu chuẩn) |
GÓI 2 (Cấp tốc) | |
Chi phí dịch vụ trọn gói | Từ 14.000.000 đ | Liên hệ |
Thời gian chuẩn | Trong vòng 15 – 30 ngày làm việc | Theo yêu cầu của Quý khách |
Các bước tiến hành | Bước 1: Tư vấn, hướng dẫn toàn bộ quy trình chuẩn bị hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện cho việc xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Bước 2: Soạn thảo văn bản đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Bước 3: Đại diện doanh nghiệp tiến hành các công việc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và cấp phép Bước 4: Hỗ trợ Quý khách tiếp đón đoàn cán bộ kiểm tra thực tế điều kiện của cơ sở Bước 5: Đại diện theo dõi hồ sơ và trả lời cơ quan có thẩm quyền, nhận kết quả và khiếu nại nếu có. Bước 6: Bàn giao kết quả tận tay quý khách hàng | |
Cam kết |
|
Hãy liên hệ với LSX ngay |