Dịch vụ làm lại hộ chiếu bị mất năm 2022

bởi Trà Ly
Dịch vụ làm lại hộ chiếu bị mất năm 2022

Chào luật sư, gần đây tôi bị giật túi sách, trong đó có nhiều giấy tờ quan trọng như CCCD, thẻ ngân hàng, hộ chiếu,… Tháng sau tôi có công việc phải ra nước ngoài, nên rất cần hộ chiếu. Vậy, tôi muốn hỏi có thể làm lại hộ chiếu không? Bây giờ tôi phải làm như thế nào?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi, LSX xin giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây. Nếu bạn muốn làm lại hộ chiếu bị mất hãy tham khảo Dịch vụ làm lại hộ chiếu bị mất của chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là giấy chứng nhận nhân thân, quốc tịch và chức vụ (nếu có) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân khi ra nước ngoài.

Hộ chiếu là một giấy thông hành, thường do chính phủ của một quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó, xác nhận danh tính và quốc tịch của người giữ hộ chiếu chủ yếu cho mục đích đi lại quốc tế.Hộ chiếu tiêu chuẩn có thể chứa thông tin như tên, nơi ở và ngày sinh, ảnh, chữ ký và các thông tin nhận dạng có liên quan khác của người sở hữu hộ chiếu.

Theo pháp luật Việt Nam, hộ chiếu Việt Nam chỉ cấp cho công dân Việt Nam. Khi xuất cảnh, nhập cảnh, công dân Việt Nam phải xuất trình hộ chiếu hoặc giấy thông hành với lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh của Việt Nam tại cửa khẩu. Người có hộ chiếu được phép xuất, nhập cảnh, quá cảnh khi có thị thực xuất, nhập cảnh, quá cảnh của nước mình hoặc nhà nước hữu quan. Hộ chiếu Việt Nam gồm các loại: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao. Các loại hộ chiếu này có giá trị 5 năm tính từ ngày cấp; khi hết hạn có thể được gia hạn một lần với thời hạn không quá 3 năm. Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 16 tuổi không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam. Hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao được cấp cho một số công dân theo quy định của pháp luật. Bộ Công an là cơ quan có thẩm quyền cấp. gia hạn, bố sung, cấp đổi, cấp lại, huỷ bỏ tại Việt Nam hộ chiếu phổ thông; tạm giữ, thu hồi cặc loại hộ chiếu của công dân Việt Nam thuộc diện chưa được phép xuất cảnh. Bộ Ngoại giao là cơ quan có thẩm quyền cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung, cấp đổi, cấp lại, huỷ bỏ tại Việt Nam hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao.

Các loại hộ chiếu hiện nay

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA, có 03 loại hộ chiếu, bao gồm:

  • Hộ chiếu hai mặt bìa nâu (Mẫu HCNG): cấp cho công chức nhà nước cấp cao quy định tại Điều 8 của Luật xuất nhập cảnh; được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác hoặc cử người đi công tác nước ngoài
  • Hộ chiếu công vụ bìa xanh đậm (mẫu HCCV): Cấp cho các đối tượng quy định tại Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh như cán bộ, công chức, viên chức, công an, quân đội … được ủy quyền cử đi nước ngoài. thực hiện công việc Nhiệm vụ
  • Hộ chiếu phổ thông bìa xanh tím (mẫu HCPT): cấp cho công dân Việt Nam

Về mẫu hộ chiếu, theo quy định tại Điều 6 Luật xuất nhập cảnh công dân Việt Nam có 02 loại hộ chiếu, bao gồm:

  • Hộ chiếu có gắn chíp điện tử
  • Hộ chiếu không có chip điện tử

Cả hai loại đều được cấp cho công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên.

Đặc biệt, công dân Việt Nam dưới 14 tuổi hoặc hộ chiếu được cấp theo thủ tục làm hộ chiếu rút gọn chỉ được cấp hộ chiếu không có chip điện tử.

Dịch vụ làm lại hộ chiếu bị mất năm 2022
Dịch vụ làm lại hộ chiếu bị mất năm 2022

Mất hộ chiếu có làm lại được không?

Khi để xảy ra trường hợp bị mất hộ chiếu, bạn cần phải báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong vòng 48 tiếng để được hướng dẫn cụ thể. Những trường hợp bị mất mà không khai báo hoặc cố tình không khai báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của sự việc mà  sẽ bị phạt từ 500,000 đồng đến 2.000,000 đồng. Bên cạnh đó, mất hộ chiếu, bạn có thể xin lại hộ chiếu tại cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất

Để làm lại hộ chiếu, bạn sẽ tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn trình báo: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 29/2016/TT-BCA thì bạn phải nộp đơn trình báo về việc mất hộ chiếu (có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn gần nhất) đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, trong đó phải trình bày về lý do, thời gian mất hộ chiếu;

Bước 2: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ: Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều1 Thông tư 07/2013/TT-BCA thì thành phần hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau đây:

– 01 Tờ khai mẫu X01;

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

– Giấy xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo hộ chiếu mất.

Bước 3: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú theo một trong 3 cách sau đây:

– Trực tiếp nộp hồ sơ:

Người đề nghị cấp hộ chiếu trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu.

– Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cơ quan, tổ chức được ủy thác có công văn gửi cơ quan Công an, đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác. 

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu. 

– Gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện:

Lưu ý: Tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh kèm theo bản chụp chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng.

Lệ phí: Theo biểu mức thu phí, lệ phí cấp hộ chiếu đối với công dân Việt Nam được ban hành kèm theo Thông tư 219/2016/TT-BTC ngày 10 tháng 11 năm 2016 của Bộ Trưởng Bộ Tài chính thì lệ phí cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu bị mất là 400.000đ/lần cấp.

Thời gian giải quyết: Nếu hồ sơ thủ tục làm lại hộ chiếu bị mất nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn giải quyết thủ tục làm lại hộ chiếu không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn giải quyết thủ tục làm lại hộ chiếu không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Nơi nhận kết quả cấp hộ chiếu:

– Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú;

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh;

– Qua đường bưu điện.

Tải xuống mẫu đơn trình báo về việc mất hộ chiếu

Tải xuống mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu

Dịch vụ làm lại hộ chiếu bị mất nhanh, uy tín của LSX

Nếu bạn đã từng tham gia vào một quy trình hành chính; chắc bạn biết rằng nó sẽ mất rất nhiều thời gian. Đặc biệt nếu bạn cần gấp hộ chiếu để làm thủ tục khác. Thì nên chọn sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh, uy tín của Luật sư X

Bạn không cần phải lo lắng về thời gian chờ đợi lâu khi sử dụng dịch vụ của Luật sư X vì nó có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian làm hộ chiếu.

Khi sử dụng Dịch vụ làm lại hộ chiếu bị mất nhanh, uy tín của LSX, chúng tôi sẽ cung cấp các lợi ích như:

  • Thời gian xử lý và nhận hộ chiếu gấp lấy nhanh chóng, tiết kiệm chi phí
  • Hướng dẫn chuẩn bị và xử lý hồ sơ nhanh chóng, chính xác theo từng trường hợp
  • Có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, xử lý các vấn đề về hộ chiếu, visa, gia hạn visa, giấy phép lao động, … kể cả những trường hợp khẩn cấp hay khó khăn về quốc tịch.
  • Hỗ trợ quý khách nhiệt tình 24/7 và tư vấn những vấn đề liên quan
  • Với đội ngũ nhân sự chất lượng cao chúng tôi tự tin có thể hướng dẫn giúp bạn làm hộ chiếu và nhận hộ chiếu nhanh chóng.

Video về thủ tục cấp hộ chiếu tại Việt Nam

Thông tin liên hệ LSX

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Dịch vụ làm lại hộ chiếu bị mất năm 2022”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công ty; giải thể công ty TNHH 1 thành viên tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, thành lập công ty tnhh, Xác nhận số tài khoản ngân hàng là gì?…hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Mời bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Người bị mất năng lực hành vi dân sự có được làm lại hộ chiếu bị mất không?

Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi là những người không đủ nhận thức và khả năng để tự mình thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ công dân của mình một cách độc lập nên phải có người khác làm thay.

Có thể khai báo cấp lại hộ chiếu bị mất online được không?

Việc khai báo thông tin cấp lại hộ chiếu bị mất online được thực hiện trên Trang tờ khai điện tử đề nghị cấp lại hộ chiếu của Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam. Tại link: Tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu (xuatnhapcanh.gov.vn)

Thời gian nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu và nhận hộ chiếu?

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết xin cấp hộ chiếu: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ).
– Thời gian trả kết quả hộ chiếu: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ). Người xin cấp hộ chiếu nộp trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh. Người xin cấp hộ chiếu có thể yêu cầu nhận hộ chiếu qua đường chuyển phát nhanh/bưu điện và phải tự trả phí theo quy định

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm