Dịch vụ sang tên đổi chủ xe ô tô tại Hà Nội

Dịch vụ sang đổi chủ xe ô tô là một dịch vụ pháp lý nhằm giúp quý khách tiện lợi hơn trong quá trình giao dịch, mua bán xe. Việc sang tên đổi chủ xe hiểu đơn giản là đăng ký biến động về chủ sở hữu phương tiện cơ giới đối với cơ quan nhà nước. Hãy tham khảo dịch vụ hữu ích này của Luật sư X ngay!

Không chỉ cung cấp dịch vụ sang tên đổi chủ xe tại Hà Nội, Luật sư X cung cấp dịch vụ này trên phạm vi toàn quốc, hãy liên hệ: 0833.102.102

1. Sang tên đổi chủ xe là thủ tục bắt buộc

Xe cộ là phương tiện đi lại, cũng như là một tài sản buộc phải đăng ký trước khi sử dụng. Đối với trường hợp phương tiện như ô tô, xe máy được tặng cho, thừa kế, điều chuyển, mua bán … thì buộc những người liên quan đến giao dịch này phải thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ với cơ quan hành chính nhà nước. Việc đăng ký này nhằm mục đích xác lập quan hệ tài sản cũng như đáp ứng đầy đủ quyền nghĩa vụ khi sở hữu xe cộ.

Tất nhiên, sang tên khi mua bán phương tiện là điều bắt buộc và nếu không chấp hành thì chủ phương tiện sẽ bị xử phạt. Trách nhiệm này được quy định tại thông tư 15/2014/TT-BCA như sau;

Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.

 

Với trường hợp không tiến hành sang tên đổi chủ theo thời gian quy định, mức xử phạt sẽ là như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe; (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng; được phân bổ, được điều chuyển; được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo; xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô;

 

Về cơ bản, lỗi không sang tên đổi chủ xe sẽ bị xử lý như sau:

Đối với Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy.

Đối với Cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Đối với Tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.2 triệu đồng.

Đối với không làm thủ tục đăng ký sang tên ô tô.

Đối với Cá nhân vi phạm sẽ  bị phạt từ 02 – 04 triệu đồng.

Đối với tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 04 – 08 triệu đồng.

2. Dịch vụ sang tên đổi chủ xe ô tô

Không chỉ hỗ trợ dịch vụ sang tên xe ô tô, Luật sư X còn hỗ trợ cả dịch vụ sang tên đổi chủ đối với xe gắn máy trên phạm vi toàn quốc. Đối với dịch vụ sang tên đổi chủ xe ô tô, các bên giao dịch cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ như sau:

Người bán xe cần chuẩn bị:

 1. Giấy đăng ký xe ô tô;
 2. Sổ đăng kiểm ô tô;
 3. Bảo hiểm ô tô (nếu có);
 4. Giấy CMND của hai vợ chồng (trong trường hợp đã đăng ký kết hôn);
 5. Giấy đăng ký kết hôn (liên quan tài sản chung vợ chồng);
 6. Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

Người mua xe cần chuẩn bị:

 1. Giấy CMND;
 2. Sổ hộ khẩu;
 3. Tiền mua xe;
 4. Lệ phí sang tên xe;

Tất nhiên trước đó khi giao dịch thì hai bên cần xác lập giao dịch mua bán ô tô, hợp đồng này cần phải tiến hành công chứng.

Về cơ bản, chỉ cần hai bên giao dịch đạt được thỏa thuận. Khi “tiền trao, cháo múc” thì Luật sư X sẽ làm tất cả những công việc còn lại để việc đăng ký xe được dễ dàng. Hãy liên hệ ngay tới chúng tôi khi có nhu cầu về dịch vụ sang tên đổi chủ xe: 0833 102 102 (Mr Nghĩa)

 

3. Những băn khoăn khi sang tên đổi chủ xe

Thuế, phí trước bạ khi sang tên xe ô tô là bao nhiêu?

Nhiều người băn khoăn rằng thuế trước bạ của xe ô tô khi sang tên đổi chủ xe là bao nhiêu. Tùy từng loại xe mà có những % thuế trước bạ khác nhau, sự khác biệt rõ rệt giữa xe cũ và xe mới. Đối với xe mới thì mức thuế, phí trước bạ có thể lên tới 15% tùy từng loại phương tiện. Đối với xe cũ thì mức thuế phí trước bạ được cố định là 2% và tùy trên giá trị xe được khấu hao.

Theo quy định tại điểm d Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 20/2019/TT-BTC, Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ (trường hợp của bạn là ô tô) được xác định như sau:

 • Tài sản mới: 100%.
 • Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%
 • Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Như vậy, phí trước bạ được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm.

Ví dụ, giá trị xe ô tô Kia Rio đời 2015 mua mới là 650 triệu đồng, sau 5 năm sử dụng giá trị chỉ còn 325 triệu đồng( giá trị đã khấu hao còn 50% giá trị lúc mua tức là còn: 50%*650tr = 325tr), mức phí trước bạ sẽ tính là 2% của giá trị xe còn lại là: 325tr, tức là chúng ta phải đóng 6.5 triệu đồng tiền thuế trước bạ.

 

Phí đổi biển số tại phòng cảnh sát giao thông là bao nhiêu?

Phí đổi biển sẽ phát sinh trong hai trường hợp:

 • Xe chuyển nhượng khác tỉnh
 • Xe chuyển nhượng là xe biển 4 số

Việc đổi biển cũng khá thú vị khi chúng ta một lần nữa được cảm giác’bốc biển”. Đây cũng là yếu tố nhiều người Hà Nội lựa chọn mua xe biển Sài Gòn hoặc biển 4 số nhằm xác định xe này chỉ 1 đời chủ từ đầu. Dựa trên Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ. Đơn cử tại Hà Nội, tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. Nếu xe đã mang biển 5 số khi sang tên mất 50.000 đồng. Nhưng chi phí biển xe ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội và chi phí cấp biển xe ô tô mới là 20.000.000 đồng.

Nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số, ôtô mất 150.000 đồng, xe máy 50.000 đồng.

 

Rút hồ sơ gốc xe ô tô như thế nào?

Việc chuyển nhượng xe qua nhiều đời chủ, xe khác tỉnh dẫn đến việc người mua bán phải tiến hành rút hồ sơ gốc để đảm bảo việc sang nhượng hợp lệ. Để rút hồ sơ gốc được quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, tổ chức, cá nhân mua xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục rút hồ sơ gốc.

Chủ phương tiện không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình các giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân (CMND), sổ hộ khẩu (nếu nơi đăng ký thường trú của CMND và hộ khẩu không giống nhau) của chủ xe hoặc\
 • CMND, Hợp đồng ủy quyền có chứng thực của UBND xã phường hoặc văn phòng công chứng của người được ủy quyền (trường hợp ủy quyền).

Đồng thời, nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

 • 02 giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04)
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe
 • Hợp đồng mua bán xe được công chứng, chứng thực theo quy định

Thời hạn để giải quyết rút hồ sơ gốc là không quá 2 ngày làm việc.

Tham khảo thêm dịch vụ rút hồ sơ gốc xe ô tô do Luật sư X cung cấp: 0833 102 102 (Mr Nghĩa)

Từ khóa: , ,