Dịch vụ sang tên đổi chủ xe ô tô tại Hà Nội mới nhất năm 2021

bởi LinhTrang
Dịch vụ sang tên đổi chủ xe ô tô tại Hà Nội

Dịch vụ sang tên đổi chủ xe ô tô là một dịch vụ pháp lý nhằm giúp quý khách tiện lợi hơn trong quá trình giao dịch, mua bán xe. Việc sang tên đổi chủ xe hiểu đơn giản là đăng ký biến động về chủ sở hữu phương tiện cơ giới đối với cơ quan nhà nước. Hãy tham khảo dịch vụ hữu ích này của Luật sư X ngay!

Căn cứ pháp lý:

 • Thông tư số 20/2019/TT-BTC.
 • Thông tư 58/2020/TT-BCA.
 • Luật giao thông đường bộ năm 2008.
 • Nghị định số 100/2019/NĐ-CP

Sang tên đổi chủ xe là thủ tục bắt buộc

Xe cộ là phương tiện đi lại; cũng như là một tài sản buộc phải đăng ký trước khi sử dụng. Đối với trường hợp phương tiện như ô tô, xe máy được tặng cho, thừa kế, điều chuyển, mua bán….; thì buộc những người liên quan đến giao dịch này phải thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ với cơ quan hành chính nhà nước.

Việc đăng ký này nhằm mục đích xác lập quan hệ tài sản; cũng như đáp ứng đầy đủ quyền nghĩa vụ khi sở hữu xe cộ. Tất nhiên, sang tên khi mua bán phương tiện là điều bắt buộc; và nếu không chấp hành thì chủ phương tiện sẽ bị xử phạt. Trách nhiệm này được quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA như sau:

Điều 6: Trách nhiệm của chủ xe:

1. Chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký xe; đến cơ quan đăng ký xe theo quy định tại Điều 3, kê khai đầy đủ nội dung trên giấy khai đăng ký xe và xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; nộp lệ phí đăng ký. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ và tác động làm thay đổi số máy, số khung nguyên thủy để đăng ký xe.

2. Đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra đối với xe đăng ký lần đầu, xe đăng ký sang tên, xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn. Trước khi cải tạo xe, thay đổi màu sơn (kể cả kẻ vẽ, quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo cải tạo xe, thay đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe và được xác nhận của cơ quan đăng ký xe thì mới thực hiện; làm thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe khi xe đã được cải tạo hoặc khi thay đổi địa chỉ của chủ xe.

3. Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

a) Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên khác tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe;

b) Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là sang tên cùng tỉnh): Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe; Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

4. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

5. Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được, xe bị phá hủy do nguyên nhân khách quan, thì chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông tại mục khai báo xe thu hồi và nộp trực tiếp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe cho cơ quan đăng ký xe hoặc nộp trực tiếp cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú (sau đây viết gọn là Công an cấp xã) hoặc ủy quyền cá nhân, tổ chức dịch vụ đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Với trường hợp không tiến hành sang tên đổi chủ theo thời gian quy định, mức xử phạt sẽ là như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe; (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng; được phân bổ, được điều chuyển; được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô;

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo; xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

l) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô;   Về cơ bản, lỗi không sang tên đổi chủ xe sẽ bị xử lý như sau:

Đối với Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy.

Đối với Cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Đối với Tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.2 triệu đồng.

Đối với không làm thủ tục đăng ký sang tên ô tô.

Đối với Cá nhân vi phạm sẽ  bị phạt từ 02 – 04 triệu đồng.

Đối với tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 04 – 08 triệu đồng.

Dịch vụ sang tên đổi chủ xe ô tô

Không chỉ hỗ trợ dịch vụ sang tên xe ô tô; Luật sư X còn hỗ trợ cả dịch vụ sang tên đổi chủ đối với xe gắn máy trên phạm vi toàn quốc. Đối với dịch vụ sang tên đổi chủ xe ô tô; các bên giao dịch cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ như sau: Người bán xe cần chuẩn bị:

 1. Giấy đăng ký xe ô tô;
 2. Sổ đăng kiểm ô tô;
 3. Bảo hiểm ô tô (nếu có);
 4. Giấy CMND của hai vợ chồng (trong trường hợp đã đăng ký kết hôn);
 5. Giấy đăng ký kết hôn (liên quan tài sản chung vợ chồng);
 6. Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

Người mua xe cần chuẩn bị:

 1. Giấy CMND;
 2. Sổ hộ khẩu;
 3. Tiền mua xe;
 4. Lệ phí sang tên xe;

Tất nhiên trước đó khi giao dịch thì hai bên cần xác lập giao dịch mua bán ô tô; hợp đồng này cần phải tiến hành công chứng. Về cơ bản, chỉ cần hai bên giao dịch đạt được thỏa thuận. Khi “tiền trao, cháo múc”; thì Luật sư X sẽ làm tất cả những công việc còn lại để việc đăng ký xe được dễ dàng.

Những băn khoăn khi sang tên đổi chủ xe

Thuế, phí trước bạ khi sang tên xe ô tô là bao nhiêu?

Nhiều người băn khoăn rằng thuế trước bạ của xe ô tô khi sang tên đổi chủ xe là bao nhiêu. Tùy từng loại xe mà có những % thuế trước bạ khác nhau; sự khác biệt rõ rệt giữa xe cũ và xe mới. Đối với xe mới thì mức thuế, phí trước bạ có thể lên tới 15% tùy từng loại phương tiện. Đối với xe cũ thì mức thuế phí trước bạ được cố định là 2% và tùy trên giá trị xe được khấu hao. Theo quy định tại điểm d Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 20/2019/TT-BTC; Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ (trường hợp của bạn là ô tô) được xác định như sau:

 • Tài sản mới: 100%.
 • Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%.
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%.
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%.
 • Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%.
 • Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%.

Như vậy, phí trước bạ được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm.

Ví dụ, giá trị xe ô tô Kia Rio đời 2015 mua mới là 650 triệu đồng; sau 5 năm sử dụng giá trị chỉ còn 325 triệu đồng( giá trị đã khấu hao còn 50% giá trị lúc mua tức là còn: 50%*650tr = 325tr); mức phí trước bạ sẽ tính là 2% của giá trị xe còn lại là: 325tr; tức là chúng ta phải đóng 6.5 triệu đồng tiền thuế trước bạ.

Phí đổi biển số tại phòng cảnh sát giao thông là bao nhiêu?

Phí đổi biển sẽ phát sinh trong hai trường hợp:

 • Xe chuyển nhượng khác tỉnh.
 • Xe chuyển nhượng là xe biển 4 số.

Việc đổi biển cũng khá thú vị khi chúng ta một lần nữa được cảm giác ‘bốc biển”. Đây cũng là yếu tố nhiều người Hà Nội lựa chọn mua xe biển Sài Gòn; hoặc biển 4 số nhằm xác định xe này chỉ 1 đời chủ từ đầu. Dựa trên Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ.

Đơn cử tại Hà Nội; tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát 5 số và lệ phí rất thấp. Nếu xe đã mang biển 5 số khi sang tên mất 50.000 đồng. Nhưng chi phí biển xe ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội và chi phí cấp biển xe ô tô mới là 20.000.000 đồng. Nếu đổi từ biển 4 số sang 5 số, ôtô mất 150.000 đồng, xe máy 50.000 đồng.  

Rút hồ sơ gốc xe ô tô như thế nào?

Việc chuyển nhượng xe qua nhiều đời chủ; xe khác tỉnh dẫn đến việc người mua bán phải tiến hành rút hồ sơ gốc để đảm bảo việc sang nhượng hợp lệ. Để rút hồ sơ gốc được quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA; tổ chức, cá nhân mua xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe; để làm thủ tục rút hồ sơ gốc. Chủ phương tiện không phải đưa xe đến kiểm tra; nhưng phải xuất trình các giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân (CMND), sổ hộ khẩu (nếu nơi đăng ký thường trú của CMND và hộ khẩu không giống nhau) của chủ xe hoặc.
 • CMND, Hợp đồng ủy quyền có chứng thực của UBND xã phường hoặc văn phòng công chứng của người được ủy quyền (trường hợp ủy quyền).

Đồng thời, nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

 • 02 giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
 • Hợp đồng mua bán xe được công chứng, chứng thực theo quy định.

Thời hạn để giải quyết rút hồ sơ gốc là không quá 2 ngày làm việc.

Câu hỏi thường gặp

Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe máy sẽ bị phạt như thế nào?

Đối với Cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.
Đối với Tổ chức vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.2 triệu đồng.

Không làm thủ tục đăng ký sang tên ô tô sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đối với Cá nhân vi phạm sẽ  bị phạt từ 02 – 04 triệu đồng.
Đối với tổ chức vi phạm sẽ bị phạt từ 04 – 08 triệu đồng.

Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ (trường hợp của bạn là ô tô) được xác định như thế nào?

Theo quy định tại điểm d Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 20/2019/TT-BTC; Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ (trường hợp của bạn là ô tô) được xác định như sau:
Tài sản mới: 100%.
Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%.
Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%.
Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%.
Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%.
Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách; là mong muốn của Luật sư X.

Mong rằng bài viết về Dịch vụ sang tên đổi chủ xe ô tô tại Hà Nội mới nhất năm 2021 hữu ích đối với độc giả!

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X; hãy liên hệ:0833102102

Xem thêm: Chưa có bằng lái thì có được đăng ký xe ô tô không?

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm