Hậu quả của tai nạn giao thông là gì? Nguyên nhân và hậu quả

bởi Thao Vy
Tai nạn giao thông là gì? Hậu quả của tai nạn giao thông là gì?

Chấp hành giao thông là trách nhiệm của mỗi người tham gia giao thông. Tuy nhiên, song song đó, vẫn có những người vô trách nhiệm mà dẫn đến việc xảy ra tai nạn giao thông liên miên. Tai nạn giao thông không những mang đến hậu quả khôn lường; mang đến những đau buồn cho gia đình nạn nhân và người vi phạm; mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội và nền văn minh của đất nước. Vậy tai nạn giao thông là gì? Những hậu quả của tai nạn giao thông là gì? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

Hậu quả của tai nạn giao thông là gì?

Căn cứ Nghị định số 97/2016/NĐ-CP quy định: “Tai nạn giao thông là sự kiện bất ngờ, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người; xảy ra khi các đối tượng tham gia giao thông đang hoạt động trên đường giao thông công cộng; đường chuyên dùng hoặc ở các địa bàn giao thông công cộng (gọi là mạng lưới giao thông: Đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không); nhưng do chủ quan, vi phạm các quy tắc an toàn giao thông hoặc do gặp phải các tình huống; sự cố đột xuất không kịp phòng tránh; đã gây ra những thiệt hại nhất định cho tính mạng, sức khỏe con người hoặc tài sản“.

Theo đó, tai nạn giao thông là sự cố giao thông nằm ngoài mong muốn của người tham gia giao thông; hoặc người giao thông biết được sự cố sẽ xảy ra nhưng vẫn cố tình vi phạm trong quá trình tham gia giao thông.

Cục Cảnh sát giao thông thống kê rằng, trong 6 tháng đầu năm 2021, cả nước xảy ra 6.340 vụ tai nạn giao thông; làm chết hơn 3.000 người. Lực lượng chức năng đã phát hiện 435 vụ đua xe trái phép, bắt 2.470 nghi phạm. Đối với giao thông đường bộ xảy ra 6.278 vụ, làm chết 3.147 người, bị thương 4.465 người. Trong đó có 11 vụ đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 34 người, bị thương 17 người. Vậy nguyên nhân nào gây ra tai nạn giao thông?

Nguyên nhân và hậu quả của tai nạn giao thông

Không phải hiển nhiên tai nạn giao thông lại xảy ra; mỗi tai nạn giao thông đều có nguyên nhân riêng của nó và hậu quả gánh chịu khó mà đo lường được.

Nguyên nhân của tai nạn giao thông

Nguyên nhân của tai nạn giao thông là lý do xảy ra tai nạn giao thông, bao gồm:

– Nguyên nhân chủ quan: nguyên nhân này xuất phát chính từ hành vi của con người. Đa phần do người tham gia giao thông không chấp hành nghiêm túc theo quy định pháp luật về giao thông; vi phạm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Ví dụ: điều khiển xe lạng lách đánh võng; uống rượu bia rồi lái xe; không đội mũ bảo hiểm an toàn; vượt đèn đỏ; đi ngược chiều;…

– Nguyên nhân khách quan: là nguyên nhân xuất phát từ những lý do khác, không phải do con người. Bao gồm:

  • Cơ sở hạ tầng xuống cấp, kém chất lượng cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm về giao thông. Đặc biệt, đường giao thông xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến người tham gia giao thông; gặp phải khó khăn khi di chuyển và nguy hiểm hơn là gặp tai nạn giao thông. Ngoài ra, việc bố trí hệ thống biển báo và đèn giao thông không phù hợp cùng trở thành một trong các nguyên nhân khách quan dẫn tới tai nạn giao thông.
  • Các phương tiện tham gia giao thông không đạt tiêu chuẩn, chất lượng an toàn theo quy định;
  • Điều kiện thời tiết xấu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông. Ví dụ: mưa to làm hạn chế tầm nhìn của người điều khiển giao thông,…

Hậu quả của tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông không chỉ làm thiệt hại về tài sản, đe dọa tính mạng con người; mà còn mang đến những mất mát, đau thương không tưởng cho các gia đình nạn nhân và người vi phạm gây ra.

– Đối với bản thân người bị tai nạn giao thông: tai nạn giao thông đã cướp đi hàng nghìn mạng sống của con người. Nếu may mắn sống sót thì vẫn bị ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe; phải điều trị lâu dài, tốn nhiều thời gian và tiền bạc; trong những trường hợp nghiêm trọng thì phải trải qua nhiều đau đớn để giành dựt lại sự sống cho bản thân. Một vài người còn chịu cảnh tàn phế, sống đời sống như người thực vật. Ngoài ra, người bị tai nạn giao thông còn bị tổn thương tinh thần; dù có hồi phục nhưng cũng ít nhiều sẽ bị sang chấn tâm lý.

– Đối với gia đình có người thân bị tai nạn giao thông: chịu nhiều mất mát, đau thương vì mất đi người thân, ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần. Nếu người nhà may mắn còn sống, gai đình cũng phải bỏ nhiều thời gian và công sức để điều trị.

– Đối với xã hội: tai nạn giao thông sẽ dẫn đến các vấn đề về nghèo đói, lạc hậu, bệnh tật; bởi có tới 70% số vụ, số người tử vong là đối tượng thanh niên, trụ cột trong gia đình.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về chủ đề: “Tai nạn giao thông là gì? Hậu quả của tai nạn giao thông là gì?”. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết có giúp ích được cho bạn.

Nếu quý khách có nhu cầu biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của Luật sư X về thành lập doanh nghiệp; đăng ký bảo hộ logo công ty; tạm ngừng kinh doanh… Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Gây tai nạn giao thông nhưng bỏ trốn thì có bị phạt tù?

Căn cứ Điểm c, Khoản 2, Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung 2017 quy định:
“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn”

Phải bồi thường những gì khi gây tai nạn giao thông chết người?

Căn cứ Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:
– Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm;
– Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
– Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
– Thiệt hại khác do luật quy định;
– Tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm