Đòi lại đất đã nhờ người khác đứng tên hộ

bởi Luật Sư X

Do lý do cá nhân nên phải nhờ người khác đứng tên hộ, sau đó người đó chiếm dụng quyền sở hữu đất luôn. Vậy phải làm gì thưa luật sư?

Trả lời

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Trong thực tế đời sống xã hội, việc nhờ người khác đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất việc không hiếm gặp. Có thể người đáng lẽ là người đứng tên gặp nhiều vấn đề khó khăn trong đi lại hoặc làm thủ tục nên họ đã lựu chọn hình thức nhờ người thân đứng tên hộ.

Tuy nhiên, hình thức này luôn tiềm ẩn những rủi ro rất lớn, ví dụ như trong trường hợp này, khi người đứng tên hộ lợi dụng việc này để chiếm đoạt luôn Quyền sử dụng đất, không trả lại cho người nhờ mình khi bị đòi.

Vậy khi gặp phải tình huống này, người nhờ đứng tên phải làm gì để đòi lại mảnh đất của mình. Dựa trên các quy định pháp luật hiện hành, người đó có thể thực hiện những việc sau để bảo vệ quyền lợi.

Cách 1: Cố gắng thỏa thuận với người đứng tên hộ để giải quyết nhanh chóng, không cần khởi kiện. Ví dụ đổi bằng việc bồi dưỡng thêm một khoản tiền để người đó thực hiện việc sang tên lại.

Cách 2: Nếu không thể thỏa thuận, người nhờ đứng tên có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa tuyên giao dịch chuyển nhượng giữa người bán khi trước và người đâng đứng tên hiện tại là giao dịch vô hiệu do giao dịch này là giao dịch che giấy một giao dịch thật sự khác. Để thực hiện phương án này, phải có một số căn cứ như:

  • Chứng minh thu nhập của người đứng tên hộ không thể mua được quyền sử dụng đất này
  • Người bán hoặc người khác làm chứng
  • Giấy tờ chứng minh việc chuyển tiền
  • …..

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay
  3. Quý khách có thể đặt câu hỏi tại Livestream của LSX tại đây để được tư vấn trực tiếp nhất.

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm