Đổi tiền ăn chênh lệch bị phạt tới 40 triệu đồng

Mỗi dịp tết đến xuân về thì nhu cầu về đổi tiền mới để mừng tuổi hay để đi lễ chùa đầu năm luôn tăng cao. Trước nhu cầu đó, nhiều cá nhân dù không được cơ quan chức năng cấp phép nhưng đã cung cấp dịch vụ đổi tiền mới để thu lợi bằng khoản chênh lệch. Đây là hành vi trái pháp luật, cả người đi đổi và người cung cấp tiền đổi thì đều có thể bị xử phạt nếu bị cơ quan chức năng phát hiện. Cụ thể như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Căn cứ:

  • Nghị định 88/2019/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1, Đổi tiền ăn chênh lệch là trái phát luật?

Ngân hàng nhà nước là đơn vị điều tiết tiền tệ, hàng năm vẫn cho in và phân phối tiền mới mỗi dịp tết Nguyên đán cận kề nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Thông thường, các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng được Ngân hàng nhà nước cấp phép sẽ thực hiện nhiệm vụ cung cấp lượng tiền mới này tới người dân. Tuy nhiên trong thực tế, việc bạn có thể đổi tiền ở một ngân hàng khi không phải là khách hàng thân thiết hoặc không có người quen tại đó là một điều hết sức khó khăn, thậm chí là không thể. Bởi lẽ, lượng tiền mới được in ra có số lượng giới hạn và các ngân hàng thương mại sẽ chỉ ưu tiên đổi tiền mới cho những người thường xuyên sử dụng dịch vụ vay hoặc gửi tiền tại ngân hàng đó. Đây là một hoạt động chăm sóc khách hàng và nhằm giữ chân khách hàng hiệu quả mà các ngân hàng bấy lâu nay vẫn thực hiện. Do vậy, mọi người thường đổi tiền tại “thị trường chợ đen”.

Khác với việc nếu được đổi tiền ở ngân hàng thì sẽ không mất một khoản phí nào. Thì khi đổi tiền ở “thị trường chợ đên”, người đổi tiền sẽ phải mất kha khá phí đổi tiền. Đôi khi đổi 10 đồng nhưng chỉ lấy về được 9 đồng. Thêm nữa, hoạt động đổi tiền tại “thị trường chợ đen” có nguy cơ làm ảnh hưởng, dối loạn thị trường tiền tệ nên hoạt động này được quy định là trái pháp luật.

Phải nhấn mạnh rằng, phải là những ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng được Ngân hàng nhà nước cho phép thì mới được thực hiện việc này. Đồng nghĩa với đó là hoạt động đổi tiền của các chủ cửa hàng bán đồ lễ tại các đền, chùa hoặc những người đổi tiền để ăn chênh lệch là hành vi trái pháp luật và bị nhà nước nghiêm cấm.

2. Xử phạt

Tuy là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, nhưng trước như cầu tăng cao của người dân và khoản lợi nhuận thấy dõ. Nhiều người vẫn bất chấp cung cấp dịch vụ đổi tiền mà không quan tâm tới mức xử phạt tương đối cao đối với hoạt động trái phép này.

Cụ thể, theo khoản 5 Điều 30 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt như sau:

“Điều 30. Vi phạm quy định về quản lý tiền tệ và kho quỹ

……..

5. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật;”

Như vậy, cả người cung cấp tiền đổi và người đi đổi tiền sẽ bị tiền với mức cao nhất lên tới 40 triệu đồng nếu bị cơ quan chức năng phát hiện. Cần lưu ý rằng, trong quy định này không hề nêu rằng đổi với mức tối thiểu là bao nhiêu sẽ bị xử phạt. Tức là dù chỉ đổi số tiền rất ít, chỉ vài nghìn đồng để đi lễ chùa thì vẫn có nguy cơ bị xử phạt theo quy định nêu trên. Do đó, qua đây mong mọi người lưu ý để tránh những điều đáng tiếc khi vui xuân đón tết.

Hy vọng những thông tin trên đem lại những kiến thức bổ ích cho các bác.

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: , ,