Đơn phương ly hôn tài sản sẽ được phân chia như thế nào

bởi NguyenTriet

 

Khi ly hôn hai vợ chồng đều muốn thỏa thuận cùng đưa ra phương án để giải quyết vấn đề tài sản chung của hai vợ chồng hợp lý nhất.  Nhưng trong trường hợp đơn phương ly hôn thì vấn đề tài sản sẽ được phân chia như thế nào?

 

 

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

 1. Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn:

Trong ly hôn Tòa án luôn tôn trọng sự tự thỏa thuận của hai vợ chồng kể cả vấn đề con cái và chia tài sản. Khi hai vợ chồng không thể thỏa thuận, không tìm được tiếng nói chung và không cùng nhau thỏa thuận việc phân chia tài sản và vấn đề nuôi con thì  bên có yêu cầu thì Tòa mới giải quyết theo pháp luật.

Tài sản được phân chia khi đơn phương ly hôn:

 • Tòa án tôn trọng thỏa thuận của hai bên nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng Tòa giải quyết theo quy định của các khoản 2,3,4 và 5 Điều này và các điều 60, 61, 62,63,64 của luật Hôn Nhân Gia Đình.
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật nếu không chia bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận phần tài sản hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • Tài sản riêng của vợ/chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập thành tài sản chung.
 • Trường hợp có sự trộn lẫn giữa tài sản riêng và tài sản chung mà vợ chồng có yêu cầu về việc phân chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản mà mình đóng góp vào khối tài sản đó trừ trường hợp vợ/chồng có thỏa thuận khác.
 • Bảo vệ quyền lợi của vợ/con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng mất khả năng hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình.

Tài sản chung sẽ được phân chia khi đơn phương ly hôn dựa vào những yếu tố sau:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ/chồng
 • Công sức đóng góp của vợ/chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Trong trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về vấn đề tài sản, Tòa án sẽ là cán cân công lý giúp hai vợ chồng bạn phân định tài sản chung của hai vợ chồng hợp lý nhất,

 

Quý khách có thể xem thêm bài viết:

 

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ liên quan của LSX:

 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm