Được gia hạn giấy phép lao động mấy lần?

bởi Anh
Được gia hạn giấy phép lao động mấy lần

Thời kỳ hội nhập giúp cho những người lao động tại nhiều nơi trên thế giới có cơ hội được giao lưu và học hỏi tại những quốc gia khác nhau. Việt Nam cũng là một quốc gia được nhiều người hướng tới khi lựa chọn phát triển. Để người lao động nước ngoài có thể được hoạt động tại Việt Nam thì bạn cần phải có giấy phép lao động. Điều này giúp những cơ quan nhà nước có thể kiểm soát được hoạt động của nguồn lao động này. Vậy đối với giấy phép lao động người nước ngoài có thể được gia hạn mấy lần? Để làm rõ vấn đề này hãy tham khảo bài viết “Được gia hạn giấy phép lao động mấy lần?” dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Giấy phép lao động được gia hạn khi nào?

Giấy phép lao động là loại giấy phép được cấp bởi sở lao động thương binh và xã hội dùng để những người nước ngoài có mong muốn nhu cầu được quản lý khi làm việc tại Việt Nam. Vậy nếu không có giấy phép lao động thì có thể được làm việc tại Việt Nam không? Câu trả lời là có, có một vài trường hợp bạn không cần có giấy phép lao động vẫn có thể thực hiện làm việc tại Việt Nam. Vậy khi nào loại giấy tờ này được gia hạn?

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, điều kiện để được gia hạn giấy phép lao động bao gồm: 

– Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày.

– Phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. 

– Các giấy tờ, tài liệu chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Được gia hạn giấy phép lao động mấy lần
Được gia hạn giấy phép lao động mấy lần

Được gia hạn giấy phép lao động mấy lần?

Thời gian gia hạn giấy phép lao động đã được quy định rất rõ như trên. Vì việc không có giấy phép lao động sẽ khiến cho người lao động hiện tại không thể làm việc tại Việt Nam nên những quy định về gia hạn giấy phép lao động hay cấp mới giấy phép lao động đối với những công ty đang có người lao động nước ngoài làm việc là vô cùng quan trọng. Về số lần gia hạn hãy tham khảo thông tin sau:

Hiện nay, theo quy định Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2019, thời hạn của giấy phép lao động tối đa là 02 năm.

Nếu như chỉ được gia hạn thì chỉ được gia hạn một lần với thời hạn tối đa là 02 năm.

Trước đây theo quy định cũ, pháp luật không quy định cụ thể về việc giới hạn gia hạn giấy phép lao động. Cụ thể thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại theo thời hạn của một trong các trường hợp quy định và không quá 02 năm. Theo đó, chỉ cần hết hạn là sẽ được gia hạn miễn thời gian không quá 02 năm.

Như vậy, theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành, pháp luật có sự thay đổi và quy định rõ gia hạn giấy phép lao động chỉ được một lần và thời hạn không quá 02 năm.

Mời bạn xem thêm: Ai có quyền cho nhập quốc tịch Việt Nam

Được gia hạn giấy phép lao động mấy lần
Được gia hạn giấy phép lao động mấy lần

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Để gia hạn được giấy phép lao động có những thủ tục nhất định bạn cũng cần thực hiện. Đầu tiên là bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động. Khác với những loại giấy phép khác thì giấy phép lao động sẽ được cấp lại sau mỗi lần bạn thực hiện gia hạn vì trên đó có ghi nhận thời gian người lao động được phép làm việc tại Việt Nam. Về thủ tục cụ thể hãy tham khảo thông tin đưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động: 

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động bao gồm: 

– Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động (theo mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP). 

– Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp. 

–  02 ảnh màu: đảm bảo kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. 

Lưu ý: thời gian của ảnh chụp không quá 06 tháng. 

– Phải có xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi người nước ngoài cư trú hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật trong trường hợp giấy phép lao động bị mất. 

– Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định. 

– Hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật (bản sao có chứng thực). 

– Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, ngoại trừ trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

– Các giấy tờ tài liệu chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục được làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Người nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó. Thời gian nộp hồ sơ là trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết vấn đề:

– Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gia hạn giấy phép lao động cho người lao động.

Thời gian giải quyết là trong vòng 05 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động

– Trường hợp nếu như không thực hiện gia hạn giấy phép lao động thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do cho người nộp hồ sơ.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Được gia hạn giấy phép lao động mấy lần?. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn?

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn sẽ tính trên cơ sở theo thời hạn của những trường hợp sau:
– Thời hạn của hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.
– Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết.
– Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam.
– Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài.
– Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.
– Thời hạn đã được xác định trong giấy phép hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
– Thời hạn trong văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài, ngoại trừ trường hợp không phải thực hiện báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
– Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó.
– Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

Nên gia hạn giấy phép lao động trước bao nhiêu ngày? 

Theo quy định của pháp luật, trước ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn thì doanh nghiệp làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế còn phải tính nhiều trường hợp thủ tục hành chính bị chậm do yếu tố khách quan hoặc bị trả lại hồ sơ nếu như bị thiếu thì doanh nghiệp nên chủ động chuẩn bị và nộp trước hồ sơ gia hạn giấy phép lao động trong khoảng thời gian từ 45-60 ngày gần hết hạn để tránh trường hợp bị trễ.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm