Giáo viên Trung tâm tiếng anh chửi học sinh có vi phạm luật?

bởi Luật Sư X
chửi bới, làm nhục người khác

Trong thời gian gần đây, một clip giáo viên “chửi nhau tay đôi” với học viên trong lớp tiếng anh bởi nguyên nhân học viên đến muộn và không chịu nộp 100K tiền phạt. Hành vi này của cô giáo có vi phạm pháp luật hay không và mức xử phạt như thế nào? 

 

Căn cứ: 

  • Luật Giáo dục
  • Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT
  • Nghị định 138/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Trung tâm ngoại ngữ là cơ sở giáo dục nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, là đơn vị có tư cách pháp nhân và phải hoạt động dựa trên những quy định của Bộ Giáo dục và đà tạo.

Hành vi giáo viên chửi bới và có lời lẽ không đúng với họ viên được cho là vi phạm nguyên tắc, nhiệm vụ và những hành vi nghiêm cấm trong Luật:

Điều 31 Thông tư 03/2011/TT-BGD. Nhiệm vụ của giáo viên
3. Giữ gìn phẩm chất, uy tín, danh dự nhà giáo; đoàn kết, giúp đỡ các đồng nghiệp; gương mẫu trước học viên, tôn trọng nhân cách, đối xử công bằng và bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của học viên. 

Điều 33. Hành vi ngôn ngữ ứng xử, trang phục của giáo viên
1. Hành vi, ngôn ngữ ứng xử của giáo viên phải mẫu mực, có tác dụng giáo dục đối với học viên.
Điều 34. Các hành vi bị cấm đối với giáo viên
2. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể của học viên.
3. Gian lận trong tuyển sinh, thi, kiểm tra; cố ý đánh giá sai kết quả học tập của học viên; ép buộc học viên học thêm để thu tiền và mọi hành vi tiêu cực trong giáo dục.
4. Các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Nếu vi phạm những quy định trên, Trung tâm tiếng anh có khả năng cao sẽ bị đình chỉ hoạt động dựa trên quy định tại Điều 14 thông tư này:

Điều 14. Đình chỉ hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học
1. Người có thẩm quyền cấp phép cho trung tâm đào tạo, bồi dưỡng thì có quyền ra quyết định đình chỉ hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của trung tâm theo quy định tại khoản 1 Điều 13 của Quy chế này.
2. Việc đình chỉ hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của trung tâm ngoại ngữ, tin học được thực hiện khi xảy ra một trong các trường hợp sau đây:
a) `Vi phạm các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục ở mức độ phải đình chỉ;

Về phần giáo viên giảng dạy, ít nhiều cũng đã có sự vi phạm pháp luật, rất có thể sẽ bị xử phạt hành chính với mức từ 5 – 10 triệu đồng tại Điều 21 Nghị định 138/2013/NĐ-CP

Điều 21. Vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học
1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định.
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học.
3. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc hủy bỏ các quyết định trái pháp luật và khôi phục quyền học tập của người học đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

 

Ngược lại, phía học viên cũng đã có sai phạm khi sử dụng lời lẽ thiếu đứng đắn nói chuyện với giảng viên, điều này đủ căn cứ cấu thành để xử phạt vi phạm hành chính từ 5 – 10 triệu đồng theo điều 19 Nghị định số 138/2013/NĐ-CP:

Điều 19. Vi phạm quy định về chính sách đối với nhà giáo hoặc hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

 

Nóng giận mất khôn, ở đây mất cả tiền và là một khoản tiền không hề nhỏ (5 – 10 triệu đồng cho mỗi người). Hãy dĩ hòa vi quý hơn trong giải quyết bất kỳ tình huống nào!

 

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

VIDEO THAM KHẢO

 

 

 

Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm