Hát nhép có bị phạt không?

Từ lâu, âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu của đa số mọi người. Ngày nay, việc thưởng thức âm nhạc của giới trẻ không còn dừng lại ở việc được nghe những bản nhạc và giọng hát hay nữa. Những màn vũ đạo sôi động, nóng bỏng cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của những buổi biểu diễn. Tuy vậy, vì nhiều lý do khác nhau, có rất ít các ca sĩ có thể vừa hát hay mà vừa nhảy đẹp và bốc được. Do đó, để tiết mục biểu diễn được vẹn toàn, ca sĩ và ekip chương trình thường có những biện pháp để giảm thiểu những sự phô, chênh khi phải vừa hát, vừa nhảy. Trước giờ nhiều người cho rằng đây là hành vi “hát nhép” và “lừa dối khán giả”. Vậy liệu rằng “hát nhép” có phải hành vi vi phạm pháp luật. Hãy cùng Luật sư X tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Căn cứ:

  • Nghị định 158/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 28/2017/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1.“Hát nhép” dưới góc độ pháp lý

Trong quá khứ, đã không ít lần các nghệ sĩ bị bóc phốt hát nhép khi cầm micro ngược nhưng vẫn hát được, hoặc khẩu hình miệng không khớp với nhạc. Điển hình gần đây nhất là trường hợp của nữ ca sĩ B.P. Khi vô tình bị nam khán giả giật micro khỏi những tiếng nhạc và giọng hát của cô vẫn được phát.

Ngay sau khi đoạn clip được lan truyền trên mạng, dư luận bị chia thành hai luồng ý kiến. Một bên cho rằng nữ ca sĩ đã hát nhép. Bên còn lại bênh vực khi cho rằng đây là phương pháp hát đè. Và rằng hầu hết các ca sĩ hát nhạc dance hiện nay đều sử dụng phương pháp này trong các bài biểu diễn.

Trước hai luồng dư luận như vậy, Luật sư X chọn giữa quan điểm trung lập không đứng về phía nào và nhìn về các quy định pháp luật liên quan. Mặc dù từ trước đến nay, hầu hết mọi người đều có quan điểm nhận thức thống nhất về hát nhép đó là việc người nghệ sĩ đứng trên sân khấu để biểu diễn nhưng lại không hát bằng giọng hát thật của mình. Thay vào đó là phát những bản thu âm giọng hát đã được chỉnh sửa trước đó. Tuy vậy nhận thấy rằng trong các văn bản quy định pháp luật hiện nay, không có bất cứ điều khoản nào định nghĩa, hoặc nêu rõ thế nào là hát nhép.

Hơn nữa, tại Điều 13 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, thể thao và quảng cáo có quy định chế tài xử phạt đối với hành vi như sau:

“Sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ độc diễn”

Như vậy ta có thể dễ dàng nhận ra sự tương đồng giữa quan điểm lâu nay của mọi người về hát nhép và hành vi bị xử phạt theo Nghị định 158/2013. Nhưng vì không có quy định nào định nghĩa rõ ràng về hành vi hát nhép nên rất khó để xác định một trường hợp cụ thể, như của ca sĩ B.P có phải là hành vi hát nhép hay không. Việc áp dụng quy định tại Nghị định 158/2013 nêu trên để xử phạt đối với các nghệ sĩ trước nay vẫn thường xuất phát từ ý chí chủ quan của cơ quan chức năng. Do vậy, có thể thấy đây là một lỗ hổng trong số vô vàn các lỗ hổng khác của hệ thống pháp luật Việt Nam cần được khắc phục.

2.Chế tài xử phạt đối hành vi hát nhép.

Lại quay trở lại với trường hợp của ca sĩ B.P, ngay sau khi sự việc xảy ra và được nhiều người lên tiếng về việc ca sĩ đã hát nhép. Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản mời ca sĩ tới để làm việc. Tuy chưa có kết luận và văn bản xử phạt cụ thể. Nhưng các fan của nữ ca sĩ cũng không nên quá lo lắng. Bởi lẽ nếu trong trường hợp xấu nhất, nữ ca sĩ có bị cơ quan chức năng kết luận là hát nhép đi chăng nữa thì đây cũng chỉ là một hành vi vi phạm hành chính. Tức là ca sĩ B.P chỉ bị xử phạt hành chính mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về mức phạt cụ thể nếu trường hợp ca sĩ B.P bị kết luận là hát nhép sẽ căn cứ theo quy định tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Cụ thể, tại khoản 3 Điều 13 quy định như sau:

“Điều 13. Vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang

….

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

…..

b) Sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ độc diễn;”

Như vậy, đối với trường hợp nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật nhưng có hành vi không trung thực hay còn gọi là hát nhép thì sẽ có thể bị phạt tiền lên tới 10 triệu đồng. Ngoài ra, nghệ sĩ vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động biểu diễn từ 3 tới 6 tháng.

Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả

Khuyến nghị

    1. LSX là thương hiệu hàng đầu về pháp luật dân sự tại Việt Nam
    2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: