Hồ sơ công chức mua ở đâu?

bởi Nguyen Duy
Hồ sơ công chức mua ở đâu?

Chào Luật sư X, tôi đã làm công an nhân dân hơn 05 năm chuyên điều tra các tội phạm về ma túy nay thấy đủ điều kiện để tham gia thi tuyển công chức nên tôi muốn thi. Vậy để thi tuyển công chức tôi cầu lưu ý nhưng quy định gì? Hồ sơ công chức mua ở đâu? Xin được tư vấn.

Chào bạn, để giải đáp thắc mắc hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau nhé nhé.

Căn cứ pháp lý

Đối tượng nào phải thi tuyển công chức?

Theo quy định tại Điều 37 Luật Cán bộ, công chức, việc tuyển dụng công chức được thực hiện thông qua thi tuyển trừ trường hợp người dự tuyển cam kết tình nguyện làm việc từ 05 năm trở lên ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa… đặc biệt khó khăn thì được xét tuyển.

Ngoài ra, theo khoản 11 Điều 1 Nghị định 161/2018/NĐ-CP, các trường hợp sau đây được tuyển dụng đặc biệt, không qua thi tuyển và xét tuyển gồm:

  • Người có ít nhất 05 năm công tác ở vị trí việc làm yêu cầu trình độ đại học trở lên phù hợp với vị trí việc làm, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như: Viên chức, người hưởng lương trong công an, quân đội, người làm công tác cơ yếu…
  • Đã là cán bộ, công chức từ cấp huyện trở lên sau đó được điều động, luân chuyển đến đơn vị sự nghiệp công lập, lực lượng vũ trang…

Như vậy, ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi trường hợp còn lại nếu đáp ứng các điều kiện dự tuyển nêu tại Điều 36 Luật Cán bộ, công chức sau đây thì được tham gia thi tuyển công chức:

  • Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;
  • Đủ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ;
  • Có đơn dự tuyển, có lý lịch rõ ràng; Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;
  • Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp…

Đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng công chức

Hồ sơ công chức mua ở đâu?
Hồ sơ công chức mua ở đâu?

Điều 5 Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định đối tượng và điểm ưu tiên trong thi tuyển hoặc xét tuyển bao gồm:

  • Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B: Được cộng 7,5 điểm vào kết quả điểm vòng 2;
  • Các đối tượng sau đây được cộng 5 điểm vào kết quả điểm vòng 2:

+ Người dân tộc thiểu số;

+ Sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp phục viên;

+ Người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, tốt nghiệp đào tạo chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở được phong quân hàm sĩ quan dự bị đã đăng ký ngạch sĩ quan dự bị;

+ Con liệt sĩ, con thương binh, con bệnh binh, con của người hưởng chính sách như thương binh, con của thương binh loại B, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng Lao động;

  • Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong: Được cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm vòng 2.

Lưu ý: Trường hợp người dự thi tuyển hoặc dự xét tuyển thuộc nhiều diện ưu tiên nêu trên thì chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả điểm vòng 2.

Hồ sơ công chức mua ở đâu?

1) Về hồ sơ thi công chức: chúng tôi đã đăng tải cụ thể tại mục “Thông tin tuyển dụng công chức” trên website Sở Nội vụ. Mọi công dân đáp ứng được điều kiện tuyển dụng và có nhu cầu đều có thể tải về và hoàn thiện nội dung. Do đó, công dân không phải mua hồ sơ thi tuyển từ các sở, ngành. Và trong Thông báo 1394, chúng tôi có nêu rõ địa điểm nộp hồ sơ chính là cơ quan có vị trí cần tuyển dụng.

2) Về trường hợp thi tuyển ở những vị trí có yêu cầu trình độ là cử nhân/kỹ sư công nghệ thông tin thì các bằng đại học phải đúng chuyên ngành Công nghệ thông tin. Các chứng chỉ về quản trị mạng, tin học… thì chưa được xem là tương đương bằng kỹ sư công nghệ thông tin.

3) Trong thi tuyển công chức năm 2014, thành phố Đà Nẵng không phân biệt về các loại bằng cấp (chỉ cần đáp ứng đúng ngành nghề tuyển dụng).

4) Trong thi tuyển, thành phố không phân biệt người trong hay ngoại tỉnh, nên những trường hợp thí sinh bên ngoài thành phố vẫn có thể nộp hồ sơ dự tuyển nếu có nhu cầu và đáp ứng được tiêu chuẩn, yêu cầu tuyển dụng.

Trình tự thủ tục thi tuyển công chức hiện nay

Việc tuyển dụng công chức được thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Thông báo tuyển dụng

Việc tuyển dụng phải được công khai ít nhất 01 lần trên phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử và niêm yết công khai tại trụ sở làm việc của cơ quan.

Nội dung công khai gồm tiêu chuẩn, điều kiện, số lượng cần tuyển, thời hạn và địa điểm tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển.

Bước 2: Nộp và tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển công chức

Người đăng ký nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu chính Phiếu đăng ký ban hành theo mẫu. Thời hạn nhận là 30 ngày kể từ ngày thông báo tuyển dụng công khai.

Chậm nhất là 05 ngày làm việc trước khi thi tuyển, cơ quan có thẩm quyền sẽ lập danh sách và niêm yết công khai tại trụ sở những người có đủ điều kiện.

Bước 3: Tổ chức thi tuyển

Việc thi tuyển được thực hiện theo 02 vòng như đã nêu ở trên.

Bước 4: Thông báo kết quả thi tuyển

Sau khi nhận được báo cáo kết quả vòng 2, chậm nhất 10 ngày sẽ niêm yết công khai kết quả thi tuyển, danh sách dự kiến người trúng tuyển tại trụ sở làm việc và trang thông tin điện tử. Đồng thời, gửi thông báo kết quả thi tuyển bằng văn bản tới người dự tuyển theo địa chỉ mà người này đăng ký.

Trong thời hạn 15 ngày từ ngày niêm yết, người dự tuyển có quyền phúc khảo kết quả nếu vòng 2 thi viết. Kết quả phúc khảo sẽ được công bố chậm nhất là 15 ngày sau ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo.

Sau khi kết quả tuyển dụng được phê duyệt thì cơ quan có thẩm quyền gửi thông báo trúng tuyển bằng văn bản tới người dự tuyển theo địa chỉ mà người này đã đăng ký.

Trong đó, nội dung thông báo phải ghi rõ thời hạn người trúng tuyển phải đến để xuất trình bản chính các văn bằng, chứng chỉ, kết quả học tập, đối tượng ưu tiên theo yêu cầu của vị trí tuyển dụng để hoàn thiện hồ sơ.

Nếu không hoàn thiện hồ sơ hoặc có gian lận trong việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ thì sẽ bị hủy kết quả. Đồng nghĩa, người có kết quả thấp hơn liền kề sẽ trúng tuyển.

Đặc biệt, nếu dùng văn bằng, chứng chỉ không đúng thì sẽ bị thông báo công khai trên phương tiện đại chúng hoặc trang thông tin điện tử và không được nhận Phiếu đăng ký dự tuyển trong kỳ thi tuyển tiếp theo.

Bước 5: Ra quyết định tuyển dụng và nhận việc

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định tuyển dụng, người trúng tuyển phải đến nhận việc trừ trường hợp có quy định thời hạn khác trong quyết định tuyển dụng.

Có thể gia hạn thời gian đến nhận việc nhưng phải viết đơn và nộp trước khi hết thời hạn. Đặc biệt, thời gian xin gia hạn không quá 30 ngày kể từ ngày hết hạn nhận việc.

Nếu hết thời gian mà vẫn không đến nhận việc thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định hủy quyết định tuyển dụng.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Hồ sơ công chức mua ở đâu?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến tra cứu thông tin quy hoạch; thành lập công ty mới…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Hoặc qua các kênh sau:

FaceBook: www.facebook.com/luatsux
Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Có thể kết hợp thi viết và phỏng vấn tại vòng 2 thi công chức?

Căn cứ vào tính chất, đặc điểm và yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức quyết định một trong ba hình thức thi: Phỏng vấn; viết; kết hợp phỏng vấn và viết.
Thời gian thi: Thi phỏng vấn 30 phút (trước khi thi phỏng vấn, thí sinh dự thi có không quá 15 phút chuẩn bị); thi viết 180 phút (không kể thời gian chép đề). Trường hợp lựa chọn hình thức thi kết hợp phỏng vấn và viết thì thời gian thi phỏng vấn và thời gian thi viết được thực hiện theo quy định tại điểm này.
Thang điểm (thi phỏng vấn, thi viết): 100 điểm. Trường hợp lựa chọn hình thức thi kết hợp phỏng vấn và viết thì tỷ lệ điểm phỏng vấn và viết do Chủ tịch Hội đồng thi quyết định nhưng phải bảo đảm có tổng là 100 điểm.
Như vậy, quy định trên cho thấy là việc thi tuyển công chức vòng 2 được kết hợp thi phỏng vấn và viết.

Thi công chức có cần phải xét yêu cầu về ngoại hình không?

Các quy định hiện hành không yêu cầu về ngoại hình đối với người dự tuyển công chức. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vị trí dự tuyển, cơ quan tuyển dụng có thể đặt ra yêu cầu riêng.
Hiện nay, có một số công việc, chức danh đặt ra yêu cầu công chức phải có ngoại hình, như:
Trong thông báo tuyển dụng năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội yêu cầu người dự tuyển phải có chiều cao từ 1,55 trở lên với nữ; 1,6m trở lên với nam; cân nặng từ 45kg trở lên với nữ và từ 50kg trở lên với nam. Không bị dị hình, dị tật, khuyết tật, nói ngọng, nói lắp.

Chi phí dự thi công chức là bao nhiêu?

Phí dự thi tuyển công chức:
– Dưới 100 thí sinh mức thu 500.000 đồng/thí sinh/lần dự thi;
– Từ 100 đến dưới 500 thí sinh mức thu 400.000 đồng/thí sinh/lần dự thi;
– Từ 500 thí sinh trở lên mức thu 300.000 đồng/thí sinh/lần dự thi.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm