Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích bao gồm những gì?

bởi letrang19012000
Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích bao gồm những gì?

Xin chào Luật sư. Bố chồng tôi mắc bệnh tâm thần và đã bỏ nhà ra đi được khoảng gần 03 năm mà không hề có bất cứ tung tích hay thông tin gì. Vì vậy, cả gia đình tôi quyết định sẽ yêu cầu Tòa án tuyên bố rằng bố chồng chúng tôi mất tích. Do hiểu biết về pháp luật của chúng tôi còn thiếu, kém nên hiện giờ chúng tôi vẫn chứ biết thành phần Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích bao gồm những gì? Trình tự, thủ tục yêu cầu Tòa án thực hiện như thế nào? Chính vì vậy, tôi rất cần có sự tư vấn, hỗ trợ từ phía Luật sư, rất mong nhận được phản hồi sớm nhất từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật sư X chúng tôi. Dưới đây là bài viết tư vấn về Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích bao gồm những gì? Mời bạn cùng đón đọc.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nội dung tư vấn

Mất tích là gì? 

Mất tích là tình trạng để chỉ một cá nhân; đột nhiên biến mất, không ai biết thêm thông tin gì về cá nhân mất tích hoặc không rõ là còn sống hay đã chết. Dưới góc độ pháp lý thì một người chỉ bị coi là đã mất tích; khi có quyết định của tòa án.

Điều kiện để thực hiện thủ tục tuyên bố mất tích

Điều kiện để tuyên bố một người bị coi là mất tích; được quy định tại khoản 1 điều 68 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên; mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định; của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết; thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích

Căn cứ vào quy định này, toà án có thể thực hiện thủ tục tuyên bố một người mất tích khi có các điều kiện sau:

 • Thời gian mất tích: 2 năm liền trở lên tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó. Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính; từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày
 • Đã thực hiện việc thông báo tìm kiếm thông tin: Pháp luật hiện hành quy định việc tìm kiếm thông tin cá nhân; đang được yêu cầu tuyên bố mất tích này; phải được đăng trên các kênh thông tin quốc gia trong ba số liên tiếp.
 • Có đơn yêu cầu tuyên bố cá nhân mất tích: Người có quyền; lợi ích liên quan có đơn yêu cầu gửi đến Toà án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu tuyên bô cá nhân đó bị mất tích.

Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích bao gồm những gì?

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu (theo mẫu của tòa án);
 • Các tài liệu, giấy tờ chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình; như giấy tờ xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó đã biệt tích được từ 2 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết
 • Các tài liệu, giấy tờ chứng cứ chứng minh đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm mà vẫn không có tin tức.
 • Các giấy tờ nhân thân của người gửi đơn yêu cầu tuyên bố mất tích; (giấy tờ cá nhân và chứng minh quan hệ liên quan của người yêu cầu).
 • Bản sao quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú (nếu có)
Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích bao gồm những gì?
Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích bao gồm những gì?

Trình tự, thủ tục tuyên bố một người mất tích

Tòa án là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận; và thực hiện thủ tục tuyên bố một người là mất tích. Vì vậy, khi tiến hành thực hiện thủ tục, những người có quyền và nghĩa vụ có liên quan cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích chuẩn bị hồ sơ bao gồm các tài liệu, giấy tờ như trên.

Bước 2: Nộp đơn yêu cầu và giải quyết thủ tục tuyên bố mất tích

 • Người có quyền và nghĩa vụ liên quan tiến hành nộp đơn; yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích, tại nơi mà người mất tích cư trú.
 • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích; Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thông báo tìm kiếm phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp; Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh; hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp.
 •  Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng; kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

Bước 3: Xem xét ra quyết định

 • Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.
 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo thì Tòa án phải mở phiên họp xét yêu cầu tuyên bố mất tích. Trường hợp thỏa mãn các điều kiện thì ra quyết định tuyên bố một người là mất tích.

Những hậu quả pháp lý liên quan đến người mất tích là gì?

Việc tuyên bố một người mất tích kéo theo những hậu quả pháp lí nhất định như:

 • Tạm thời đình chỉ tư cách chủ thể của người bị tuyến bố là mất tích; tuy nhiên quyết định này không làm chấm dứt tư cách chủ thể của họ.
 • Tài sản của người bị tuyên bố mất tích được quản lí theo quyết định của toà án; được quy định tại các điều 65, 66, 67, 69 BLDS về Quản lý tài sản; của người vắng mặt tại nơi cư trú, Quyền và nghĩa vụ của người quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú và Quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Vấn đề Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích bao gồm những gì? đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là hồ sơ xin tạm ngừng kinh doanh vui lòng liên hệ đến hotline: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp

Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích khi nào?

Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu. Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên. Nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về trong thời hạn thông báo và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu. Trường hợp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo mà vẫn không tìm thấy người mất tích thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Khi nào được hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích?

Theo Điều 390 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích khi:
– Người bị Tòa án tuyên bố mất tích trở về hoặc người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự.
– Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích, trong đó phải quyết định về hậu quả pháp lý của việc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích theo quy định của Bộ luật dân sự.

Chi phí yêu cầu tuyên bố một người mất tích?

Theo bảng danh mục lệ phí Tòa án quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, cụ thể yêu cầu tuyên bố một người mất tích là 300.000 đồng.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm