Học sĩ quan dự bị có quyền lợi gì theo quy định năm 2022?

bởi TranQuynhTrang
Học sĩ quan dự bị có quyền lợi gì theo quy định năm 2022

Xin chào Luật sư X. Hiện tôi đang tìm hiểu quy định pháp luật về sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và có một số thắc mắc, mong được ban biên tập của Luật sư giải đáp. Tôi muốn hỏi rằng điều kiện tham gia làm sĩ quan dự bị là gì? Học sĩ quan dự bị có quyền lợi gì và học sĩ quan dự bị ra làm gì? Mong được Luật sư giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư X. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn.

Căn cứ pháp lý

Sĩ quan dự bị là gì?

Căn cứ theo điều 1 Văn bản hợp nhất 24 VBHN-VPQH như sau:

Điều 1. Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam (sau đây gọi chung là sĩ quan) là cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực quân sự, được Nhà nước phong quân hàm cấp Úy, cấp Tá, cấp Tướng.

Quân phục, cấp hiệu, phù hiệu, giấy chứng minh sĩ quan do Chính phủ quy định.

Sĩ quan dự bị là sĩ quan thuộc ngạch dự bị, cụ thể theo pháp luật hiện hành thì Ngạch sĩ quan dự bị là ngạch gồm những sĩ quan thuộc lực lượng dự bị động viên được đăng ký, quản lý, huấn luyện để sẵn sàng huy động vào phục vụ tại ngũ.

Theo đó, có thể thấy sĩ quan dự bị sẽ được phân hạng theo tuổi, được phong, thăng quân hàm theo Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh đó sẽ được đăng kí, quản lí tại cơ quan quân sự tại địa phương nơi công tác hoặc cư trú và huấn luyện kiểm tra theo định kì (thời bình), gọi nhập ngũ theo lệnh động viên. Ngoài ra sĩ quan dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện hoặc kiểm tra, có đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi như sĩ quan tại ngũ. Sĩ quan sẽ được huấn luyện và tiến hành kiểm tra theo định kỳ, đồng thời được đứng trong hàng ngũ dự bị và khi có nhu cầu sẽ được huy động.

Điều kiện để tham gia làm sĩ quan dự bị

+ Là các sĩ quan được đào tạo chuyên nghiệp, đã thôi phục vụ tại ngũ nhưng vẫn đáp ứng được các tiêu chuẩn tham gia sĩ quan dự bị, đã hoàn tất chương trình học phổ thông trung học hoặc cơ sở…. Độ tuổi không vượt quá 30

+ Quân nhân, hạ sĩ quan sau khi kết thúc phục vụ tại ngũ hoặc hạ sĩ quan mà trước đó đã được đào tạo sĩ quan dự bị….

+ Độ tuổi không vượt quá 35 tuổi đối với những đối tượng đã tốt nghiệp đại học và không thuộc các trường hợp tạm hoãn hoặc miễn nhập ngũ như: Người chưa đủ sức khỏe, là cán bộ viên chức làm việc trong các ngành khác, con thương binh liệt sĩ,…

Học sĩ quan dự bị có quyền lợi gì?
Học sĩ quan dự bị có quyền lợi gì?

+ Đảm bảo về lai lịch chính trị, ý chí quyết tâm, trung thành với Đảng và Nhà nước…

+ Đảm bảo về thể trạng sức khỏe theo quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BGP.

Học sĩ quan dự bị có quyền lợi gì?

Theo điều 43 Văn bản hợp nhất 24 VBHN-VPQH quy định về quyền lợi của sĩ quan dự bị, cụ thể như sau:

Điều 43. Quyền lợi của sĩ quan dự bị

Sĩ quan dự bị có quyền lợi sau đây:

1. Được hưởng phụ cấp trách nhiệm quản lý đơn vị dự bị động viên; trong thời gian tập trung huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu được hưởng lương, phụ cấp, trợ cấp, được khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở quân y và được hưởng các chế độ khác do Chính phủ quy định; được miễn thực hiện nghĩa vụ lao động công ích;

2. Sĩ quan dự bị được gọi vào phục vụ tại ngũ trong thời bình, khi hết thời hạn được trở về cơ quan hoặc địa phương trước khi nhập ngũ và tiếp tục phục vụ trong ngạch dự bị; trường hợp quân đội có nhu cầu, sĩ quan có đủ tiêu chuẩn thì được chuyển sang ngạch sĩ quan tại ngũ.

Khi được làm sĩ quan dự bị thì cá nhân sẽ được hưởng phụ cấp hàng tháng, đồng thời trong khoảng thời gian huấn luyện ngoài việc được hưởng phụ cấp thì sĩ quan dự bị sẽ được hưởng các chế độ khám chữa bệnh tại các bệnh viện quân y, được miễn lao động công ích và các chế độ khác do Nhà nước quy định.

auk hi hoàn tất thời gian trong quân ngũ, khi trở về địa phương thì nếu sĩ quan dự bị có nhu cầu và đạt tiêu chuẩn thì có thể chuyển lên ngạch sĩ quan tại ngũ

Bên cạnh quyền lợi thì sĩ quan dự bị cũng đồng thời cũng sẽ có các nghĩa vụ như: Chấp hành đúng lệnh triệu tập đi đào tạo, nếu không chấp hành đúng thì sẽ bị xử lý kỷ luật bằng các hình thức như không cấp giấy chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp, buộc đi thực hiện nghĩa vụ, nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Công việc sau khi trở thành sĩ quan dự bị

Sau khi huấn luyện xong khóa học sĩ quan dự bị, quân nhân là sĩ quan dự bị về địa phương đăng ký tại cơ quan quân sự huyện, quận, thị xã nơi cư trú. Khi đến đăng ký phải đem theo giấy chứng minh, sổ đăng ký quản lý huấn luyện sĩ quan dự bị. Cơ quan công an và các ngành có liên quan chỉ đăng ký hộ khẩu, sắp xếp công tác giải quyết các quyền lợi sau khi cơ quan quân sự đã đăng ký sĩ quan dự bị.

Tùy vào yêu cầu nhiệm vụ của quân dội, sĩ quan dự bị sẽ được biên chế vào các đơn vị dự bị động viên để quản lý chặt chẽ từng người, tiếp tục bồi dưỡng nâng cao trình độ quân sự, bảo đảm các yêu cầu động viên.

Về địa phương sĩ quan dự bị giống như các công dân bình thường khác, lao động, học tập, làm việc giống mọi người. Chỉ khác 1 năm phải tập trung huấn luyện tại đơn vị được đăng ký dự bị 1 tháng. Hoặc khi đất nước có chiến tranh thì những người sĩ quan dự bị này sẽ trở thành những sĩ quan thực thụ, chỉ huy quản lý đơn vị như những sĩ quan khác.

Như vậy: Sỹ quan dự bị được đào tạo, bổ túc, động viên huấn luyện sỹ quan dự bị, gắn công tác đào tạo, bổ túc với tổ chức tốt các đợt diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, huyện; xây dựng, quản lý chặt chẽ sỹ quan dự bị đáp ứng yêu cầu, khả năng huy động lực lượng cho các đơn vị khi có tình huống và thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp. Đồng thời tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, pháp luật, huấn luyện quân sự cho các đối tượng, xây dựng lực lượng sỹ quan dự bị cơ bản đủ về số lượng, chất lượng được nâng lên, hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung Luật sư X tư vấn về vấn đề Học sĩ quan dự bị có quyền lợi gì theo quy định năm 2022. Mong rằng các thông tin trên đây mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu quý khách hàng có thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan như: thủ tục giải thể công ty tnhh 2 thành viên hay sử dụng dịch vụ giải thể công ty trọn gói, giá rẻ…. của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Luật sư X để được phục vụ tốt nhất: 0833102102

Câu hỏi thường gặp:

Chế độ trợ cấp đối với gia đình quân nhân dự bị được quy định thế nào?

Theo Điều 3 Nghị định 79/2020/NĐ-CP thì phụ cấp đối với quân nhân dự bị đã xếp vào đơn vị dự bị động viên, quân nhân dự bị được bổ nhiệm chức vụ chỉ huy đơn vị dự bị động viên được quy định như sau:
Phụ cấp đối với quân nhân dự bị đã xếp vào đơn vị dự bị động viên
Mức 160.000 đồng/tháng đối với sĩ quan dự bị đã xếp vào đơn vị dự bị động viên.
Mức 320.000 đồng/năm đối với quân nhân chuyên nghiệp dự bị; hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị đã xếp vào đơn vị dự bị động viên.
Phụ cấp trách nhiệm quản lý đơn vị dự bị động viên

Tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

1. Bản sơ yếu lý lịch tự thuật, có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi lao động, học tập, làm việc (đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, công dân tốt nghiệp đại học trở lên, sinh viên khi tốt nghiệp đại học và hạ sĩ quan dự bị); hồ sơ quân nhân (đối tượng là quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan chuẩn bị xuất ngũ);
2. Bản thẩm tra xác minh lý lịch;
3. Phiếu (giấy) khám sức khỏe;
4. Bản sao chụp các văn bằng, chứng chỉ, bản công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp hoặc bản sao của cấp có thẩm quyền.

Pháp luật quy định nội dung huấn luyện sĩ quan dự bị như thế nào?

Huấn luyện của sĩ quan dự bị gồm: huấn luyện chỉ huy quản lý, công tác chính trị, chuyên môn kỹ thuật nghiệp vụ, huấn luyện chuyển loại chuyên nghiệp quân sự, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm