Hợp đồng tiền hôn nhân – Nên hay không cùng bạn đời lập?

bởi TranThiNgocGiang

Vợ/chồng là quan hệ chí thân nhưng cũng có thể chỉ qua một thời điểm liền từ người “thương” thành “người lạ từng thương”. Vậy, có nên cùng vợ hoặc chồng kí hợp đồng tiền hôn nhân hay không? Và việc kí hợp đồng này có làm “sứt mẻ” tình cảm của hai không? Liên quan đến vấn đề này Luật Sư X cũng nhận được câu hỏi như sau:

Xin chào luật sư! Tôi không rõ về hợp đồng tiền hôn nhân nhưng tôi chuẩn bị kết hôn cùng chồng . Còn sáu tháng nữa là đến ngày chúng tôi kết hôn nên bố mẹ tôi muốn cho tôi hai mảnh đất và một số vàng, bố mẹ tôi muốn để số tài sản này là tài sản riêng của tôi. Tôi mong Luật sư tư vấn giúp tôi về loại hợp đồng này.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Sư X. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

Khái niệm

Để hiểu đúng về hợp đồng tiền hôn nhân, trước hết ta cần hiểu bản chất của hợp đồng là gì?

Điều 385 Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS 2015) quy định:

Hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi và chấm dứt các quyền và nghĩa vụ dân sự”

Bản chất của hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên. Nếu các bên không đi đến thống nhất một ý trí về một vấn đề nào đó thì không được coi là đã giao kết hợp đồng. Các loại hợp đồng thông dụng bao gồm: Hợp đồng song vụ, hợp đồng đơn vụ, hợp đồng chính, hợp đồng phụ, Hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba, Hợp đồng có điều kiện, ……

  • Hợp đồng tiền hôn nhân không được quy định cụ thể tại Bộ Dân sự 2015 nhưng lại là một trong các hợp đồng được pháp luật bảo vệ. Do đó, hợp đồng tiền hôn nhân là: sự thỏa thuận của hai người trước hoặc sau khi đăng kí hôn theo quy định pháp luật. Theo đó, xác lập – thay đổi – chấm dứt các quyền và nghĩa vụ (không trái với quy định pháp luật). Hợp đồng này hường liên quan đến tài sản riêng của hai người trước khi đi đến hôn nhân.

Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng tiền hôn nhân

Để hợp đồng tiền hôn nhân có hiệu lực pháp luật cần đáp ứng yêu cầu cơ bản về: sự thỏa thuận, quyền và nghĩa vụ giữa các bên. Theo quy định tại điều 116 Bộ luật dân sự 2015 về định nghĩa giao dịch dân sự. Ngoài ra, các chủ thể tham gia giao kết hợp đồng còn cần đáp ứng điều kiện về hình thức của hợp đồng, nội dung này được quy định đầy đủ tại điều 117 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

  • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự; năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;
  • Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;
  • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật; không trái đạo đức xã hội.
  • Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Hợp đồng tiền hôn nhân nên ở dưới dạng nào thì có lợi cho các bên trong khi có rất nhiều hình thức giao kết như: hợp đồng miệng, hợp đồng được lập bằng văn bản, hợp đồng đồng được xác lập qua hành động thực tế,…… Để đảm bảo quyền và lợi lớn nhất cho bạn, tôi cho rằng cần được lập dưới dạng văn bản và được cả hai bên kí (kí nháy vào các trang nếu nhiều trang).

Thời điểm nào nên lập?

Trong các hợp đồng thông thường thì hợp đồng được lập trước khi bắt đầu thực thiện hợp đồng, tuy nhiên với hợp đồng tiền hôn nhân thời điểm lập lại được di chuyển linh hoạt hơn. Tức là, các bạn có thể lập trước khi đăng kí kết hôn. Thâm chí, nếu bạn đang trong hôn nhân bạn cũng có thể đề nghị nửa kia của mình cùng lập với điều kiện họ tự nguyện đồng ý.

Hợp đồng tiền hôn nhân áp dụng trong cuộc sống

Tại các nước khác trên thế giới đặc biệt là các nước Châu Âu, hợp đồng tiền hôn nhân là điều gần như không thể thiếu trước khi các cặp đôi kết hôn. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây là vấn đề “mới mẻ” với nhiều người và nhiều cặp đôi. Theo truyền thống dân tộc Việt Nam, việc cùng nhau kí kết hợp đồng tiền hôn nhân là không cần thiết và dễ gây tổn hại tình cảm cả hai. Dó đó, tâm lý “ngại” xuất hiện và hậu quả là khi ly hôn các bên lại tranh chấp về tài sản trước hôn nhân.

Có lẽ câu chuyện sau của Cựu Tổng thống Mỹ Donnal Trump và phu nhân sẽ là tiền đề để bạn cân nhắc việc có nên hay không? cùng bạn đời lập loại hợp đồng này? Khi trả lời các phóng viên tờ thời báo New york ông Trump cho biết: trước khi cùng bất kì người phụ bào nào đến với hôn nhân tôi đều hỏi cô ấy “em có đồng ý kí hợp đồng tiền hôn với tôi không? Tức là nếu chúng ta không thể sống với nhau thì em sẽ có một khoản tiền nhất định thay vì một nửa tài sản của tôi?”

khuyến nghị
  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên
  3. Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Tại sao nên lập hợp đồng tiền hôn nhân với bạn đời?


Nên lập hợp đồng vì: trên thực tế Tòa án đã thụ lý rất nhiều vụ việc tranh chấp tài sản hoặc tranh chấp về quyền, nghĩa vụ giữa các cặp vợ chồng khi ly hôn

Nên lập hợp đồng tiền hôn nhân trước khi kết hôn hay sau khi kết hôn?

Để tránh những rắc rối, mâu thuẫn sau khi đã bước vào hôn nhân, bạn nên lập hợp đồng trước khi đăng kí kết hôn. Tuy nhiên, nếu bạn đã trong hôn nhân thì nên đề nghị bạn đời cùng lập.

Nên lập hợp đồng tiền hôn dưới dạng văn bản hay dưới dạng khác?

Có rất nhiều hình thức để lập thành hợp đồng ( hợp đồng miệng, hợp đồng được lập bằng văn bản, hợp đồng đồng được xác lập qua hành động thực tế,…… ) nhưng với hợp đồng này bạn nên lập dưới dạng văn bản là hình thức đơn giản và an toàn hơn các hình thức khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm