Hướng dẫn cách trích lục hộ tịch trực tuyến năm 2022

bởi Bảo Nhi
Hướng dẫn cách trích lục hộ tịch trực tuyến năm 2022

Trích lục hộ tịch là văn bản do những cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, văn bản này nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính của trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch đã được đăng ký. Khi cấp bản sao trích lục hộ tịch online là việc mà người dân nộp hồ sơ qua dịch vụ cổng trực tuyến của quốc gia hoặc tỉnh, thành phố đang sống để nơi lưu giữ thông tin để nhận được văn bản chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đó đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư X để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Trích lục hộ tịch trực tuyến” có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

Giá trị pháp lý của bản sao trích lục

Theo Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính Phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực có giá trị pháp lý như sau:

“Điều 3. Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, giao dịch được chứng thực

1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

3. Chữ ký được chứng thực theo quy định tại Nghị định này có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

4. Hợp đồng, giao dịch được chứng thực theo quy định của Nghị định này có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.”

Hồ sơ xin cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tuyến

      Hồ sơ cấp bản sao trích lục hộ tịch online bao gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu đối với trường hợp người yêu cầu là cá nhân.
  • Văn bản yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch nêu rõ lý do trong trường hợp người yêu cầu là cơ quan, tổ chức.
  • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.
  • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch.
  • Giấy xác nhận hộ khẩu, tạm trú (Nếu cần).

Lưu ý: Tất cả các văn bản, tài liệu trên khi nộp online phải scan thành file PDF hoặc file ảnh nộp đính kèm nội dung kê khai trên hệ thống dịch vụ công

Mẫu tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch

Quy trình thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch online

Hướng dẫn cách trích lục hộ tịch trực tuyến năm 2022
Hướng dẫn cách trích lục hộ tịch trực tuyến năm 2022

Quy trình cấp bản sao trích lục hộ tịch được quy định tại nghị định 87/2020/NĐ-CP và hướng dẫn bởi Thông tư 01/2022/TT-BTP. Cụ thể như sau:

Bước 1: Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, bản sao Giấy khai sinh có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cần thiết gồm: tên giấy tờ hộ tịch; số, ngày, tháng, năm đăng ký, cơ quan đã đăng ký việc hộ tịch. Để kê khai và nộp hồ sơ cần truy cập vào trang dịch vụ công trực tuyến như:

  • Ở Hà Nội truy cập: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/
  • Ở thành phố Hồ Chí Minh truy cập: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/
  • Cổng Dịch vụ công quốc gia truy cập: https://dichvucong.gov.vn/

Bước 2: Chọn bảng hiện thị các loại dịch vụ, tại danh sách “ Loại dịch vụ công” chọn cấp thực hiện loại dịch vụ là cấp phường xã, thị trấn trước sau đó chọn mục tư pháp,  sau đó chọn mục trích lục hộ tịch, tùy vào việc trích lục hộ tịch của bạn, bạn có thể click vào cấp bản sao trích lục khai sinh, khai tử, kết hôn.

Bước 3: Bạn kê khai các thông tin trực tuyến trên bảng hiển thị có sẵn, đối với các mục đánh dấu sao là bắt buộc, đối với các mục không có dấu sao có thể không cần kê khai.

Bước 4: Sau khi kê khai xong đầy đủ các thông tin, người nộp hồ sơ phải Scan các tài liệu trong hồ sơ như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, tờ khai… tùy theo loại giấy tờ yêu cầu xin trích lục.

Bước 5: Sau khi kiểm tra lại thông tin chính xác và tải đầy đủ hồ sơ lên hệ thống, bạn nhập mã xác nhận rồi ấn nộp hồ sơ, cổng dịch vụ công trực tuyến sẽ gửi thông báo đăng ký thành công bằng tin nhắn vào số điện thoại đăng ký và Email đã nhập.

Bước 6: Trong thời hạn quy định (2-5 ngày làm việc) nếu cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ đầy đủ theo quy định sẽ gửi cho người nộp hồ sơ thông báo hợp lệ qua email. Sau đó người yêu cầu cấp bản sao hoặc người đại diện đến cơ UBND xã, phường để nhận kết quả. 

Lưu ý: Khi đến nhận kết quả cần mang theo tất cả hồ sơ đã scan nộp qua online để xuất trình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, đối chiếu theo quy định. Trường hợp sau khi xin trích lục tại UBND cấp xã/ phường mà hồ sơ không còn lưu, bạn sẽ thực hiện việc xin cấp bản sao trích lục tại UBND cấp quận/huyện.

Lệ phí cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tuyến

 Hiện nay, mức thu phí, lệ phí thủ tục liên quan đến hộ tịch được quy định tại thông tư 281/2016/TT-BTC. Cụ thể như sau:

SttNội dungMức thu
1Lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam3.000.000 đồng/trường hợp
2Lệ phí xin trở lại quốc tịch Việt Nam2.500.000 đồng/trường hợp
3Lệ phí xin thôi quốc tịch Việt Nam2.500.000 đồng/trường hợp
4Phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch8.000 đồng/bản sao trích lục/sự kiện hộ tịch đã đăng ký
5Phí xác nhận có quốc tịch Việt Nam100.000 đồng/trường hợp
6Phí xác nhận là người gốc Việt Nam100.000 đồng/trường hợp

Theo đó, mức thu lệ phí xin cấp bản sao trích lục hộ tịch online trên cơ sở dữ liệu là 8.000 đồng/bản sao trích lục/sự kiện hộ tịch đã đăng ký

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là các thông tin của Luật sư X về “Trích lục hộ tịch trực tuyến” theo pháp luật hiện hành. Ngoài ra nếu bạn đọc quan tâm tới vấn đề khác liên quan như dịch vụ thành lập công ty Bắc Giang …. có thể tham khảo và liên hệ tới Luật sư X để được tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc một cách nhanh chóng. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn bị mất nhưng không nhớ đầy đủ thông tin trên các giấy tờ trước đây thì có thể xin cấp bản sao trích lục online được không?

Về vấn đề này, tại điều 7 Thông tư 01/2022/TT-BTP đã có hướng dẫn như sau:
Trường hợp không cung cấp được đầy đủ các thông tin cần thiết gồm: tên giấy tờ hộ tịch; số, ngày, tháng, năm đăng ký, cơ quan đã đăng ký việc hộ tịch.
 thì người yêu cầu phải cung cấp được thông tin cơ bản trong giấy tờ hộ tịch đã đăng ký để có cơ sở tra cứu.
Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, bản sao Giấy khai sinh không cung cấp đầy đủ hoặc cung cấp các thông tin không chính xác, không thể tra cứu được thông tin thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết.
Như vậy, nếu bị mất giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng tử đều có thể nộp hồ sơ cấp bản sao trích lục hộ tịch online. Để được tư vấn hỗ trợ thêm về vấn đề này hoặc sử dụng dịch vụ xin cấp bản sao trích lục hộ tịch của chúng tôi xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

Thời hạn giải quyết và lệ phí cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp và trực tuyến là bao lâu?

* Thời hạn giải quyết: 
Ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp bản sao trích lục hộ tịch?

Theo Điều 63 Luật Hộ tịch 2014 quy định các cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký. Theo đó, các chủ thể là người có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính đến Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch nơi lưu trữ sổ gốc thông tin hộ tịch để được trích lục.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm