Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng năm 2023

bởi Thanh Loan
Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng năm 2023

Sự phát triển của nhà nước điện tử cùng với sự phát triển của các hệ thống dịch vụ công đã đơn giản hóa nhiều thủ tục pháp lý. Ngày nay, các hành động pháp lý của công ty không chỉ được thực hiện trực tiếp mà còn có thể được thực hiện trực tuyến. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh trực tuyến dễ dàng, thuận tiện cho chủ doanh nghiệp với các bước thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Thông qua bài viết này, Luật sư X hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng năm 2023. Bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng quy trình trong bài viết này nhé!

Hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng

 Tên giấy tờMẫu đơn, tờ khaiSố lượng
 Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước  thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh; Phụ lục II-19.docx Bản chính: 1
Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp về việc tạm ngừng kinh doanh của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh;Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp về việc tạm ngừng kinh doanh của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần;Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty về việc tạm ngừng kinh doanh đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.  Bản chính: 1
Trường hợp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh, kèm theo hồ sơ phải có:
Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp. Văn bản ủy quyền này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực
Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền

Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng năm 2023

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng.

Hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. (Mẫu theo Phụ lục II-19 Thông tư 01/2021/TT-BKHDT).

Bản chính, số lượng: 01.

 • Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, kèm theo Thông báo phải có nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh. 

Bản chính, số lượng: 01.

Trường hợp ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng thì cần có Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục (văn bản ủy quyền này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực) và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền.

Hồ sơ này phải được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử (có giá trị pháp lý như văn bản giấy). Văn bản điện tử là văn bản dưới dạng thông điệp dữ liệu được tạo lập hoặc được số hóa từ văn bản giấy và thể hiện chính xác, toàn vẹn nội dung của văn bản giấy. Văn bản điện tử có thể định dạng “.doc” hoặc “.docx” hoặc “.pdf’.

Hồ sơ chỉ được chấp nhận khi có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy. Người có thẩm quyền ký văn bản ký tên trong hồ sơ có thể sử dụng chữ ký số để ký trực tiếp trên văn bản điện tử hoặc ký trực tiếp trên văn bản giấy và quét (scan) văn bản giấy theo các định dạng như trên.

Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng năm 2023
Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng năm 2023

Bước 2: Hướng dẫn tạm ngừng kinh doanh qua mạng.

Các bước nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng được thực hiện theo các bước lần lượt như sau:

 • Truy cập vào trang web của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đường link http://dangkykinhdoanh.gov.vn/ và đăng nhập vào tài khoản.

Trong phần phương thức nộp, ấn chọn “Nộp hồ sơ sử dụng tài khoản ĐKKD”

Tiếp theo, mục “Chọn loại đăng ký trực tuyến” thì ấn “Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc”.

Điền mã số doanh nghiệp. Lúc này màn hình sẽ hiện ra thông tin công tin cần đăng ký nộp hồ sơ.

Lưu ý: điền đầy đủ Mã số doanh nghiệp, mã số nội bộ trong hệ thống.

 • Chọn loại hình đăng ký thay đổi của doanh nghiệp là “Tạm ngừng hoạt động”.
 • Kê khai các giấy tờ cần nộp trong hồ sơ tạm ngừng kinh doanh.
 • Sau đó xác nhận thông tin đăng ký. 

Lúc này, khối dữ liệu về việc tạm ngừng kinh doanh hiện lên. Các bạn hãy lựa chọn thời gian bắt đầu, kết thúc và lý do tạm ngưng kinh doanh.

Điền đầy đủ thông tin tại mục Người liên hệ, Thông báo tạm ngừng kinh doanh, Quyết định của Đại hội cổ đông và Biên bản họp.

 • Cuối cùng, lựa chọn phương thức ký số hay xác thực, sau đó ấn chuột vào phần xác nhận.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký tạm ngừng kinh doanh qua mạng.

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký tạm ngừng kinh doanh, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, giấy xác nhận về việc doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Người nộp hồ sơ cần tải biên bản nhận hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh và kiểm tra tình trạng doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hướng dẫn tạm ngừng kinh doanh qua mạng 

Khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh qua mạng, chủ thể thực hiện cần chú ý một số điểm sau:

 • Nếu công ty có chi nhánh, VPĐD, địa điểm kinh doanh thì phải gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư ở địa phương đó trước (có thể thực hiện qua mạng, tương tự như thủ tục được hướng dẫn trong bài viết này).
 • Làm thủ tục đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh chậm nhất 03 ngày trước ngày tạm ngừng- Theo Luật Doanh nghiệp 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021).
 • Tạm ngừng tròn năm (từ 1/1 đến 31/12) không phải nộp thuế môn bài, kê khai thuế, nộp báo cáo tài chính, quyết toán thuế.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ là trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận (nếu hồ sơ hợp lệ). Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ. 
 • Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ  thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ. Tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Luật sư X sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng năm 2023” hoặc các dịch vụ khác như là Đổi tên khai sinh Tp Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Có cần phải làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh qua mạng với cơ quan thuế?

Doanh nghiệp không cần phải làm thủ tục tạm ngưng kinh doanh với cơ quan thuế, chỉ cần nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Thời gian tạm ngừng kinh doanh đối với hộ kinh doanh?

Theo Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, nếu HKD tạm ngưng kinh doanh trên 30 ngày thì phải gửi hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý thuế trước 3 ngày làm việc – tính đến ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh sớm hơn thông báo.

Có phải báo với cơ quan đăng ký kinh doanh khi hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh không?

Tại Điều 91 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của hộ kinh doanh như sau:
Tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của hộ kinh doanh
1. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm