Hướng dẫn tra cứu chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản nhanh chóng năm 2022

bởi TranQuynhTrang
Hướng dẫn tra cứu chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản nhanh chóng năm 2022

Xin chào Luật sư X. Hiện nay, em trai tôi muốn học trực tuyến đầu thấu qua mạng, tôi chưa biết quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào? Pháp luật có quy định bắt buộc phải có chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản khi tham gia đấu thầu hay không? Thời lượng chương trình đào tạo để lấy chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản là bao lâu? Bên cạnh đó, có thể tra cứu chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản như thế nào? Mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư X. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Có bắt buộc phải có chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản khi tham gia đấu thầu hay không?

Căn cứ Điều 16 Luật Đấu thầu 2013 quy định về điều kiện đối với cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu như sau:

“Điều 16. Điều kiện đối với cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu

1. Cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu phải có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu và có trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm, ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu của gói thầu, dự án, trừ cá nhân thuộc nhà thầu, nhà đầu tư.

2. Cá nhân tham gia trực tiếp vào việc lập hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất thuộc tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp, doanh nghiệp, đơn vị hoạt động tư vấn đấu thầu, ban quản lý dự án chuyên nghiệp phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.”

Như vậy, điều kiện bắt buộc khi tham gia đấu thầu là phải có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu.

Hướng dẫn tra cứu chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản
Hướng dẫn tra cứu chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản

Ngoài ra, người tham gia đấu thầu phải có trình độ chuyên môn, năng lực, kinh nghiệm, ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu của gói thầu, dự án, trừ cá nhân thuộc nhà thầu, nhà đầu tư.

Và việc cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu trước đây thực hiện theo Thông tư 10/2010/TT-BKH và Thông tư 03/2016/TT-BKHĐT, hiện nay được quy định bởi Thông tư 04/2019/TT-BKHĐT.

Thời lượng chương trình đào tạo để lấy chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản là bao lâu?

Căn cứ Điều 6 Thông tư 04/2019/TT-BKHĐT quy định về nội dung chương trình và thời lượng đào tạo như sau:

“Điều 6. Nội dung chương trình và thời lượng đào tạo

1. Nội dung chương trình đào tạo đấu thầu cơ bản đối với lựa chọn nhà thầu do cơ sở đào tạo quy định nhưng phải bao gồm đầy đủ các nội dung theo Chương trình khung được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.

Trên cơ sở chương trình khung, cơ sở đào tạo có thể điều chỉnh nội dung đào tạo cho phù hợp với yêu cầu đặc thù trong công tác đấu thầu của từng đối tượng được đào tạo. Đối với những khóa đào tạo mà tất cả học viên đều thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, cơ sở đào tạo được phép điều chỉnh nội dung tài liệu giảng dạy cho phù hợp với yêu cầu đặc thù về đấu thầu của địa phương nhưng phải bảo đảm thời lượng khóa học theo chương trình khung.

2. Thời lượng của mỗi khóa đào tạo đấu thầu cơ bản tối thiểu là 24 tiết học tương đương 03 ngày (mỗi tiết học là 45 phút). Đối với những nội dung thuộc lĩnh vực quan tâm, cần thiết cho học viên, cơ sở đào tạo có thể tăng thời lượng đào tạo đối với nội dung này; những nội dung không thuộc lĩnh vực quan tâm, không cần thiết cho học viên, cơ sở đào tạo có thể giảm thời lượng đào tạo cho phù hợp.”

Theo đó, thời lượng của mỗi khóa đào tạo đấu thầu cơ bản tối thiểu là 24 tiết học tương đương 03 ngày (mỗi tiết học là 45 phút).

Đối với những nội dung thuộc lĩnh vực quan tâm, cần thiết cho học viên, cơ sở đào tạo có thể tăng thời lượng đào tạo đối với nội dung này. Những nội dung không thuộc lĩnh vực quan tâm, không cần thiết cho học viên, cơ sở đào tạo có thể giảm thời lượng đào tạo cho phù hợp.

Hướng dẫn tra cứu chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào cổng thông tin của hệ thống đấu thầu quốc gia địa chỉ: muasamcong.mpi.gov.vn hoặc phần mềm mua sắm công trên di động.

Dùng bộ lọc để tra cứu thông tin các gói thầu theo điều kiện như: thời gian, lĩnh vực, tỉnh/TP, số thông báo mời thầu,…

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản nhà thầu và đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Bấm vào ô đăng ký -> nhà thầu -> thỏa thuần sử dụng đối với nhà thầu hiện lên bấm vào ô đồng ý -> Tiếp tục.

Tiếp tục.

Tại mục thông tin cơ quan bạn sẽ thầy thông tin bạn cần khai báo. Bạn điền MST hoặc số đăng ký kinh doanh công ty bạn rồi bấm kiểm tra. Có 2 trường hợp có sai sót:

– Mã số doanh nghiệp chưa tồn lại trên hệ thống, khi đó bạn cần đến nơi cấp MST hoặc số đăng ký kinh doanh đề nghị cập nhật trên công thông tin quốc gia (thường là doanh nghiệp mới thành lập).

– Mã số doanh nghiệp đã tồn tại trên hệ thống, khi đó bạn phải kiểm tra lại thông tin với bộ phận liên quan và xin cấp chứng thư số và mật khẩu đăng nhập.

Nếu không rơi vào 2 trường hợp trên thì bạn cần lưu ý mục thông tin địa chỉ mail người phụ trách thầu xem đã đúng chưa.

Qua đó, bạn sẽ phải kiểm tra tình trạng phê duyệt bằng cách điền thống tin gồm số ĐKKD và mã số phê duyệt vào các ô tương ứng trên hệ thống nhấn tra cứu. Bạn click xem chi tiết và kiểm tra lại thông tin.

Sau đó, bạn nộp đơn đăng ký có đóng dấu và chữ ký cùng 1 hộ hồ sơ gồm:

+ 01 Bản chụp giấy chứng nhận kinh doanh

+ 01 Bản chụp giấy chứng minh nhân dân của người đại diện pháp luật của công ty

Gửi về địa chỉ: P306 nhà G số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình Hà Nội và chờ thêm 2 ngày làm việc, kể từ ngày Trung tâm đấu thầu QG nhận được đơn để được duyệt thông tin.

Sau khi được phê duyệt bấm ok. Kéo xuống mục: Mã phê duyệt CTS và số tham chiếu. Lưu lại 2 thông tin này và nhấn vào “Nhận chứng thư số” để chuyển sang

– Nhận chứng thư số: Sẽ có một bảng thông báo hiện lên bạn điền thông tin vào ô trống theo thứ tự rồi bấm ok cho những lần tiếp theo.

– Đăng ký người sử dụng chứng thư số: giao diện đăng ký người sử dụng nhà thầu hiện lên, bạn điền thông tin đăng ký và bấm tìm kiếm, thông báo hiện lên bạn bấm chấp nhận rồi điền đầy đủ thông tin người quản lý chứng thư số rồi bấm đăng ký. Sau đó bảng thông báo hiện lên bạn làm tương tự như bươc 3 chọn ổ lưu trữ file chứng thư số sau đó điền mật khẩu và xác nhận mật khẩu.

Bước 2: Tham dự đấu thầu

Sau khi đăng nhập thành công -> vào trang chủ -> thông báo mời thầu điện tử theo lĩnh vực phù hợp -> Tham dự ( bạn có thể xem chi tiết được gói thầu)

Bước 3: Nộp hồ sơ dự thầu

– Khai thông tin theo biểu mẫu web form

– Đính kèm file hồ sơ dự thầu scan các giấy tờ bảo lãnh dự thầu, thỏa thuận liên danh và các thành phần khách theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu

– Click gửi hồ sơ dự thầu

Đối với các thông tin yêu cầu chứng minh năng lực nhà thầu chỉ cần kê khai trên hệ thống mà không phải chứng minh bằng hợp đồng nào cả.

Bước 4: Kết quả mời thầu điện tử

Trong 2h kể từ thời điểm đóng thầu, bạn sẽ theo dõi kết quả mời thầu trên hệ thống. Để tìm kiếm kết quả đấu thầu bạn có thể nhập số thông báo mời thầu hoặc tên cơ quan bên dưới mời thầu để tìm kiếm kết quả. Khi có trạng thái thông báo hoàn thành đánh giá hồ sơ dự thầu thì click vào để xem nhà thầu trúng thầu

Lưu ý: Để không bỏ lỡ gói thầu nào, nhà thầu cần làm 2 việc sau:

– Đăng ký nhận thông báo về kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu

– Đăng ký tên lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và sẵn sàng đấu thầu trực tuyến.

Chi phí đăng ký là thành viên của hệ thống là 550.000 đồng gồm VAT

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ:

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Hướng dẫn tra cứu chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản nhanh chóng năm 2022“. Luật sư X tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, thủ tục chuyển đất ao sang đất sổ đỏ… Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư X thông qua số hotline 0833102102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp:

Cần đáp ứng điều kiện gì để được cấp chứng chỉ đấu thầu cơ bản?

Học viên được cấp chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:
– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
– Tham dự ít nhất 90% thời lượng của khóa học. Trường hợp học viên không bảo đảm thời lượng tham dự khóa đào tạo nhưng có lý do chính đáng, cơ sở đào tạo cho phép học viên bảo lưu thời lượng đã học và học tiếp tại khóa học khác của cùng một cơ sở đào tạo trong thời gian tối đa 03 tháng kể từ ngày đầu tiên của khóa đào tạo tham gia trước đó;
– Làm bài kiểm tra và có kết quả kiểm tra cuối khóa đào tạo được đánh giá từ loại “Trung bình” trở lên.

Pháp luật quy định những lĩnh vực nào được cấp chứng chỉ đấu thầu cơ bản?

Cùng Khoa Học Xây Dựng điểm danh các lĩnh vực mà được phép cấp chứng chỉ để hành nghề đấu thầu như sau:
+ Các cá nhân mà thuộc các tổ chức có chức năng đấu thầu chuyên nghiệp.
+ Các doanh nghiệp, các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực tư vấn về đấu thầu chuyên nghiệp.
+ Các ban quản lý của các dự án chuyên nghiệp, có quy mô lớn.
+ Các đơn vị thực hiện việc mua sắm một cách tập trung cùng với những cá nhân có nhu cầu được cấp chứng chỉ đấu thầu để tiến hành tham gia vào đấu thấu một cách trực tiếp

Chứng chỉ đấu thầu cơ bản có thời hạn bao lâu?

Theo quy định, cá nhân phải tham gia vào hoạt động lựa chọn nhà thầu và các cá nhân khác có nhu cầu. Kết thúc mỗi khóa đào tạo, học viên đáp ứng yêu cầu sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản
Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu do các cơ sở đào tạo sẽ có giá trị sử dụng của chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản.
Hiện tại không có quy định về thời hạn sử dụng của chứng chỉ đào tạo đấu thầu cơ bản.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm