Không đăng ký kết hôn con có được mang họ bố không?

bởi TranQuynhTrang
Không đăng ký kết hôn con có được mang họ bố không?

Xin chào Luật sư X. Em và người yêu đã sinh sống với nhau được 3 năm nhưng vì một vài lý do nên chưa đăng ký kết hôn. Em có thắc mắc rằng: không đăng ký kết hôn con có được mang họ bố không? Không đăng ký kết hôn có thể làm giấy khai sinh cho con được không? Mong được Luật sư giải đáp, em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư X. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Trẻ sinh ra bao lâu thì phải đăng ký khai sinh?

Mọi người dân khi sinh ra đề có quyền được đăng ký khai sinh. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, người có trách nhiệm sau đây phải đăng ký khai sinh cho con (Điều 15 Luật Hộ tịch 2014):

– Cha hoặc mẹ của con;

– Ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em nếu cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con.

Theo đó, nội dung đăng ký làm khai sinh gồm các thông tin cơ bản sau:

– Thông tin của người được đăng ký khai sinh, gồm: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

– Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú (Con mang họ cha hay mẹ được xác định theo thỏa thuận);

– Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Không đăng ký kết hôn có thể làm giấy khai sinh cho con được không?

Căn cứ tại Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 quyền được khai sinh, khai tử như sau:

“Điều 30. Quyền được khai sinh, khai tử

1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.

2. Cá nhân chết phải được khai tử.

Không đăng ký kết hôn con có được mang họ bố không?
Không đăng ký kết hôn con có được mang họ bố không?

3. Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.

4. Việc khai sinh, khai tử do pháp luật về hộ tịch quy định.”

Theo quy định trên cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh. Vì vậy, trường hợp hai bạn chưa đăng ký kết hôn thì con vẫn được đăng ký khai sinh.

Hồ sơ thủ tục đăng ký giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn được tiến hành như thế nào?

Tuy nhiên, nếu bạn chưa có đăng ký kết hôn thì cán bộ Hộ tịch không thể ghi thông tin của cha đứa con vào mục thông tin của cha được.

Đồng thời tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

“ Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.”

Do vậy, nếu muốn ghi tên cha trên giấy khai sinh của con bạn thì bạn phải thực hiện thủ tục nhận cha cho con theo quy định tại Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014

Không đăng ký kết hôn con có được mang họ bố không?

Trường hợp của bạn, do các bạn chưa đăng kí kết hôn nên con sinh ra được gọi là con ngoài giá thú.

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật Hộ tịch quy định về thủ tục đăng ký khai sinh như sau:

Điều 9. Giấy tờ nộp và xuất trình khi đăng ký khai sinh

1. Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) hoặc các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện).

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.

Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, tại khoản 1 không bắt buộc cha, mẹ phải có giấy chứng nhận kết hôn mới làm được giấy khai sinh cho con vì vậy bạn vẫn có thể làm giấy khai sinh cho con có đầy đủ thông tin của cả cha và mẹ tuy nhiên phải tiến hành thủ tục nhận con như sau:

Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề Không đăng ký kết hôn con có được mang họ bố không?”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến đăng ký trích lục khai sinh trực tuyến, cách tra cứu thông tin quy hoạch, Trích lục ghi chú ly hôn…. của Luật Sư X , hãy liên hệ: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Vì không có giấy đăng ký kết hôn nên làm giấy khai sinh cho con muộn hơn so với quy định thì có bị phạt không?

Câu trả lời là Không. Căn cứ quy định tại điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP đã bỏ hình thức xử phạt cảnh cáo khi đăng ký khai sinh muộn.

Có cần giấy đăng ký kết hôn thì mới được đăng ký khai sinh cho con không?

Đối với trường hợp cha mẹ của bé chưa đăng ký kết hôn thì không cần giấy tờ này.

Nội dung của giấy khai sinh bao gồm các thông tin gì?

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản sau:
– Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; Giới tính; Ngày, tháng, năm sinh; Quốc tịch; Nơi cư trú;
– Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; Năm sinh; Dân tộc; Quốc tịch; Nơi cư trú;
– Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.
Theo đó, mọi cá nhân đều phải được đăng ký khai sinh; đây không chỉ là quyền mà còn nghĩa vụ của cá nhân; tổ chức có thẩm quyền.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm