Kinh nghiệm làm thủ tục sang tên xe máy cũ

Luật sư cho hỏi, tôi mua lại xe cũ ở hiệu cầm đồ, không có hợp đồng mua bán với người đứng tên trên giấy đăng xe thì có thể làm thủ tục sang tên xe không ạ? Nếu có thể làm thì thủ tục như thế nào ạ? Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về thủ tục sang tên xe máy cũ.

 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Những khoảng thời gian túng thiếu, cùng cực làm người ta đưa ra những ý tưởng táo bạo, trong đó có việc cắm, cầm, bán xe máy – phương tiện đi lại của mình. Cũng có nhiều trường hợp “trúng quả đậm” mà quyết định xuống tiền tậu một chú “chiến mã” cũ từ tay người khác. Các phương thức lựa chọn thì có thể là xe máy do người quen giới thiệu hoặc thông qua trung gian – tiệm cầm đồ.

Biết là vậy nhưng không phải ai cũng biết thủ tục để sang tên một chiếc xe như thế nào. Sau đâu, LSX xin chia sẻ một số kinh nghiệm để bạn có thể làm thủ tục nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Bước 1 – Chuẩn bị giấy tờ cần thiết:

Đối với trường hợp mà bạn hỏi, khi mua xe cũ tại cửa hàng cầm đồ thì thường bạn sẽ chỉ có thể chuẩn bị được hợp đồng mua bán giữa bạn và người đứng tên trên đăng ký xe mà chỉ có hợp đồng mua bán giữa bạn và cửa hàng cầm đồ. Tất nhiên, khi ký kết hợp đồng mua bán xe thì ta phải chuẩn bị thêm những giấy tờ như:

Đây là những văn bản cần thiết để việc ký hợp đồng diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Sau khi hai bên đã ký hợp đồng mua bán xe, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau để thực hiện thủ tục sang tên xe tại Cơ quan có thẩm quyền:

  • Giấy tờ xe bản chính
  • CMND + sổ Hộ khẩu bản chính
  • Hợp đồng mua bán xe với tiệm cầm đồ
  • Tiền nộp lệ phí sang tên xe


Bước 2 – Nộp hồ sơ:

Bước này bạn cầm hồ sơ như đã chuẩn bị ở trên để nộp tại Phòng CSGT – Công an Tỉnh/Thành phố. Và đừng quên mang theo xe bạn nhé

Sau đó, bạn sẽ được nhận một mẫu tờ khai thông tin làm thủ tục (Mẫu số 02 – Thông tư 15/2014/TT-BCA) để điền tất cả các thông tin cần thiết. Khi đã điền đầy đủ các thông tin này, bạn cầm theo Sổ hộ khẩu và tờ khai thông tin để xin xác nhận của địa phương tại UBNS cấp xã.

(Ở đây, có một kinh nghiệm để tiết kiệm thời gian đó chính là in sẵn tờ khai và điền đầy đủ thông tin sau đó xin xác nhận địa phương trước sau đó mới nộp hồ sơ ở Công an tỉnh)

Sau khi đã nộp đây đủ hồ sơ có xác nhận của địa phương tại Phòng CSGT – Công an tỉnh, bạn sẽ được cấp một giấy hẹn với thời gian là 30 ngày. Đây là thời gian để cơ quan công an xác minh chiếc xe bạn muốn sang tên có phải xe có nguồn gốc bất minh không.

Bước 3: Đóng lệ phí trước bạ lần tiếp theo cho chiếc xe

Bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Có nhiều mức đóng khác nhau, để biết cụ thể bạn có thể tham khảo cụ thể trong video bên dưới.

Sau khi, đã nộp xong lệ phí trước bạ, bạn cầm giấy biên nhận nộp tiền trở lại Phòng CSGT để tiếp tục.

Bước 4 – Nhận giấy tờ xe mới:

Sau khi nộp xong lệ phí trước bạn, bạn đợi thêm 5-7 ngày để nhận giấy tờ xe tại Phòng CSGT.

Trên đây là kinh nghiệm của bạn thân tôi khi thực hiện thủ tục sang tên đối với xe máy cũ mua tại tiệm cầm đồ. Rất mong có thể giúp ích cho bạn trong mùa World Cup này !!!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay