Kỷ luật đảng viên quan hệ bất chính như thế nào?

bởi Hữu Duy
Kỷ luật đảng viên quan hệ bất chính

Đảng viên là một chức danh, nhiệm vụ cao trọng, được sự tin tưởng và tín nhiệm của nhân dân. Tuy nhiên, có một số đảng viên không gương mẫu vẫn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Vậy kỷ luật đảng viên quan hệ bất chính như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Xử lý đảng viên có quan hệ bất chính

Quan hệ bất chính với người đã có gia đình là việc chung sống như vợ chồng hay kết hôn với người đã có vợ, đã có chồng. Đây là hành vi trái quy định của pháp luật. Đối với Đảng viên khi có quan hệ bất chính sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật .

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định “Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng”. Chính vì thế, hành vi ngoại tình là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức, pháp luật và đối với một người đảng viên là hành vi vi phạm nghiêm trọng Điều lệ Đảng.

Hình thức kỷ luật đối với Đảng viên theo Điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam:

  • Đối với đảng viên chính thức: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ;
  • Đối với đảng viên dự bị: khiển trách, cảnh cáo.Đảng viên vi phạm phải kiểm điểm trước chi bộ, tự nhận hình thức kỷ luật; nếu từ chối kiểm điểm hoặc bị tạm giam, tổ chức đảng vẫn tiến hành xem xét kỷ luật. Trường hợp cần thiết, cấp uỷ và uỷ ban kiểm tra cấp có thẩm quyền trực tiếp xem xét kỷ luật.

Nhiệm vụ của người đảng viên

Theo Điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, đảng viên có một số nhiệm vụ như sau:

  • Tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; phục tùng tuyệt đối sự phân công và điều động của Đảng.
  • Không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác.
  • Chấp hành quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.
  • Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân; tích cực tham gia công tác quần chúng, công tác xã hội nơi làm việc và nơi ở; tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước
  • Tham gia xây dựng, bảo vệ đường lối, chính sách và tổ chức của Đảng; phục tùng kỷ luật, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng; thường xuyên tự phê bình và phê bình, trung thực với Đảng; làm công tác phát triển đảng viên; sinh hoạt đảng và đóng đảng phí đúng quy định.
Kỷ luật đảng viên quan hệ bất chính
Kỷ luật đảng viên quan hệ bất chính

Kỷ luật đảng viên quan hệ bất chính như thế nào?

Căn cứ Điều 59, Nghị định 82/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;

c) Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;

d) Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;

đ) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đảng viên có quan hệ bất chính

Hành vi này có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Ngoài ra hành vi vi phạm “chế độ hôn nhân một vợ, một chồng” đối với một người Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam, cần xử lý kỷ luật nghiêm khắc theo đúng quy định của Đảng. Quy định xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm cụ thể như sau: căn cứ điểm a, khoản 3, điều 24, Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.

Theo đó “Hành vi vi phạm chế độ nhân hôn một vợ, một chồng” thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ.Như vậy khi đảng viên có quan hệ bất chính sẽ bị xử phạt hành chính, khi đủ yếu tố cấu thành tội phạm có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, với tư cách là một đảng viên sẽ bị kỷ luật theo quy định của Đảng.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Kỷ luật đảng viên quan hệ bất chính”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như: công ty tạm ngừng kinh doanh, chuyển đổi tên sổ đỏ, mã số thuế cá nhân tra cứu, công chứng ủy quyền tại nhà, quy định tạm ngừng kinh doanh… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. 

Để được tư vấn cũng như trả lời những thắc mắc của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Luatsux.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Hãy liên hệ: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Đảng viên là ai?

Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; có lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Đảng viên quan hệ bất chính có bị khai trừ khỏi Đảng không?

Căn cứ theo khoản 3 Điều 24 tại Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017. Quy định của Ban Chấp hành Trung ương quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Đảng viên ngoại tình sẽ kỷ luật như sau: khai trừ khỏi Đảng.
“Điều 24: Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình
Vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:
a) Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng”

Đảng viên sống chung như vợ chồng với người khác khi ly thân có xem là quan hệ bất chính?

Ly thân là sự thỏa thuận riêng giữa hai vợ chồng khi không muốn sống chung với nhau nữa nhưng chưa được tòa án công nhận việc chấm dứt hôn nhân. Theo đó sẽ không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng nên mọi quyền và nghĩa vụ khi vợ chồng ly thân vẫn phải được đảm bảo như khi hai người chưa ly thân. Chính vì vậy, việc đảng viên sống chung như vợ chồng với người khác khi đang ly thân vẫn được xem là quan hệ bất chính.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm