Lây lan covid 19 cho người khác bị xử phạt như thế nào?

bởi Hải Đinh
Lây lan covid 19 cho người khác bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid 19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch. Tất cả các địa phương đã có những phương án quản lý dịch bệnh. Tuy nhiên, đây là loai dịch bệnh có khả năng lây lan cao cho người tiếp xúc nên cần đặc biệt quan tâm. Một số người còn kém ý thức trong việc phòng ngừa cũng như tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Vậy lây lan covid 19 cho người khác bị phạt bao nhiêu tiền? Xoay quanh vấn đề này, Luật Sư X nhận được nhiều câu hỏi. Cụ thể câu hỏi của bạn Trần Quốc A như sau:

“Chào Luật Sư X: Hiện tại, em đang sống tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Gần đây tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, em thấy chính quyền đã có những quy định liên quan đến khai báo y tế, tự cách ly . Tuy nhiên, 1 số người thiếu ý thức vẫn có những hành động trái quy định phòng chống dịch; làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Vậy Luật sư cho em hỏi: Nếu làm lây covid 19 cho người khác bị xử phạt thế nào? Hi vọng Luật Sư giải đáp”

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 117/2020/NĐ-CP.
 • Quyết định số 219/QĐ-BYT năm 2020
 • Công văn số 45/TANDTC-PC
 • Bộ luật Hình sự 2015

Covid 19 thuộc danh mục bệnh truyền nhiễm

Ngày 29/01/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 219/QĐ-BYT về việc bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp; do chủng mới của vi rút Corona (nCov) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A; theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Cụ thể, bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Các hoạt động phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp; do nCov được thực hiện theo quy định đối với bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh; phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao (thuộc nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007).

Hành vi bị cấm trong phòng chống dịch

Theo điều 8 luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007, các hành vi bị nghiêm cấm là:

 • Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.
 • Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm; và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.
 • Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.
 • Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng; chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này.
 • Không chấp hành các biện pháp phòng; chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Xử phạt phạt hành chính khi lây lan covid 19 cho người khác

Hiện nay, khi bạn che dấu, không báo cáo tình trạng dịch bệnh của bạn thân; cố tình lây lan dịch bệnh cho người khác… bạn có thể phải chịu mức phạt hành chính quy định tại khoản 2 điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Mức 1 Bạn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối khi bạn thực hiện 1 trong các hành vi:

a) Che giấu, không khai báo; hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân; hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

c) Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Mức 2: Bạn có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng khi bạn có một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện xét nghiệm theo quy định trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm.

b) Không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về giám sát bệnh truyền nhiễm.

c) Che giấu, không khai báo; hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân, trừ trường hợp quy định tại mức 1.

Lây lan covid 19 cho người khác có bị đi tù không?

Quy định

Ngày 30.3.2020, Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao đã có Công văn số 45 để hướng dẫn về việc “Xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi sau đây; gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240; và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

a) Trốn khỏi nơi cách ly;

b) Không tuân thủ quy định về cách ly;

c) Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

d) Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối”

Mức phạt

Căn cứ vào các quy định và hướng dẫn trên cho thấy; người trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly (ban đầu là cách ly tại khu cách ly tập trung, sau đó cách ly tại nhà).

Tuy nhiên, nếu người trở về từ vùng dịch, không tuân thủ quy định về cách ly (tại nhà), tự do tiếp xúc với người khác; hậu quả làm lây COVID-19, có thể bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”; theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ Luật hình sự.

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây; làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người; thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

…c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người…

Ngoài ra, làm lây lan covid 19 cho người khác còn có thể phải chịu các mức phạt sau:

Thứ nhất: Bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm nếu thuộc trường hợp: Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; hoặc Làm chết người.

Thứ hai: Bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch; thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; hoặc làm chết 02 người trở lên.

Bạn còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Chú ý về xử phạt lây lan covid 19 cho người khác

Như vậy, từ những phân tích các mức phạt ở trên, sẽ có các mức phạt mà bạn cần chú ý như sau:

 • Từ chối hoặc trốn tránh cách lý: Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng tùy trường hợp.
 • Trường hợp từ chối hoặc trốn tránh cách ly; làm lây lan dịch bệnh; thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Hình phạt có thể lên đến 12 năm tù (Điều 240 BLHS 2015).
 • Nếu bị truy tố; tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm. Và có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; người đang cách ly phải tuân thủ các yêu cầu ở khu cách ly. Không được bỏ trốn khỏi khu cách ly gây ảnh hưởng chung trong công tác phòng chống dịch.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Không đeo khẩu trang bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Mức xử phạt nồng độ cồn hiện nay

Câu hỏi thường gặp

Vi phạm khai báo y tế những chưa làm lây lan dịch bệnh cho người khác có bị phạt không?

Trường hợp bạn vi phạm nhưng chưa làm lây lan dịch bệnh cho người khác, bạn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng về hành vi “che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Chưa mắc Covid 19 nhưng gây thiệt hại phát sinh chi phí phòng,chống dịch bệnh bị phạt như thế nào?

Nếu bạn chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối. Kết quả là gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên. Do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh.
Thì mức phạt cao nhất phải chịu có thể lên tới 12 năm tù. Bạn còn có thể bị phạt tiền bổ sung từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Cưỡng chế cách ly có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Hiện nay, sẽ tiến hành phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế bị phạt bao nhiêu tiền?

Không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải thực hiện việc cách ly y tế theo quy định, trừ trường hợp không tổ chức thực hiện việc cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề xử phạt liên quan đến Covid 19. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn về vấn đề xử phạt vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid 19 hãy liên hệ 0833 102 102.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm