Ly hôn đơn phương dễ hay khó?

Ly hôn là điều mà không ai mong muốn nó xảy ra bởi nó sẽ phát sinh rất nhiều việc rắc rồi, đòi hỏi nhiều thủ tục liên quan đến tài sản, con cái,… Tuy nhiên cái đích của hôn nhân là hạnh phúc, nhiều khi đây cũng là một lựa chọn sáng suốt để giải quyết êm đẹp mọi chuyện. Ly hôn có thể là thuận tình ly hôn hoặc cũng có thể là ly hôn đơn phương. Thuận tình thì dễ, vậy đơn phương dễ hay khó? 

Căn cứ 

Nội dung tư vấn:
1. Ly hôn đơn phương là gì?
Căn cứ khoản 14 Điều 3 luật hôn nhân gia đình 2014 thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Điều 3

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
….

Theo đó, ly hôn đơn phương là việc chấm dứt pháp lý quan hệ hôn nhân xuất phát từ ý chí của một bên thông qua các chứng cứ thỏa mãn điều kiện của pháp luật. 

2. Ly hôn đơn phương dễ hay khó?
Để việc ly hôn được diễn ra theo ý chí của một bên thì phải đáp ứng được một trong ba điều kiện để Tòa án ra quyết định chấp nhận ly hôn theo yêu cầu của một bên tức ly hôn đơn phương căn cứ Điều 56 luật hôn nhân gia đình 2014, cụ thể như sau:

  • Có căn cứ về việc bên còn lại có hành vi bạo lực gia đình như đánh đập, gây thương tích hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng như ngoại tình, không chăm sóc cho con cái,… làm cho hôn nhân của hai người lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, không hạnh phúc.

  • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích, gửi đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

  • Căn cứ về việc bên còn lại có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia thì Tòa án cũng sẽ giải quyết ly hôn đơn phương.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, về cơ bản việc ly hôn đơn phương sẽ rất dễ dàng nếu thuộc ba trường hợp trên. Đây là những trường hợp thường thấy của các vụ ly hôn đơn phương, khi quy định rõ trong luật, chỉ cần bạn có bằng chứng chính xác, cụ thể thì bạn có thể gửi đơn và được Tòa án giải quyết bất cứ lúc nào.

3. Nộp đơn giải quyết ly hôn đơn phương ở đâu?
Khi bạn đã chuẩn bị đơn đầy đủ, bạn hoàn tất việc nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi bạn đang sống, tuy nhiên còn tùy vào hai trường hợp sau:

Không có yếu tố nước ngoài:

Nếu giải quyết ly hôn đơn phương không có yếu tố nước ngoài thì sẽ gửi đơn tại nơi bị đơn cư trú. Trường hợp không xác định được nơi cư trú thì nộp đơn tại nơi bị đơn lưu trú lần cuối cùng.

yếu tố nước ngoài:

Nếu việc đơn phương ly hôn có một bên là người nước ngoài thì sẽ phải thực hiện các thủ tục ủy thác tư pháp. Khi đó thẩm quyền giải quyết vụ án sẽ thuộc về tòa án cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Như vậy, khi làm đơn đơn phương ly hôn trong những trường hợp này, nguyên đơn sẽ nộp đơn tại tòa án cấp tỉnh nơi mà bên còn lại cư trú. Nếu trường hợp đơn phương có yếu tố nước ngoài, nhưng không phải thực hiện các thủ tục ủy thác tư pháp thì người làm đơn sẽ nộp đơn khởi kiện tòa án cấp quận, huyện nơi bên còn lại cư trú để giải quyết.

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ ly hôn nhanh tại Hà Nội
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: