Mẫu công văn giải thể công đoàn cơ sở 2024

bởi Anh
Mẫu công văn giải thể công đoàn cơ sở 2024

Công đoàn là tổ chức thường được thành lập trong các doanh nghiệp để thực hiện cũng như quản lý các quyền và nghĩa vụ của người lao động. Không khó để chúng ta bắt gặp những khẩu hiệu về công đoàn như “Ở đâu có công nhân, ở đó có công đoàn”.. tại các khu công nghiệp. Có thể nói công đoàn là một tổ chức cần thiết đã và đang thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ của mình trong công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động tại các địa phương. Vậy trong trường hợp các công đoàn cơ sở này cần phải thực hiện giải thể thì làm như thế nào? Mời bạn đón đọc bài viết “Mẫu công văn giải thể công đoàn cơ sở 2024” dưới đây của LSX để có thêm những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Công đoàn 2012

Công đoàn cơ sở là gì?

Công đoàn là một tổ chức lớn, tổ chức chính trị-xã hội của công nhân và người lao động. Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện và hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Đây là tổ chức đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức để chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Công đoàn 2012, công đoàn cơ sở là tổ chức cơ sở của Công đoàn, tập hợp đoàn viên công đoàn trong một hoặc một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, được công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở công nhận theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Mẫu công văn giải thể công đoàn cơ sở 2024
Mẫu công văn giải thể công đoàn cơ sở 2024

>> Xem thêm: Giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa

Mẫu công văn giải thể công đoàn cơ sở 2024-tải xuống mẫu

Hiện nay việc giải thể công đoàn cần khá nhiều các thủ tục liên quan. Bạn có thể tham khảo mẫu công văn giải thể công đoàn cơ sở dưới đây của chúng tôi để có thêm những thông tin cần thiết trong quá trình giải thể công đoàn của mình:

CÔNG TY ……..
———–Số:     /CV/20….V/v: Giải thể doanh nghiệp
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——————————Hà Nội, ngày… tháng…năm 20….

Kính gửi:       Chi cục thuế …………………………………

Công ty ………..được thành lập theo Giấy Chứng nhận Đăng ký Kinh doanh số……………

Mã số thuế: …………………………………………………

Trụ sở chính: ………………………………………………

Ngành nghề kinh doanh: …………………………………

Vì lý do hoạt động kinh doanh không đạt hiệu quả ……………………

Căn cứ vào Điều 208 của Luật Doanh nghiệp năm 2020 về thủ tục giải thể doanh nghiệp, Công ty ………. quyết định giải thể doanh nghiệp (Quyết định được gửi kèm theo Công văn), đồng thời xin xác nhận về việc không nợ thuế, đóng cửa Mã số thuế và Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp được thu hồi.

Vậy chúng tôi kính báo và đề nghị Quý cơ quan giúp đỡ để công ty tiến hành thủ tục giải thể theo đúng Luật định.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Nơi nhận:
– Cục thuế tp Hà Nội
– Chi cục thuế ……….
– Sở kế hoạch và đầu tư ………..
– Lưu VP
Đại diện theo pháp luật của doanh nghiệpGiám đốc 
Mẫu công văn giải thể công đoàn cơ sở 2024
Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [15.02 KB]

Mẫu công văn giải thể công đoàn cơ sở 2024
Mẫu công văn giải thể công đoàn cơ sở 2024

Thủ tục khi giải thể Công Đoàn cơ sở

Thủ tục để giải thể công đoàn cơ sở về cơ bản sẽ bảo gồm 6 bước. Thủ tục giải thể Công đoàn cơ sở (CĐCS) tại Việt Nam được thực hiện theo các quy định của Luật Công đoàn và hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền. Dưới đây là các bước cần thực hiện khi giải thể một CĐCS:

  1. Quyết định giải thể: CĐCS cần có quyết định giải thể từ Ban Chấp hành hoặc Ban Thường vụ của CĐCS đó. Quyết định này phải dựa trên Điều lệ Công đoàn Việt Nam và các hướng dẫn liên quan.
  2. Lập hồ sơ đề nghị giải thể: Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi quyết định giải thể được thông qua, Ban Chấp hành CĐCS cần lập hồ sơ đề nghị giải thể và gửi đến Công đoàn cấp trên để xem xét, công nhận.
  3. Thông báo giải thể: Công đoàn cấp trên trực tiếp sau khi nhận được hồ sơ đề nghị giải thể cần thông báo đến các đơn vị, cá nhân liên quan về việc giải thể CĐCS. Thông báo này cần được niêm yết công khai tại trụ sở làm việc và thông qua các phương tiện thông tin đại chúng khác.
  4. Chấm dứt hoạt động: Khi giải thể, tất cả hoạt động của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ủy ban kiểm tra và các chức danh cán bộ Công đoàn sẽ chấm dứt.
  5. Quản lý hồ sơ: Hồ sơ liên quan đến việc quản lý và chấm dứt hoạt động của CĐCS sẽ được lưu trữ tại Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để theo dõi và quản lý.
  6. Xử lý các vấn đề pháp lý liên quan: Công đoàn cấp trên cần xem xét các vấn đề pháp lý liên quan đến việc giải thể, bao gồm việc thanh lý tài sản, giải quyết các quyền lợi của người lao động trong CĐCS, và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Quá trình giải thể CĐCS cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người lao động và sự tuân thủ pháp luật của tổ chức công đoàn.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mẫu công văn giải thể công đoàn cơ sở 2024. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Cần phải làm gì để đề nghị giải thể Công Đoàn cơ sở trong năm 2024?

Bạn có thể sử dụng mẫu đơn đề nghị giải thể Công Đoàn cơ sở 2024 để gửi đến cơ quan quản lý có thẩm quyền, kèm theo các giải trình và tài liệu liên quan.

Ai có thẩm quyền nhận và xem xét đơn đề nghị giải thể Công Đoàn cơ sở 2024?

Cơ quan quản lý có thẩm quyền, thường là Ủy ban Nhân dân cấp dưới, sẽ nhận và xem xét đơn đề nghị giải thể Công Đoàn cơ sở.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm