Mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn mới 2022

bởi Anh
Mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn

Hôn nhân là bến đỗ của hạnh phúc. Mỗi người bước vào hôn nhân đều mang theo hi vọng có thể cùng nhau gắn bó tới cuối đời. Nhưng không phải lúc nào hôn nhân cũng thật sự hạnh phúc, có rất nhiều những cuộc hôn nhân diễn ra đầy mệt mỏi. Trong trường hợp đó nhiều người đã lựa chọn ly hôn. Theo quy định của pháp luật hiện nay ly hôn không chỉ được diễn ra khi hai người có đăng kí kết hôn mà ngay cả khi không đăng kí kết hôn thì vẫn phải trải qua thủ tục lý hôn. Vậy khi nào thì cần ly hôn ngay cả khi không đăng kí?Mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn

Trường hợp hôn nhân thực tế

Hiện nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về hôn nhân thực tế. Tuy nhiên, theo Tòa dân sự Tòa án nhân dân tối cao thì hôn nhân thực tế phải đáp ứng được cả hai điều kiện về hình thức và nội dung.

+ Về hình thức: Hai bên chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà không đăng ký kết hôn.

+ Về nội dung: Hai bên nam, nữ phải tuân thủ đầy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 1960 (trừ những trường hợp cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc trước giải phóng lấy tiếp vợ 2 đã có thông tư số 60 ngày 22/02/1978 của Tòa án nhân dân tối cao có hướng dẫn là: người chồng và hai người vợ có thể thoả thuận chung sống ổn thỏa, tức là toà án không phải huỷ hôn nhân lần thứ hai. Sẽ tiến hành huỷ hôn nhân trong trường hợp có yêu cầu của một hoặc cả hai người vợ (giải quyết theo yêu cầu của vợ).

Như vậy, hôn nhân thực tế dù không đăng ký kết hôn nhưng vẫn được pháp luật công nhận. Chính vì thế mà việc ly hôn tế sẽ được giải quyết như vụ việc ly hôn có đăng ký kết hôn bình thường.

Trường hợp sống chung từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến nay mà không có đăng ký kết hôn

Nam và nữ chung sống với nhau từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001 mà có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn 02 năm kề từ ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2003, trong thời hạn này mà không có đăng ký kết hôn, nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa sẽ thụ lý giải quyết theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 nhưng sẽ ra quyết định không công nhận là vợ chồng.

Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 trở đi nam và nữ sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Tòa án áp dụng Khoản 2 và khoản 3 điều 17 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết (nghĩa là yêu cầu về con và tài sản sẽ được Tòa án giải quyết như đối với trường hợp ly hôn thông thường.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 hiện hành đang áp dụng thì việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định thì không có giá trị pháp lý.

  • Hồ sơ ly hôn bao gồm:
  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy xác nhận của địa phương về quá trình chung sống của 2 người;
  • Chứng minh nhân dân của vợ, chồng;
  • Giấy khai sinh của con chung (bản sao có công chứng);
  • Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).
Mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn
Mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn

Mẫu đơn ly hôn khi không đăng kí kết hôn

Đơn xin ly hôn là gì ?

Đơn xin ly hôn là một trong những tài liệu bắt buộc phải có khi thực hiện thủ tục ly hôn tại tòa án. Thông qua mẫu đơn ly hôn, tòa án biết được nguyện vọng của các bên (vợ và chồng) trong việc giải quyết thủ tục ly hôn. Dựa trên những nội dung được viết trong đơn, tòa án xác định được yêu cầu cụ thể của các bên trong việc giải quyết vụ việc ly hôn, như:

+ Các bên có kết hôn hợp pháp hay không ? 

+ Lý do xin ly hôn của các bên là gì ?

+ Các bên có thỏa thuận được việc phân chia tài sản chung, tài sản riêng hay không ?

+ Các bên thỏa thuận như thế nào về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn ? …

Dựa trên thông tin mà các bên cung cấp thông qua đơn ly hôn, tòa án (cụ thể là Thẩm phán, thư ký tòa án được phân công giải quyết vụ việc ly hôn) sẽ có cơ sở, căn cứ để tiến hành các bước theo để giải quyết việc ly hôn theo đúng quy trình tố tụng. Nội dung được trình bày trong đơn ly hôn được xem như là căn cứ xác định phạm vi giải quyết vụ việc của tòa án.

Ví dụ: Nếu trong đơn ly hôn, phần phân chia tài sản các bên ghi là “Tài sản không có” hoặc “tài sản do các bên tự nguyện thỏa thuận, không yêu cầu tòa án phân chia”. Thì người thẩm phán thụ lý giải quyết vụ việc hiểu rằng họ không có trách nhiệm giải quyết vấn đề về tài sản do các bên không có tranh chấp và không yêu cầu.

Còn nếu các bên liệt kê danh sách các tài sản và yêu cầu tòa án phân chia theo quy định pháp luật, thì người thẩm phán sẽ hiểu rằng họ cần hướng dẫn các bên quy định pháp luật liên quan quan đến tiền án phí, lệ phí thẩm định tài sản (nếu phát sinh). Vấn đề này sẽ được hướng dẫn chi tiết ở phần soạn thảo đơn ly hôn dưới đây.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản là đơn xin ly hôn là một tài liệu cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng dùng để làm cơ sở để giải quyết thủ tục ly hôn tại tòa án.

Đơn ly hôn mua ở đâu ? 

Hiện nay, có rất nhiều mẫu đơn ly hôn trên mạng dẫn đến người dân không biết phải sử dụng mẫu nào cho đúng. Để mua và sử dụng đơn ly hôn một cách đúng quy định người dân cần xác định như sau:

Cách tốt nhất, nên đến trực tiếp tòa án quận/huyện nơi mình sinh sống vào phòng thụ lý, tiếp nhận hồ sơ của tòa án đó để hỏi mua đơn xin ly hôn. Cán bộ thụ lý sẽ hỏi rằng: Anh/Chị ly hôn thuận tình hay đơn phương để bán cho bạn một bộ hồ sơ phù hợp trong đó có sẵn mẫu đơn ly hôn (có đóng dấu treo của tòa án đó).

Hiểu một cách đơn giản thì thủ tục ly hôn có 02 dạng:

+ Ly hôn thuận tình: Cả hai vợ chồng đều thống nhất và đồng thuận sẽ ly hôn gọi là ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đồng thuận.

+ Ly hôn đơn phương: Một trong hai người là vợ hoặc chồng cương quyết đòi ly hôn còn người kia không đồng ý ly hôn gọi là ly hôn đơn phương hoặc ly hôn theo yêu cầu một bên.

Do tính chất của hai vụ việc này hoàn toàn khác nhau nên phát sinh 02 mẫu là: Mẫu đơn ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

Biết trường hợp của mình là thuộc dạng thuận tình hay đơn phương bạn nên trao đổi rõ để mua một bộ hồ sơ xin ly hôn đúng và kèm theo các tài liệu hướng dẫn chính xác.

Trên thực tế, các tòa án thường bán một bộ hồ sơ ly hôn đơn phương hoặc thuận tình với mức lệ phí giao động từ 10.000 đến 15.000 đồng/01 bộ hồ sơ. Mỗi tòa án thường có một mẫu đơn khác nhau và có đóng dấu treo ở trên và đôi khi họ chỉ nhận đơn theo mẫu mà tòa án của mình ban hành nên chúng tôi cho rằng đây là cách tốt nhất mặc dù khá bất tiện vì mất chi phí và thời gian đi lại.

Cách thứ hai, Bạn có thể tải mẫu đơn ly hôn dưới đây của chúng tôi in ra và sử dụng theo hướng dẫn chi tiết. Rất nhiều tòa án trên phạm vi toàn quốc hoàn toàn chấp thuận mẫu đơn xin ly hôn này vì theo quy định của luật đơn ly hôn phải có các nội dung cơ bản như: Người làm đơn, lý do xin ly hôn, thỏa thuận về phân chia tài sản và quyền nuôi con là được chấp thuận.

Bởi lẽ, đơn ly hôn hay các tài liệu kèm theo chỉ là tài liệu ban đầu để tòa án tiếp cận yêu cầu ban đầu. Trong công cuộc cải cách ngành tư pháp cần đơn giản hóa vấn đề này để tạo điều kiện phù hợp cho người dân và không nên “ép” người dân phải sử dụng mẫu do tòa án của mình phát hành vì như vậy sẽ đi ngược với chủ trương cải cách tư pháp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———***———

  ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN,

 NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửiTOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN  ……… – TP HÀ NỘI.

Họ và  tên chồng: ………… Sinh ngày :…………….. 

CMND số: ………, do công an Hà Nội cấp ngày :…

Hộ khẩu thường trú :……………………………………….. 

Chỗ ở hiện tại :……………………………………………… 

Họ và  tên vợ: ………… Sinh ngày :…………………… 

CMND số: ………., do công an Hà Nội cấp ngày :…. 

Hộ khẩu thường trú :……………………………………….. 

Chỗ ở hiện tại :………………………………………………. 

Xin trình bày với quý toà một việc như sau:

Hai chúng tôi đã kết hôn từ năm …… có đăng ký kết hôn tại UBND phường …… 

Chúng tôi làm đơn này yêu cầu Toà án nhân dân ………… công nhận thuận tình ly hôn, lý do:

……………………………………………………………………… 

…………………………………………………………………….. 

…………………………………………………………………….. 

Vì vậy, chúng tôi làm đơn này kính mong Quý Toà xem xét giải quyết cho chúng tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

1.   Về con chung có (chưa có) :……………………… 

……………………………………………………………………… 

…………………………………………………………………….. 

…………………………………………………………………….. 

Chúng tôi đã thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau:

……………………………………………………………………… 

…………………………………………………………………….. 

…………………………………………………………………….. 

2.  Về tài sản chung chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận chia như sau: (ghi cụ thể mỗi người được chia sở hữu tài sản gì).

……………………………………………………………………… 

…………………………………………………………………….. 

…………………………………………………………………….. 

(Nếu không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung)

3.  Về nhà ở chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:

……………………………………………………………………… 

…………………………………………………………………….. 

…………………………………………………………………….. 

(Nếu không có nhà ở thì ghi không có)

4.  Về vay nợ chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:

……………………………………………………………………… 

…………………………………………………………………….. 

…………………………………………………………………….. 

Kính đề nghị Quý Toà xem xét giải quyết.

 …., ngày ….. tháng ….. năm ……

Đính kèm :– Giấy Chứng nhận kết hôn (bản chính).
– Giấy khai sinh ….
– Hộ khẩu, CMND ( bản sao).
– Các giấy tờ khác.
Người làm đơn Vợ                                    Chồng
   (ký, ghi họ tên)                  (ký, ghi họ tên)

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Mẫu đơn ly hôn không đăng ký kết hôn“. Luật sư X tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến đăng kí doanh nghiệp, giải thể công ty, hồ sơ giải thể công ty. Nếu quý khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư X thông qua số hotline 0833.102.102 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp

Lấy mẫu đơn ly hôn khi không đăng kí kết hôn tại đâu?

Đến trực tiếp tòa án quận/huyện nơi mình sinh sống vào phòng thụ lý, tiếp nhận hồ sơ của tòa án đó để hỏi mua đơn xin ly hôn. Cán bộ thụ lý sẽ hỏi rằng: Anh/Chị ly hôn thuận tình hay đơn phương để bán cho bạn một bộ hồ sơ phù hợp trong đó có sẵn mẫu đơn ly hôn (có đóng dấu treo của tòa án đó).

Ly hôn khi không đăng kí kết hôn cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn bao gồm:
Đơn xin ly hôn;
Giấy xác nhận của địa phương về quá trình chung sống của 2 người;
Chứng minh nhân dân của vợ, chồng;
Giấy khai sinh của con chung (bản sao có công chứng);
Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).

Trường hợp nào không kết hôn chung sống như vợ chồng cần làm thủ tục ly hôn?

Hiện nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về hôn nhân thực tế. Tuy nhiên, theo Tòa dân sự Tòa án nhân dân tối cao thì hôn nhân thực tế phải đáp ứng được cả hai điều kiện về hình thức và nội dung.
+ Về hình thức: Hai bên chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà không đăng ký kết hôn.
+ Về nội dung: Hai bên nam, nữ phải tuân thủ đầy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình năm 1960 (trừ những trường hợp cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc trước giải phóng lấy tiếp vợ 2 đã có thông tư số 60 ngày 22/02/1978 của Tòa án nhân dân tối cao có hướng dẫn là: người chồng và hai người vợ có thể thoả thuận chung sống ổn thỏa, tức là toà án không phải huỷ hôn nhân lần thứ hai. Sẽ tiến hành huỷ hôn nhân trong trường hợp có yêu cầu của một hoặc cả hai người vợ (giải quyết theo yêu cầu của vợ).
Như vậy, hôn nhân thực tế dù không đăng ký kết hôn nhưng vẫn được pháp luật công nhận. Chính vì thế mà việc ly hôn tế sẽ được giải quyết như vụ việc ly hôn có đăng ký kết hôn bình thường.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm