Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mới năm 2024

bởi Gia Vượng
Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mới năm 2024

Đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là một hồ sơ chính thức mà công dân nộp đến cơ quan quản lý quân sự để xin được tạm hoãn, hoặc miễn gọi nhập ngũ trong trường hợp có lý do đặc biệt. Công dân sử dụng đơn này để chứng minh và giải thích tình trạng cá nhân, gia đình, hoặc các nguyên nhân khác mà họ cho rằng là căn cứ để được hoãn nghĩa vụ quân sự. Mời quý khách tham khảo Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mới năm 2024 tại bài viết sau

Công dân thuộc trường hợp nào được tạm hoãn nhập ngũ?

Tạm hoãn nhập ngũ là quá trình giữ lại quân sự một thời gian cho một cá nhân, từ chối việc gọi nhập ngũ của người đó trong một khoảng thời gian cụ thể. Thông thường, việc tạm hoãn nhập ngũ được thực hiện dựa trên các lý do đặc biệt như tình trạng sức khỏe, hoàn cảnh gia đình, hay các nguyên nhân cá nhân khác.

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP, việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình sẽ được thực hiện dựa trên các điều khoản sau đây, theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân không đủ sức khỏe:

 • Những người không đạt đến tiêu chuẩn sức khỏe phục vụ tại ngũ theo đánh giá của Hội đồng khám sức khỏe sẽ được tạm hoãn.

Lao động duy nhất có trách nhiệm nuôi dưỡng thân nhân:

 • Các công dân là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc thân nhân không có khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động sẽ được tạm hoãn.

Con của bệnh binh hoặc người nhiễm chất độc da cam:

 • Con cái của bệnh binh hoặc người nhiễm chất độc da cam với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% sẽ được tạm hoãn.
Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mới năm 2024

Gia đình thiệt hại nặng do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh:

 • Trường hợp gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh gây ra, được cấp xã xác nhận, sẽ được tạm hoãn.

Liên quan đến hạ sĩ quan, binh sĩ, cán bộ Công an nhân dân:

 • Con của hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ, hoặc hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia Công an nhân dân sẽ được tạm hoãn.

Di dân, giãn dân, cán bộ công chức làm việc ở vùng khó khăn:

 • Công dân thuộc di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã khó khăn, cũng như cán bộ, công chức làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật, sẽ được tạm hoãn.

Sinh viên đang học tại các cơ sở giáo dục:

 • Sinh viên đang theo học tại cơ sở giáo dục phổ thông hoặc đang đào tạo trình độ đại học, cao đẳng sẽ được miễn gọi nhập ngũ trong thời gian học.

Tổng cộng, những công dân nằm trong các trường hợp trên sẽ được áp dụng chính sách tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ theo quy định, nhằm đảm bảo tính công bằng và linh hoạt trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mời bạn xem thêm: Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý

Hồ sơ xin hoãn nghĩa vụ quân sự gồm những gì?

Tạm hoãn nhập ngũ là một chủ đề quan trọng của chính sách nghĩa vụ quân sự trong nhiều quốc gia, giúp tạo ra sự linh hoạt và công bằng trong việc triển khai lực lượng quân sự. Điều này không chỉ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nghĩa vụ quân sự mà còn thể hiện tinh thần nhân quyền và sự cân nhắc đối với các tình huống cá nhân đặc biệt. Để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự sẽ cần gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong năm 2024, công dân cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ theo quy định tại Điều 42 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Hồ sơ này bao gồm hai giấy tờ chính:

 1. Bản chính Đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:
 • Đơn này cần được điền đầy đủ thông tin cá nhân, kèm theo lí do và cơ sở pháp lý về việc xin tạm hoãn. Ngoài ra, công dân cũng cần ghi rõ ngày tháng năm nộp đơn để giữ chứng cứ về thời gian nộp đơn.
 1. Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ:
 • Các giấy tờ này có thể là chứng minh sức khỏe do Hội đồng khám sức khỏe cấp, chứng minh gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản, giấy xác nhận đang là sinh viên đang học tại các cơ sở giáo dục, hoặc các giấy tờ khác liên quan tùy thuộc vào lý do cụ thể của công dân.
Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mới năm 2024

Theo quy định của Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, quyền thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Đồng thời, việc công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ được quyết định bởi Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện.

Như vậy, sau khi hoàn tất hồ sơ, công dân nên nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện để được xem xét và giải quyết. Quy trình này sẽ đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình xử lý các đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho năm 2024.

Ủy ban nhân dân cấp huyện đóng vai trò quan trọng trong quá trình kiểm tra hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và xác minh đối tượng tạm hoãn. Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP, quy trình tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình được thực hiện dựa trên quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015. Trong đó, điều 3 và 4 quy định như sau:

 1. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì sẽ được gọi nhập ngũ. Còn công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì sẽ được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
 2. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định.

Theo quy định trên, sau khi nhận được hồ sơ xin tạm hoãn, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin và lý do tạm hoãn của đối tượng. Nếu không còn lý do tạm hoãn, công dân sẽ được gọi nhập ngũ. Đối với những công dân được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ và có ý định tình nguyện, họ sẽ được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ sẽ được Ủy ban nhân dân cấp huyện niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày, bắt đầu từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định. Quy trình này giúp đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong quá trình xử lý các đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mới năm 2024

Một trong những lý do chính để tạm hoãn nhập ngũ là vấn đề về sức khỏe. Những người có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc bệnh tật thường cần thời gian dài để điều trị và phục hồi. Việc tạm hoãn nhập ngũ trong trường hợp này không chỉ là một biện pháp bảo vệ sức khỏe của cá nhân mà còn giúp đảm bảo rằng lực lượng quân sự sẽ được hình thành từ những người có khả năng làm việc tốt nhất. Tham khảo Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mới năm 2024 sau

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Luật sư X sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự mới năm 2024” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là tư vấn luật thừa kế. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín

Câu hỏi thường gặp

Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự hiện nay?

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.
2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ là bao lâu?

Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ
1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.
2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:
a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;
b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.
3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm