Nghị định 64 phụ cấp ưu đãi ngành y tế quy định gì?

bởi Gia Vượng
Nghị định 64 phụ cấp ưu đãi ngành y tế quy định nội dung gì?

Phụ cấp ngành y tế là một loại phụ cấp được cung cấp cho nhân viên hoặc viên chức làm việc trong lĩnh vực y tế. Mục tiêu của phụ cấp này là thúc đẩy và động viên những người làm công việc trong ngành y tế, nơi mà họ thường xuyên phải đối mặt với những thách thức và áp lực lớn đồng thời có trách nhiệm lớn đối với sức khỏe và sự phục vụ cho cộng đồng. Tìm hiểu quy định tại Nghị định 64 phụ cấp ưu đãi ngành y tế bài viết sau:

Phụ cấp ưu đãi nghề y tế được chia làm bao nhiêu mức?

Phụ cấp ngành y tế không chỉ là một chính sách đơn thuần mà còn là biện pháp khích lệ và động viên nhân viên y tế, người mà trong công việc hàng ngày của họ phải đối mặt với những tình huống phức tạp và nhiều áp lực. Mục tiêu chính của phụ cấp này không chỉ là một sự công bằng trong việc thưởng cho những người làm việc chăm sóc sức khỏe, mà còn là để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ để duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Dựa trên luật quy định của Nghị định 56/2011/NĐ-CP và sự bổ sung của Nghị định 05/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/02/2023, chính sách phụ cấp ưu đãi nghề y tế được xác định chi tiết với 6 mức khác nhau. Đây là biện pháp nhằm động viên và tôn vinh đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là những người đang làm công việc quan trọng và nhạy cảm trong hệ thống y tế.

Mức phụ cấp cao nhất là 100%, áp dụng đối với viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế dự phòng. Điều này bao gồm những công việc như kiểm dịch y tế biên giới, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Trạm y tế xã, phường, thị trấn, và các cơ sở y tế khác.

Các mức phụ cấp khác giảm dần theo độ ưu tiên của công việc y tế. Các công việc như xét nghiệm, khám, điều trị các bệnh nặng như HIV/AIDS, phong, lao, và tâm thần đều được ưu tiên cao với mức phụ cấp 70%. Trong khi đó, công việc như truyền thông giáo dục sức khỏe và công tác quản lý, phục vụ tại các đơn vị sự nghiệp y tế sẽ nhận mức phụ cấp thấp nhất là 30%.

Nghị định 64 phụ cấp ưu đãi ngành y tế quy định nội dung gì?

Quan trọng là thủ trưởng đơn vị sẽ căn cứ vào đặc thù công việc và nguồn thu để xem xét, quyết định mức phụ cấp, nhưng không được vượt quá mức 20% so với mức lương ngạch, bậc hiện hưởng, cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) của đối tượng được hưởng. Điều này nhấn mạnh sự linh hoạt và công bằng trong việc xác định mức phụ cấp tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Cách tính phụ cấp ưu đãi nghề y tế như thế nào?

Nhân viên y tế đối mặt với những thách thức đặc biệt và trách nhiệm lớn đối với sức khỏe và phục vụ cộng đồng. Họ thường xuyên phải làm việc trong môi trường áp lực và đôi khi đối mặt với những tình huống khẩn cấp. Do đó, việc cung cấp phụ cấp ngành y tế không chỉ là một biện pháp đền bù công bằng, mà còn là một biện pháp khích lệ để duy trì động lực và đam mê trong công việc y tế.

Tại Điều 2 Nghị định 56/2011/NĐ-CP, nguyên tắc áp dụng và cách tính phụ cấp ưu đãi theo nghề được đề ra để đảm bảo tính công bằng và hiệu quả trong việc thưởng cho công chức, viên chức làm công việc y tế. Điều quan trọng nhất là mỗi công chức, viên chức chỉ được hưởng một phụ cấp ưu đãi theo nghề ở mức cao nhất, nhằm tránh sự chồng chéo và quá lợi ích.

Phụ cấp ưu đãi theo nghề được xác định thông qua cách tính tỷ lệ phần trăm trên mức lương ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, và phụ cấp thâm niên vượt khung của đối tượng được hưởng. Điều này giúp đánh giá đúng giá trị công việc y tế và phản ánh độ khó khăn, trách nhiệm mà nhân viên y tế phải đối mặt hàng ngày.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC, mức phụ cấp ưu đãi nghề y tế được tính theo một công thức cụ thể. Mức tiền phụ cấp ưu đãi theo nghề được hưởng được tính bằng cách nhân Mức lương tối thiểu chung với tổ hợp của Hệ số lương ngạch, bậc hiện hưởng, hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có), và % phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Đây là một cách tính linh hoạt và minh bạch, đảm bảo rằng mỗi người lao động y tế nhận được một khoản thưởng xứng đáng với công sức và đóng góp của mình trong lĩnh vực y tế.

Thời gian viên chức y tế nghỉ việc không hưởng lương có được tính hưởng phụ cấp ưu đãi nghề y tế không?

Chính sách phụ cấp này thể hiện sự đánh giá cao công lao và đóng góp quan trọng của nhân viên y tế đối với xã hội. Bằng cách này, họ có thể tập trung hơn vào nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và phục vụ cộng đồng mà không lo lắng về những gánh nặng tài chính cá nhân. Phụ cấp ngành y tế, do đó, không chỉ là một biện pháp chăm sóc đội ngũ y tế mà còn là một cơ chế hỗ trợ quan trọng để giữ cho hệ thống y tế hoạt động mạnh mẽ và hiệu quả.

Tại khoản 3 Điều 3 Thông tư liên tịch 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC, quy định rõ về thời gian không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề y tế, nhằm điều chỉnh và đảm bảo tính công bằng trong việc áp dụng chính sách này. Theo đó, có các trường hợp cụ thể như sau:

1. Thời gian đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài: Viên chức y tế trong thời gian này sẽ chỉ hưởng 40% tiền lương, theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao trình độ, kinh nghiệm và kiến thức của nhân sự y tế.

2. Thời gian đi học tập ở trong nước liên tục trên 3 tháng, không trực tiếp làm chuyên môn y tế: Đối với công chức, viên chức trong trường hợp này, thời gian đi học tập liên tục trên 3 tháng mà không làm trực tiếp công việc y tế theo nhiệm vụ được phân công sẽ không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi nghề y tế.

3. Thời gian nghỉ việc không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên: Đối với những viên chức y tế nghỉ việc và không hưởng lương liên tục từ 1 tháng trở lên, thời gian này sẽ không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi nghề y tế. Điều này nhấn mạnh rằng chính sách phụ cấp được thiết lập nhằm hỗ trợ những người đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực y tế, và không áp dụng cho thời gian nghỉ việc dài hạn mà không hưởng lương.

Tuy nhiên, đối với những viên chức nghỉ việc không hưởng lương dưới 1 tháng hoặc nghỉ việc không liên tục, thì thời gian nghỉ việc không hưởng lương vẫn được tính hưởng phụ cấp ưu đãi nghề y tế. Điều này nhằm đảm bảo rằng những thời kỳ nghỉ ngắn và không liên tục không ảnh hưởng đến quyền lợi của viên chức y tế đối với chính sách phụ cấp ưu đãi nghề y tế.

Nghị định 64 phụ cấp ưu đãi ngành y tế

Nghị định số 64/2009/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ đề cập đến chính sách quan trọng đối với cán bộ, viên chức y tế công tác ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Chính sách này nhấn mạnh tầm quan trọng của sự công bằng và hỗ trợ đặc biệt đối với những người làm việc trong lĩnh vực y tế ở những vùng có hoàn cảnh khó khăn.

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [26.00 KB]

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Nghị định 64 phụ cấp ưu đãi ngành y tế quy định nội dung gì?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. LSX luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là xác nhận tình trạng hôn nhân online tpHCM, vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Các chế độ của phụ cấp hiện nay như thế nào?

Phụ cấp:
Một số chế độ phụ cấp lương: Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Phụ cấp trách nhiệm; Phụ cấp thu hút; Phụ cấp khu vực; Phụ cấp lưu động; Phụ cấp chức vụ.
Chế độ phụ cấp khác: Phụ cấp khuyến khích người lao động làm việc và phụ cấp khác theo yêu cầu của công ty.

Quy định pháp luật về đối tượng hưởng phụ cấp hiện nay?

Phụ cấp: Tùy thuộc từng đối tượng ký hợp đồng lao động và tính chất công việc mà người lao động sẽ có loại phụ cấp tương ứng. Phụ cấp được áp dụng cho người lao động làm việc tại công ty, được hưởng cùng với tiền lương.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm