Thông tư 22 về thi giáo viên dạy giỏi mới 2023

bởi Thanh Thủy
Thông tư 22 về thi giáo viên dạy giỏi

Với mục đích để nhằm tạo động lực thúc đẩy các phong trào về thi đua dạy tốt học tốt của giáo viên, nhằm tạo cơ hội để các thầy cô giáo được giao lưu, học tập kinh nghiệm, trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ kỹ năng giảng dạy, thông qua đó nhằm khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học của đội ngũ giáo viên các cấp. Vậy nên các quy định liên quan đến Hội thi giáo viên dạy giỏi đã được ban hành trong ” Thông tư 22 về thi giáo viên dạy giỏi”. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của LSX nhé.

Thuộc tính văn bản

Để nhằm quản lý có hiệu quả hơn các nội dung liên quan đến Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tại các cơ sở giáo dục như mầm non, giáo dục phổ thông thì Ngày 20/12/2019, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 22/2019/TT-BGDĐT. Theo đó, Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi sẽ được tổ chức theo các chu kì cụ thể như sau: cấp trường và cấp huyện được tổ chức 02 năm một lần, Hội thi cấp tỉnh được tổ chức 04 năm một lần.

Số hiệu:
22/2019/TT-BGDĐT
Loại văn bản:Thông tư
Nơi ban hành:Bộ Giáo dục và Đào tạoNgười ký:
Nguyễn Hữu Độ
Ngày ban hành:20/12/2019Ngày hiệu lực:
12/02/2020
Ngày công báo:10/01/2020Số công báo:
Từ số 27 đến số 28
Tình trạng:
Còn hiệu lực

Một số điểm mới trong tổ chức thi giáo viên giỏi

Thông tư 22 về thi giáo viên dạy giỏi hiện hành đang được áp dụng đối với các đối tượng là giáo viên trong cơ sở giáo dục mầm non như trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, lớp mẫu giáo độc lập; giáo viên trong trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường trung học phổ thông đặc biệt như trường nhiều cấp học, trường dân tộc nội trú, trường bán trú, trường chuyên…. Qua cuộc thi có thể là điều kiện để giáo viên hạng 3 lên hạng 2 tùy theo quy định.

Thông tư 22/2019/TT-BGDĐT về Hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mầm non; giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cơ sở giáo dục phổ thông có một số điểm mới sau:

Theo đó, một số điểm mới trong tổ chức thi giáo viên giỏi cụ thể như sau:

– Bỏ việc tổ chức Liên hoan giáo viên dạy giỏi toàn quốc với cả cấp mầm non, phổ thông (Tiểu học; THCS; THPT; trường phổ thông có nhiều cấp học; phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; THPT chuyên).

– Quy định cụ thể nguyên tắc của Hội thi đó là: Dựa trên sự tự nguyện của giáo viên, không ép buộc, không tạo áp lực cho giáo viên tham gia Hội thi.

– Phần thi thực hành giáo viên dạy giỏi, giáo viên được thông báo và có thời gian chuẩn bị cho tiết dạy trong thời gian không quá 02 ngày trước thời điểm thi (hiện hành là trước ít nhất 01 tuần).

Thông tư 22 về thi giáo viên dạy giỏi

Về nguyên tắc của Hội thi giáo viên giỏi
Tại khoản 2 – Điều 2: Mục đích và nguyên tắc của Hội thi giáo viên giỏi.
Nguyên tắc của Hội thi là dựa trên sự tự nguyện, không ép buộc, không tạo áp lực của giáo viên tham gia Hội thi.
Về chu kỳ Hội thi
Tại Điều 3: Các cấp tổ chức, chu kỳ và đối tượng tham dự kỳ thi.
1. Hội thi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh:
a. Cấp trường: Được tổ chức theo chu kỳ 2 năm một lần, do trường tổ chức (hiện nay là mỗi năm một lần).
b. Cấp huyện: theo chu kỳ 2 năm một lần (giống như hiện nay) do Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
c. Cấp Tỉnh: Theo chu kỳ 4 năm một lần (giống như hiện nay) do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.
Về công nhận giáo viên giỏi mầm non, phổ thông
Tại Điều 5: Công nhận giáo viên giỏi
Được công nhận giáo viên giỏi sau khi đạt các tiêu chuẩn, yêu cầu và được cấp giấy chứng nhận của cơ quan tổ chức Hội thi.
Sau khi được công nhận được bảo lưu như sau: cấp huyện, cấp trường bảo lưu 01 năm, cấp tỉnh bảo lưu trong thời gian 03 năm
Điều 6, 7: Nội dung, tiêu chuẩn của Hội thi giáo viên giỏi mầm non, phổ thông
1. Nội dung:

– Thực hành một hoạt động giảng dạy tại thời điểm diễn ra Hội thi tại nhóm, lớp đang giảng dạy và được báo trước tối đa 2 ngày.
– Trình bày biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông trong thời gian không quá 30 phút
2. Tiêu chuẩn: Đối với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở: Nếu dự thi cấp huyện phải đạt giáo viên giỏi cấp trường ở năm trước liền kề hoặc năm đang dự thi; nếu dự thi cấp tỉnh phải đạt giáo viên giỏi cấp huyện trong 2 năm trước liền kề hoặc đạt cấp huyện năm tham gia dự thi.
Đối với giáo viên trung học phổ thông: Nếu dự thi cấp tỉnh phải đạt cấp trường 2 năm trước liền kề hoặc đạt ở năm tham dự kỳ thi.
Về Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi bậc phổ thông
Điều 8: Nội dung, tiêu chuẩn của Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi phổ thông
1. Nội dung:

–  Thực hành 1 tiết hoạt động giáo dục (tiết sinh hoạt lớp hoặc tiết trải nghiệm) tại lớp đang dạy tại thời điểm diễn ra Hội thi.
– Trình bày biện pháp nâng cao chất lượng chủ nhiệm không quá 30 phút.
Về tiêu chuẩn giống như đối với hội thi giáo viên giỏi phổ thông.

Nội dung chính Thông tư 22 về thi giáo viên dạy giỏi

Hiện nay để việc quản ý nhà nước cũng như để quản lý được các vấn đề phát sinh trong xã hội thì Nhà nước ta đã đưa ra rất nhiều quy định cụ thể và bao quát hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo thì các quy định về việc thi giáo viên dạy giỏi cũng đã được quy định cụ thể và rõ ràng trong Thông tư 22/2019/TT-BGDĐT.

Mời bạn xem và tải về Thông tư 22 về thi giáo viên dạy giỏi tại đây:

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
Điều 2. Mục đích và nguyên tắc của Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi
Điều 3. Các cấp tổ chức, chu kỳ và đối tượng tham dự Hội thi
Điều 4. Thời gian và địa điểm tổ chức Hội thi
Điều 5. Công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi
Điều 6. Nội dung, tiêu chuẩn tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mầm non
Điều 7. Nội dung, tiêu chuẩn tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục phổ thông
Điều 8. Nội dung, tiêu chuẩn tham dự Hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cơ sở giáo dục phổ thông
Điều 9. Hồ sơ tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi
Điều 10. Thẩm quyền tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường
Điều 11. Thẩm quyền tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện
Điều 12. Thẩm quyền tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh
Điều 13. Kế hoạch Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi
Điều 14. Thẩm quyền thành lập Ban tổ chức Hội thi và quyền hạn, nhiệm vụ của Ban Tổ chức Hội thi
Điều 15. Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Trưởng Ban Tổ chức Hội thi
Điều 16. Thành phần, nhiệm vụ và quyền hạn của Ban Giám khảo Hội thi
Điều 17. Tổ chức thi, đánh giá các nội dung và kết quả Hội thi
Điều 18. Khiếu nại và giải quyết khiếu nại
Điều 19. Điều khoản áp dụng
Điều 20. Sử dụng kết quả Hội thi

Mục đích và nguyên tắc của Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi

Mục đích Hội thi:

– Phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần thu hút sự quan tâm của các lực lượng xã hội tham gia giáo dục trẻ em, học sinh, tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục của mỗi địa phương và của toàn Ngành;

– Tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp;

– Góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em đối với giáo viên mầm non; công tác giảng dạy và công tác chủ nhiệm lớp đối với giáo viên phổ thông.

Nguyên tắc của Hội thi:

– Dựa trên sự tự nguyện của giáo viên; không ép buộc, không tạo áp lực cho giáo viên tham gia Hội thi;

– Đảm bảo tính trung thực, dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng, khách quan và đảm bảo thực chất;

– Đảm bảo đúng quy định của chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của Ngành.

Thời gian, địa điểm tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi được xác định trong kế hoạch hoạt động triển khai từ đầu năm học do thủ trưởng đơn vị quyết định theo phân cấp quản lý (cấp trường: Hiệu trưởng quyết định, cấp huyện: Trưởng phòng giáo dục và đào tạo quyết định, cấp tỉnh: Giám đốc sở giáo dục và đào tạo quyết định) đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng học tập của trẻ em và học sinh. Tùy thuộc vào điều kiện địa lý và số lượng giáo viên tham gia dự thi có thể chia thành các điểm thi, cụm thi nhỏ và phải đảm bảo không gây khó khăn cho giáo viên tham gia dự thi.

Mời bạn xem thêm

Khuyến nghị

Với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn”, LSX sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự tới quý khách hàng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Thông tin liên hệ

LSX đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thông tư 22 về thi giáo viên dạy giỏi”. Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý khác liên quan đến dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi được quy định ra sao?

1. Giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi và được cấp giấy chứng nhận của cơ quan tổ chức Hội thi khi tham gia đủ các nội dung của Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi và đạt các yêu cầu theo quy định về đánh giá kết quả của giáo viên dự thi theo từng cấp quy định tại Điều 17 của Quy định này.
2. Danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi được bảo lưu như sau: Danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường được bảo lưu trong thời hạn 01 năm tiếp theo năm được công nhận là giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường; danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện được bảo lưu trong thời hạn 01 năm tiếp theo năm được công nhận là giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện; danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh được bảo lưu trong thời hạn 03 năm tiếp theo năm được công nhận là giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh.
3. Danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi được bảo lưu không sử dụng làm tiêu chuẩn để tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi các cấp.

Thẩm quyền tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường?

Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp trường do nhà trường tổ chức. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm ban hành nội dung, kế hoạch tổ chức Hội thi cấp trường, thành lập Ban Tổ chức, thành lập Ban Giám khảo theo quy định và căn cứ vào hướng dẫn của phòng giáo dục và đào tạo, sở giáo dục và đào tạo theo phân cấp quản lý; thông báo kế hoạch tổ chức đến giáo viên ít nhất 01 tháng trước thời điểm diễn ra Hội thi. Chậm nhất sau 05 ngày làm việc có báo cáo kết quả Hội thi về cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm