Mẫu đơn xin thực tập được quy định ra sao?

bởi PhamThanhThuy
Mẫu đơn xin thực tập được quy định ra sao?

Chào luật sư, em đang là sinh viên năm 3 trường Đại học kiến trúc. Vì gần đến kỳ làm Luận văn tốt nghiệp nên chúng em cần đi thực tập. Không biết hiện nay nếu muốn xin làm nhân viên thực tập thì sẽ cần chuẩn bị những gì? Em cũng có tìm hiểu nhiều Công ty và chọn được công ty mình mong muốn được thực tập nhất. Có bắt buộc làm đơn thực tập hay không? Mẫu đơn xin thực tập được quy định ra sao? Mong Luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thực tập là gì?

Yêu cầu sinh viên đi thực tập là điều kiện cơ bản để tốt nghiệp của không ít trường đại học, cao đẳng hiện nay.

Thực tập là quá trình làm việc tại các doanh nghiệp với tính chất học hỏi, áp dụng những lý thuyết từ trường học vào thực tế để xử lý các công việc, qua đó giúp sinh viên có được kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho quá trình làm việc sau khi ra trường.

Đây là khoảng thời gian để sinh viên hình dung về môi trường làm việc và khả năng làm việc của bản thân, bằng cách quan sát, học hỏi cách xử lý công việc, cách làm việc nhóm, kỹ năng báo cáo và thực hiện công việc theo kế hoạch; chủ động ghi chép các thông tin mới, hữu ích,…

Đồng thời, trong thời gian này, sinh viên cũng có thể xây dựng các mối quan hệ công sở, biết cách đối nhân xử thế trong môi trường công việc như biết cách nhờ giúp đỡ, biết cách cảm ơn và xin lỗi,…

Đối với những trường bắt buộc phải thực tập, thời gian thực tập thường kéo dài từ 01 – 02 tháng. Sau khi thực tập, sinh viên phải làm báo cáo và có nhận xét của doanh nghiệp để hoàn tất khóa luận tốt nghiệp.

Đối với những trường không bắt buộc thực tập, sinh viên có thể thực tập tại các doanh nghiệp với thời gian không hạn chế, chỉ phụ thuộc vào sự đồng ý của đơn vị. Và đương nhiên, sinh viên không phải làm báo cáo cho quá trình này.

Ý nghĩa của Đơn xin thực tập là như thế nào?

Muốn được thực tập tại một doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị nào đó thì đơn xin thực tập chính là chìa khóa mở cánh cửa này, để doanh nghiệp biết được mình là ai và có nhu cầu gì khi thực tập tại đây.

Khi nhà trường không sắp xếp đơn vị thực tập mà sinh viên phải tự tìm kiếm, với số lượng lớn sinh viên đào tạo cùng chuyên ngành, có cùng nhu cầu vào một đơn vị thực tập thì việc lựa chọn, sàng lọc các ứng viên là điều tất yếu.

Do vậy, đơn xin thực tập phải hay, phải ấn tượng mới có khả năng gây được sự chú ý của đơn vị và qua đó, đơn vị có thể đánh giá một cách cơ bản nhất về sinh viên để có sự lựa chọn chính xác.

Cần lưu ý những gì khi viết Đơn thực tập?

Để tạo ấn tượng với cơ quan, doanh nghiệp xin thực tập, bạn cần lưu ý những điều sau khi viết Đơn:

  • Trình bày hình thức rõ ràng, ngắn gọn;
  • Cần đặc biệt lưu ý phần mục tiêu nghề nghiệp: bạn cần cho đơn vị đó thấy ý chí và mong muốn của bạn.
  • Đưa vào các kỹ năng cần thiết phù hợp với vị trí thực tập đang xin thực tập: Dù không phải đơn xin việc, nhưng những điều này giúp bạn dễ dàng được nhận hơn.
Mẫu đơn xin thực tập được quy định ra sao?
Mẫu đơn xin thực tập được quy định ra sao?

Mẫu đơn xin thực tập được quy định ra sao?

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN THỰC TẬP/TẬP SỰ

Kính gửi: ……………………………………. …………………………………….

Tôi tên: …………………………………….
Sinh viên Trường: …………………………………. Khoa: ………………………………………….
Chuyên ngành: ………………………………… Hệ đào tạo: ……………………………………..
Địa chỉ liên hệ: …………………………………………………..
Số điện thoại liên lạc: ……………………………………………………….
Nay tôi làm đơn này để xin thực tập và nghiên cứu luận văn tốt nghiệp tại đơn vị.
Đề tài xin thực tập: ……………………………………………………………
Thời gian thực tập: trong ….. tuần; từ ngày ……………… đến ngày………………..
Đơn vị (chi nhánh/phòng nghiệp vụ) xin thực tập: ………………………………………….
Nếu được đơn vị tiếp nhận bố trí thực tập, tôi xin cam kết thực hiện các nội dung sau:
– Chấp hành và thực hiện nghiêm túc chương trình đào tạo, chủ trương thực tập do đơn vị quy định;
– Luôn tuân thủ nội quy, quy chế hoạt động, quy định đối với sinh viên thực tập, bảo mật thông tin, an toàn tài sản của đơn vị;
– Bồi hoàn các tổn thất, hư hao tài sản do bản thân tự gây ra với đơn vị (nếu có)
– Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật những nội dung đã cam kết.
Kính mong Ban lãnh đạo xem xét và tạo điều kiện cho tôi được thực tập tại đơn vị.

Tôi xin chân thành cám ơn!

 …………….., ngày……tháng ……năm …….
Người làm đơn 
Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [31.00 KB]

Nội dung cần có trong Đơn xin thực tập và hướng dẫn viết

Thông thường, Đơn xin thực tập cần có những nội dung sau đây:

  • Kính gửi: Điền tên đơn vị bạn có ý định xin thực tập.
  • Các thông tin cá nhân sau: Họ tên, Sinh viên trường, Khoa, Chuyên ngành, Hệ đào tạo, Địa chỉ liên hệ, Số điện thoại liên lạc cần có đầy đủ và chính xác.
  • Đề tài thực tập: Sinh viên cần ghi đầy đủ tên đề tài bạn muốn thực hiện ở cơ quan, doanh nghiệp thực tập để làm cơ sở xét duyệt Đơn xin thực tập.
  • Thời gian thực tập: Ghi rõ số tuần bạn sẽ thực tập, cố gắng chính xác nhất, và nên ghi cụ thể ngày tháng năm bắt đầu đến ngày tháng năm kết thúc thực tập.
  • Đơn vị xin thực tập: Ghi rõ tên chi nhánh, phòng ban của đơn vị bạn dự định xin thực tập, không nên ghi chung chung.
  • Phần lời cam kết: Tùy theo hoàn cảnh của bản thân, đặc điểm của đơn vị thực tập, bạn có thể có những cam kết phù hợp, miễn là vẫn đảm bảo những cam kết cần thiết như chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế và chịu trách nhiệm trước những hành vi của bản thân.
  • Ký tên: Cần ghi rõ cả họ và tên sau khi ký.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu đơn xin thực tập được quy định ra sao?”đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư X luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Đổi tên đệm Tp Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ đến hotline  0833.102.102  Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Mời các bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Làm gì để thời gian thực tập có hiệu quả?

Tìm hiểu trước về tổ chức và vị trí mình sẽ thực tập: Điều này giúp bạn “ghi điểm” trong mắt các anh chị làm việc tại cơ quan, đơn vị đó. Từ đó, họ sẽ giúp đỡ bạn nhiệt tình khi bạn muốn giải đáp những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực chuyên môn;
Hãy cầu tiến và khiêm tốn;
Chủ động nhận việc và chăm chỉ tìm hiểu;
Hãy luôn đúng giờ.

Cần lưu ý gì khi làm mẫu đơn xin thực tập 2023?

– Trình bày rõ ràng, ngắn gọn: trong một trang giấy, tối đa là hai 2 trang. Nếu bạn thật sự có quá nhiều thành tích, kỹ năng và kinh nghiệm. Nhà tuyển dụng rất có thiện cảm với những mẫu đơn xin thực tập này vì họ không có quá nhiều thời gian để đọc chúng.
– Chú trọng phần mục tiêu nghề nghiệp, đây là tiêu chí nhà tuyển dụng dựa vào đó để xem xét đánh giá bạn có thể gắn bó lâu dài với công việc và có ý chí, nguyện vọng thực sự muốn học hỏi với công việc hay không?
– Đưa ra các kỹ năng bạn có phù hợp nhất với công việc xin thực tập lên đầu tiên thay vì liệt kê vô số kỹ năng không liên quan đến công việc đó.

Mục đích của đơn xin thực tập được thể hiện như thế nào?

Hiện nay, sinh viên chuẩn bị ra trường tại các trường Cao đẳng, Đại học là rất nhiều. Chính vì vậy, nhu cầu tham gia thời gian thực tập của các bạn là rất cao. Làm thế nào để bản thân được thực tập tại công ty đó mà không phải là ai khác? Phần lớn là nhờ vào đơn xin thực tập của bạn.
Bạn là người như thế nào thì đơn xin thực tập của bạn sẽ thể hiện rõ điều đó. Nó sẽ cho các nhà tuyển dụng thấy được bản thân bạn là người chu toàn hay sơ sài, có sự cố gắng hay không? Từ đó, họ sẽ cân nhắc tuyển dụng bạn. Đương nhiên, để có được sự thu hút, bạn nên dành tâm huyết cho mẫu đơn xin thực tập, sẵn sàng gửi nó đi tới các công ty mong muốn được tuyển ngay khi cần.

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm