Mẫu giấy ủy quyền cho tặng xe máy mới năm 2024

bởi Gia Vượng
Giấy ủy quyền cho tặng xe máy

Ngày nay, tình trạng bố mẹ tặng xe máy cho con, cô chú tặng xe cho cháu, hay anh chị nhân dịp đặc biệt tặng xe cho em trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, mặc dù tấm lòng nhân ái là đẹp đẽ, nhưng nhiều trường hợp lại đối mặt với vấn đề lạc lõng trong thủ tục sang tên xe. Việc tặng xe mà không thực hiện đúng quy trình sang tên không chỉ làm mất thời gian mà còn tạo ra những rủi ro pháp lý không mong muốn. Đối với những người nhận quà, việc không biết hoặc lơ là trong việc đổi chủ sở hữu có thể dẫn đến những rắc rối sau này. Mời quý khách tải xuống mẫu Giấy ủy quyền cho tặng xe máy tại bài viết sau

Giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục cho tặng xe máy

Thuật ngữ “cho tặng xe máy” thường được hiểu là hành động tặng, chuyển giao một chiếc xe máy từ người tặng cho người nhận mà không đòi hỏi bất kỳ khoản thanh toán nào. Thực tế, việc tặng xe máy là một hình thức hào phóng và thể hiện lòng quan tâm, yêu thương giữa người tặng và người nhận.

Theo quy định tại Điều 10 và Điều 14 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, quá trình thực hiện thủ tục cho việc tặng xe máy đòi hỏi chuẩn bị một loạt giấy tờ cần thiết. Đối với chủ xe là người Việt Nam, họ cần xuất trình tài khoản định danh điện tử mức 2 hoặc Căn cước công dân, hộ chiếu. Nếu là lực lượng vũ trang, phải xuất trình chứng minh Công an nhân dân hoặc chứng minh Quân đội nhân dân, hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

Giấy ủy quyền cho tặng xe máy

Trong trường hợp chủ xe là người nước ngoài, giấy tờ cần thiết phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của họ. Nếu là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam, cần xuất trình các loại chứng minh thư ngoại giao, lãnh sự, công vụ, hoặc lãnh sự danh dự, chứng minh thư (phổ thông), còn giá trị sử dụng và nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ. Chủ xe là tổ chức sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công; trường hợp tổ chức chưa được cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 thì xuất trình thông báo mã số thuế/quyết định thành lập. Trong trường hợp cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam, cần sử dụng tài khoản định danh điện tử mức 2 hoặc xuất trình thông báo mã số thuế và nộp Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ

Giấy ủy quyền cho tặng xe máy

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị 02 bản chà số máy, số khung xe, chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe với xác nhận công chứng hoặc chứng thực, chứng từ lệ phí trước bạ, và chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe nếu có. Trong trường hợp mất giấy chứng nhận đăng ký xe, cần ghi rõ lý do trong giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe để đảm bảo tính minh bạch và hợp pháp trong quá trình thực hiện thủ tục.

Cơ quan giải quyết thủ tục cho tặng xe máy

Trong quá trình tặng xe máy, đôi khi cả hai bên đều cần thực hiện một số thủ tục pháp lý để chuyển đổi quyền sở hữu và đăng ký xe máy sang tên người nhận. Các giấy tờ và thủ tục cụ thể có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia hoặc khu vực. Điều quan trọng là đảm bảo rằng quá trình này được thực hiện đúng cách để tránh các vấn đề pháp lý trong tương lai.

Theo quy định tại Điều 13 của Thông tư 24, khi có sự chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe bắt buộc phải thực hiện thủ tục thu hồi đăng ký tại cơ quan quản lý hồ sơ xe đó. Điều này nhằm đảm bảo tính minh bạch và hợp pháp trong quá trình chuyển đổi sở hữu.

Tổ chức hoặc cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe cần thực hiện thủ tục đăng ký sang tên và di chuyển xe tại một trong những cơ quan sau đây:

1. Phòng Cảnh sát giao thông đăng xe máy của tổ chức, cá nhân nước ngoài, bao gồm cả cơ quan lãnh sự tại địa phương.

2. Công an cấp huyện đăng ký xe máy của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi cư trú tại địa phương.

3. Công an cấp xã:

   – Công an cấp xã của các huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký xe máy của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi cư trú tại địa phương.

   – Công an cấp xã của các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có số lượng đăng ký mới từ 150 xe/năm trở lên (trung bình trong 03 năm gần nhất) thực hiện đăng ký xe máy của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi cư trú tại địa phương.

Việc lựa chọn cơ quan đăng ký phù hợp sẽ giúp quá trình chuyển quyền sở hữu và đăng ký sang tên diễn ra thuận lợi và đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định pháp luật.

Giấy ủy quyền cho tặng xe máy mới năm 2024

Giấy ủy quyền cho tặng xe máy là một văn bản pháp lý mà chủ xe máy (người tặng) sử dụng để ủy quyền cho người khác (người nhận) thực hiện quy trình chuyển quyền sở hữu của chiếc xe máy từ tên mình sang tên người nhận mà không cần thanh toán bất kỳ khoản phí nào. Điều này giúp đơn giản hóa quá trình và giữ cho mối quan hệ giữa người tặng và người nhận linh hoạt và thuận tiện.

Mời bạn xem thêm: Mẫu hợp đồng phá dỡ nhà và đào móng

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Luật sư X sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Giấy ủy quyền cho tặng xe máy” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là tư vấn luật thừa kế. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín

Câu hỏi thường gặp

Ủy quyền là gì?

Ủy quyền là một trong hai hình thức đại diện theo quy định của pháp luật được ghi nhận tại Điều 135 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, quyền đại diện được xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện (gọi là đại diện theo ủy quyền) hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật (gọi chung là đại diện theo pháp luật).

Hình thức ủy quyền hiện nay như thế nào?

Hình thức ủy quyền hiện nay được thể hiện gián tiếp tại khoản 1 Điều 140 Bộ luật Dân sự 2015 về thời hạn đại diện, cụ thể: Thời hạn đại diện được xác định theo văn bản ủy quyền, theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật.
Theo quy định nêu trên, pháp luật vẫn ghi nhận hình thức ủy quyền bằng văn bản nhưng cũng không quy định việc ủy quyền không được thể hiện bằng hình thức khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm