Mẫu giấy xác nhận độc thân mới nhất năm 2023

bởi Thanh Loan
Mẫu giấy xác nhận độc thân mới nhất năm 2023

Hôn nhân là vấn đề nhận được sự quan tâm của tất cả mọi người, đặc biệt là những người đang có ý định kết hôn. Vì thế việc kết hôn không chỉ là sự đồng ý của hai người mà còn phải tuân theo thủ tục do pháp luật quy định và theo quy định của pháp luật hiện hành. Mẫu giấy xác nhận tình trạng gia đình được ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp. Bạn đọc có thể tham khảo và tải xuống mẫu giấy trong bài viết “Mẫu giấy xác nhận độc thân mới nhất năm 2023” sau đây.

Giấy chứng nhận độc thân dùng để làm gì?

Giấy chứng nhận độc thân được sử dụng trong nhiều mục đích bao gồm:

Làm thủ tục đăng ký kết hôn:

Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn thì việc kết hôn không thuộc trường hợp cấm kết hôn theo quy định.
Người có vợ, có chồng mà kết hôn, chung sống với người khác hoặc độc thân, chưa có vợ mà kết hôn, chung sống với người đã có vợ, có chồng là hành vi bị nghiêm cấm.

Theo Điều 2 khoản 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thủ tục cấp Giấy chứng nhận hộ tịch như sau:

Nếu người xin xác nhận tình trạng hôn nhân đã có gia đình nhưng đã ly hôn hoặc vợ hoặc chồng hoặc vợ, chồng đã chết thì phải nộp hoặc gửi giấy tờ hợp lệ để chứng minh về việc đó; nếu thuộc trường hợp quy định tại Điều 37 của quy định này thì phải xuất trình bản trích lục sổ đăng ký nhân khẩu tương ứng.

Do đó, bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ bắt buộc phải xuất trình khi đăng ký kết hôn.

Xin lưu ý: Đối với Giấy chứng nhận hộ tịch dùng để kết hôn, cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp cho đương sự một bản và phải ghi rõ họ, tên, năm sinh, quốc tịch. nơi đăng ký kết hôn của người dự định kết hôn

Sử dụng trong hoạt động mua, bán chuyển nhượng đất đai:

Theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 tài sản chung của vợ chồng như sau:

Tài sản chung của vợ, chồng là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng và các khoản thu nhập hợp pháp khác trong kỳ. kết hôn, trừ các trường hợp quy định tại Điều 40; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung, được tặng cho riêng và tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất do vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ, chồng được thừa kế riêng, nhận riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Vì vậy, trong trường hợp mua bán nhà đất phải có chữ ký của cả vợ và chồng.

Đồng thời, khi mua bán đất đai không cần có chữ ký của cả vợ và chồng, hoặc vợ hoặc chồng ủy quyền cho một người ký thì phải tìm hiểu xem mảnh đất đó có thuộc sở hữu chung hay không. Nếu bạn sở hữu tài sản, cơ quan chính phủ sẽ yêu cầu bằng chứng về tình trạng hôn nhân hoặc các cặp vợ chồng chưa kết hôn có thể yêu cầu giấy chứng nhận độc thân.

Dùng để vay ngân hàng:

Ngoài mục đích đăng ký kết hôn, giấy cấp một lần còn được dùng để hoàn thiện hồ sơ vay vốn ngân hàng. Trước hết phải ghi rõ mục đích vay tiền chứ không phải mục đích đăng ký kết hôn.

Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận độc thân trực tiếp và online đơn giản, nhanh chóng?

Nộp hồ sơ xác nhận độc thân ở đâu:

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về quyền cấp Giấy chứng nhận hộ tịch thì:

Ủy ban nhân dân chính quyền địa phương nơi thường trú của công dân Việt Nam cấp Giấy chứng nhận hộ tịch.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú nhưng đã đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Mẫu giấy xác nhận độc thân mới nhất năm 2023

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Giấy xác nhận tình trạng độc thân:

Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về thủ tục cấp Giấy chứng nhận hộ tịch thì khi xin cấp giấy chứng nhận độc thân phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Người xin xác nhận tình trạng hôn nhân gửi Phiếu báo theo mẫu quy định
 • Nếu người yêu cầu cấp Giấy chứng nhận hộ tịch đã kết hôn nhưng đã ly hôn hoặc vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc gửi giấy tờ hợp lệ để chứng minh về việc đó;
 • Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy hôn ở nước ngoài rồi về nước sinh sống lâu dài hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì xuất trình bản sao Giấy chứng nhận gia đình. quốc tịch tương ứng.
 • Trường hợp có người yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận hộ tịch vì mục đích khác hoặc do Giấy chứng nhận hộ tịch đã hết thời hạn hiệu lực thì phải nộp lại Giấy chứng nhận hộ tịch.

Nếu không gửi lại thì đương sự phải nêu rõ lý do, cơ quan đăng ký ký văn bản trao đổi với nơi đã đăng ký kết hôn trước để xác minh.

Nếu không đạt kết quả hoặc không xác minh được thì đương sự có thể làm Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân.

Cách xác nhận tình trạng độc thân online:

Bước 01: Chụp ảnh toàn bộ giấy tờ tình trạng hôn nhân (bản chính hoặc bản sao có chứng thực từ bản chính).

Bước 02: Sau đó bạn truy cập trang Dichvucong.hanoi.gov.vn/Dichvucong.danang.gov.vn… và đăng nhập vào tài khoản của mình.

Bước 03: Bấm vào “đăng ký trực tuyến” và chọn “Nộp đơn tại phường, xã, thị trấn”

Bước 04: Chọn các mục “Quận,Thành phố”; thị trấn”; “mức độ”

Bước 05: Điền tất cả các chi tiết của giấy chứng nhận kết hôn.

Các trường có dấu * là bắt buộc và phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Đồng thời, thêm hình ảnh của các giấy tờ và tài liệu đã hoàn thành vào cuối tin nhắn.

Bước 06: Mọi người chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Nếu muốn in thông báo chọn “In biểu mẫu”; nếu không, chọn “Tiếp tục” để nhập mã xác minh.

Bước 07: Sau khi xác thực thông tin, nhấn “Hoàn tất” để hoàn tất quá trình đăng ký. Sau khi đăng ký trực tuyến, người có nhu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân phải lưu lại mã hồ sơ để xem tình trạng tiếp nhận và tiến độ giải quyết hồ sơ.

Cách viết giấy xác nhận độc thân (giấy chứng nhận độc thân)

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được viết theo Điều 33 Thông tư 04/2020/TT-BTP như sau:

 • Tại mục “Tình trạng hôn nhân” phải ghi trung thực tình trạng hôn nhân hiện tại của đương sự, cụ thể như sau:
 • Nếu bạn chưa từng kết hôn, hãy cho biết hiện tại bạn đã kết hôn với ai.
 • Nếu đã có gia đình thì ghi rõ vợ/chồng hiện tại là Bà/Ông… (giấy chứng nhận kết hôn số…, cấp… ngày… tháng…).
 • Nếu chung sống như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 và chưa ly hôn hoặc vợ hoặc chồng chưa chết hoặc bị tuyên bố là đã chết thì ghi rõ vợ hoặc chồng hiện tại là ông/bà….
 • Nếu đã đăng ký kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà đã ly hôn và chưa đăng ký kết hôn thì ghi rõ đã đăng ký kết hôn hoặc đã đăng ký kết hôn nhưng đã đăng ký kết hôn. Số… ngày… tháng… năm… của Tòa án nhân dân…; Hiện chưa đăng ký với ai.
 • Nếu đã đăng ký kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng trước ngày 03 tháng 01 năm 1987 mà vợ hoặc chồng chết mà chưa đăng ký kết hôn thì ghi rõ đã đăng ký kết hôn hoặc đã có vợ nhưng vợ hoặc chồng đã chết (Giấy chứng tử/ Giấy chứng tử/Bản án số:… cấp ngày… tháng… năm…); Hiện chưa đăng ký với ai.
 • Nếu vợ hoặc chồng muốn xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian trước khi đăng ký kết hôn thì ghi khoảng thời gian từ ngày…tháng…đến…tháng….. …chưa đăng ký kết hôn. người nào đó; Hiện đang kết hôn với Bà/Ông… (giấy chứng nhận kết hôn số…, cấp… ngày… tháng…).
 • Công dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở Việt Nam trước khi xuất cảnh; Trường hợp một người đã đến nhiều nơi thường trú khác nhau và xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại nơi thường trú trước đây thì phải khai báo tình trạng hôn nhân theo thời gian cư trú. Ví dụ: Sống ở xã Bồng Lai, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh từ ngày 20/11/1996 đến ngày 04/3/1998 thì không đăng ký kết hôn với ai.
 • Trường hợp Đại sứ quán cấp giấy chứng nhận hộ tịch cho công dân Việt Nam trong thời gian ở nước ngoài thì ghi địa chỉ nơi cư trú hiện tại của người đó tại mục “Nơi cư trú”. Tình trạng hôn nhân của người này được xác định dựa trên kết quả kiểm tra sổ đăng ký nhân khẩu nêu trên hoặc cơ sở dữ liệu đăng ký nhân khẩu điện tử do Đại sứ quán lưu giữ.

Tải xuống mẫu giấy xác nhận độc thân mới nhất năm 2023

Thông tin liên hệ:

Vấn đề “Mẫu giấy xác nhận độc thân mới nhất năm 2023” đã được Luật sư X giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư X chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới mẫu gia hạn hợp đồng thuê nhà. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp:

Giá trị của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 123/2015 NĐ-CP, Giấy chứng nhận hộ tịch có giá trị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp.
Giấy này được cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam và nước ngoài sử dụng cho mục đích kết hôn hoặc mục đích khác. Do đó, nếu mục đích sử dụng khác với mục đích đã nêu trong tài liệu thì tài liệu này không hợp lệ.

Xin giấy xác nhận độc thân (giấy chứng nhận độc thân) ở đâu?

Điều 21 Quy định 123/2015/NĐ-CP quy định thẩm quyền cấp giấy xác nhận nhất trí:
-Ủy ban nhân dân chính quyền địa phương nơi thường trú của công dân Việt Nam cấp Giấy chứng nhận hộ tịch.
Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú nhưng đã đăng ký tạm trú theo quy định của Luật cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
Khi có yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền nói trên cũng áp dụng việc cấp Giấy chứng nhận hộ tịch cho người nước ngoài, người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm