Giải quyết thế nào khi móng nhà lấn sang đất người khác?

bởi Gia Vượng
Giải quyết thế nào khi móng nhà lấn sang đất người khác?

Trong quá trình quy hoạch và phát triển, việc xây dựng nhà không tuân thủ đúng ranh giới đất đã đăng ký là một vấn đề đáng chú ý. Điều này không chỉ tạo ra những mối tranh chấp khó giải quyết giữa các bên liên quan mà còn làm xáo trộn trật tự đô thị và vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật. Sự không tuân thủ này không chỉ ảnh hưởng đến người xây dựng mà còn đặt ra những thách thức lớn trong quản lý đô thị và bảo vệ môi trường. Các dự án xây dựng mà không tuân thủ đúng địa giới đất đã được đăng ký có thể làm thay đổi cảnh quan đô thị, tăng nguy cơ sạt lở đất và gây thiệt hại nặng nề cho môi trường xung quanh. Vậy chi tiết sẽ xử lý thế nào khi móng nhà lấn sang đất người khác?

Hiểu như thế nào về việc xây nhà lấn sang đất của người khác?

Việc xây nhà lấn sang đất của người khác, thường được biết đến là tranh chấp ranh giới đất đai, đã tạo ra nhiều tác động tiêu cực đối với quyền lợi của cả hai bên liên quan. Sự thiếu rõ ràng trong việc xác định ranh giới đất đai không chỉ gây ra hiểu lầm giữa các bên, mà còn mở ra cánh cửa cho những tranh cãi phức tạp và không dễ giải quyết.

Luật Đất đai 2013 đã đề cập đến những hành vi cấm, trong đó có việc lấn chiếm, hủy hoại đất đai và gây trở ngại cho quyền sử dụng đất của người khác. Theo Điều 12 của luật này, những hành vi này không chỉ đe dọa quyền lợi của người sử dụng đất mà còn chịu rủi ro bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.

Mời bạn xem thêm: Hồ sơ cấp lại giấy phép tài nguyên nước

Giải quyết thế nào khi móng nhà lấn sang đất người khác?

Vì vậy, khi có tình trạng xây nhà lấn sang đất người khác, quy định của Luật Đất đai 2013 sẽ được áp dụng để giải quyết mâu thuẫn dân sự này. Quá trình giải quyết tranh chấp sẽ tập trung vào việc xác định rõ ràng ranh giới đất đai, đồng thời áp đặt những biện pháp phù hợp để khôi phục quyền lợi của cả hai bên một cách công bằng và minh bạch. Điều này không chỉ giúp duy trì trật tự trong cộng đồng mà còn làm tăng cường tính chắc chắn và tuân thủ theo quy định của pháp luật về đất đai.

Xử lý thế nào khi móng nhà lấn sang đất người khác?

Hành vi xây nhà lấn sang đất của người khác, được gọi là “lấn chiếm đất,” là việc xây dựng công trình, nhà ở, hoặc các công trình khác một cách không tuân thủ ranh giới đất đã được quy định hoặc đã đăng ký. Trong tình huống này, người xây dựng vượt quá ranh giới đất của họ và xâm phạm vào đất thuộc sở hữu hoặc sử dụng của người khác, thường là hàng xóm.

Theo Điều 202 của Luật Đất đai 2013, quy định về hòa giải tranh chấp đất đai đã được xây dựng để khuyến khích việc giải quyết các mâu thuẫn đất đai một cách hiệu quả và công bằng. Trong trường hợp không thể tự hòa giải, bên tranh chấp có thể gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để tiến hành quá trình hòa giải.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm tổ chức hòa giải tại địa phương, kết hợp với sự hỗ trợ từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên khác. Thủ tục hòa giải được thực hiện trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Biên bản hòa giải, ký kết và xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, sẽ được gửi đến các bên tranh chấp và lưu trữ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Nếu hòa giải thành công và có thay đổi về ranh giới, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thông báo đến Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường tùy thuộc vào loại tranh chấp. Các cơ quan này sẽ thực hiện quyết định công nhận thay đổi ranh giới và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong trường hợp hòa giải không thành, bên tranh chấp có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có đất đai bị tranh chấp, theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai 2013. Quy định này nhấn mạnh về thẩm quyền của tòa án trong việc giải quyết tranh chấp đất đai, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Giải quyết thế nào khi móng nhà lấn sang đất người khác?

Thẩm quyền giải quyết vụ việc xây nhà lấn sang đất người khác thuộc về cơ quan nào?

Hành động lấn chiếm đất không chỉ gây ra xung đột và tranh chấp giữa các bên liên quan mà còn vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến quản lý đất đai và sử dụng đất. Trong nhiều quốc gia, việc xây nhà lấn sang đất của người khác có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý, và cơ quan chức năng có thể yêu cầu ngừng việc xây dựng, tháo dỡ công trình, và thậm chí có thể áp đặt các biện pháp kỷ luật và xử phạt.

Theo Điều 203 của Luật Đất đai 2013, trong trường hợp tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không đạt được thỏa thuận, quy định về giải quyết vụ việc được thực hiện như sau:

1. Trường hợp đương sự có Giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất:

   – Tòa án nhân dân sẽ giải quyết vụ việc, đảm bảo tính chính xác và công bằng trong quá trình xem xét và đánh giá thông tin.

2. Trường hợp đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013:

   – Đương sự có thể chọn một trong hai hình thức giải quyết:

      + Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

      + Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

3. Quy trình giải quyết tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền:

   – Trong trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ giải quyết.

   – Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết, bên có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

   – Trong trường hợp tranh chấp mà một bên là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ giải quyết.

   – Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết, bên có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

4. Quyết định giải quyết tranh chấp:

   – Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai phải ra quyết định giải quyết. Quyết định này có hiệu lực thi hành và phải được các bên tranh chấp nghiêm túc chấp hành.

   – Trường hợp các bên không tuân thủ, quyết định giải quyết có thể được cưỡng chế thi hành.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Giải quyết thế nào khi móng nhà lấn sang đất người khác?“. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất được quy định thế nào?

Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất mang bản chất là tranh chấp về hợp đồng dân sự. Tranh chấp này có thể là yêu cầu thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng, công nhận hiệu lực của hợp đồng, tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu…
Một loại tranh chấp khác cũng thuộc dạng này đó là tranh chấp về mục đích sử dụng đất.

Tranh chấp liên quan đến đất là tranh chấp như thế nào?

– Tranh chấp quyền sử dụng đất khi vợ chồng ly hôn
– Tranh chấp về quyền thừa kế quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm