Mẫu đơn xin thông tin đất đai theo quy định hiện hành

bởi Hương Giang
Mẫu đơn xin thông tin đất đai

Đất đai là tài sản có giá trị lớn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro vì các dự án quy hoạch, đô thị hóa của nhà nước. Do đó, để tránh những rủi ro do biến động thị trường thì người dân cần phải làm đơn xin cung cấp thông tin về đất đai tại thời điểm mua bán. để có cái nhìn tổng quan nhất. Vậy cụ thể, căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, Mẫu đơn xin thông tin đất đai là mẫu nào? Tải về Mẫu đơn xin thông tin đất đai tại đâu? Chủ thể có quyền yêu cầu cung cấp thông tin đất đai là ai? Tại bài viết này, LSX sẽ giải đáp lần lượt từng băn khoăn trên cho quý độc giả.

Chủ thể có quyền yêu cầu cung cấp thông tin đất đai?

Hiện nay, việc mua bán bất động sản có rất nhiều rủi ro chẳng hạn như bất động sản đang trong quy hoạch, bất động sản thế chấp,… Do đó, việc yêu cầu cơ quan nhà nước cung cấp thông tin đất đai là vô cùng cần thiết để đưa ra quyết định đúng đắn. Vậy cụ thể, theo quy định pháp luật hiện hành, Chủ thể có quyền yêu cầu cung cấp thông tin đất đai là ai, quý bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 28 Luật Đất đai 2013 quy định về trách nhiệm của nhà nước trong việc cung cấp thông tin như sau:

“Điều 28. Trách nhiệm của Nhà nước trong việc xây dựng, cung cấp thông tin đất đai

  1. Cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền trong quản lý, sử dụng đất đai có trách nhiệm tạo điều kiện, cung cấp thông tin về đất đai cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền trong quản lý, sử dụng đất đai có trách nhiệm tạo điều kiện, cung cấp thông tin về đất đai cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Mẫu đơn xin thông tin đất đai
Mẫu đơn xin thông tin đất đai

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, những trường hợp không được cung cấp dữ liệu đất đai gồm:

– Văn bản, phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu mà nội dung không rõ ràng, cụ thể; yêu cầu cung cấp dữ liệu thuộc phạm vi bí mật nhà nước không đúng quy định.

– Văn bản yêu cầu không có chữ ký của người có thẩm quyền và đóng dấu xác nhận đối với tổ chức; phiếu yêu cầu không có chữ ký, tên và địa chỉ cụ thể của cá nhân yêu cầu cung cấp dữ liệu.

– Mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp theo quy định của pháp luật.

– Không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Theo đó, trong 4 trường hợp trên thì nhà nước sẽ không tiến hành cung cấp thông tin về đất đai.

Mẫu đơn xin thông tin đất đai theo quy định hiện hành

Ông H dự tính mua một mảnh đất tại địa phương M để mở quán cà phê. Do đó, ông H muốn biết thông tin về các dự án quy hoạch tại địa phương M để cân nhắc. Tuy nhiên, ông H chưa nắm rõ cách soạn thảo đơn xin thông tin đất đai như thế nào. Nếu bạn đọc có cùng thắc mắc này thì có thể tham khảo và tải về Mẫu đơn xin thông tin đất đai theo quy định hiện hành tại đây:

Lưu ý khi viết đơn xin cung cấp thông tin đất đai

Để tránh những rủi ro khi mua bán, đầu tư nhà đất, chủ đầu tư cần có sự hiểu biết rõ ràng về thông tin về đất đai. Một trong những cách phổ biến đó chính là làm đơn xin cung cấp thông tin đất đai. Vậy cụ thể, theo quy định pháp luật hiện hành, cần lưu ý những gì khi viết đơn xin cung cấp thông tin đất đai, quý bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Khi điền thông tin vào đơn xin thông tin đất đai bạn cần điền đầy đủ và các mục sau đây:

Thông tin của người yêu cầu cung cấp thông tin đất đai

+ Đối với tổ chức: Cần phải ghi đầy đủ tên tổ chức, tên thông tin của người đại diện (thường dựa vào điều lệ của công ty)

+ Đối với cá nhân: Ghi đầy đủ họ và tên của cá nhân dựa vào thông tin, CMND, CCCD hoặc hố chiếu.

Nội dung cần cung cấp của thửa đất

Ghi rõ và đầy đủ thông tin:

+ Về số thuể đất, địa chỉ của thửa đất, địa chỉ của thửa đất.

+ Nội dung thông tin cần cung cấp (có thể tùy thuộc vào mục đích người yêu cầu cung cấp thông tin ma có thể xin toàn bộ hoặc xin từng mục)

Cần phải lưu ý đối với ô dữ liệu thửa đất, dữ liệu người sử dụng đã bao gồm thông tin cụ thể bao gồm:

+ Dữ liệu thửa đất bao gồm: Số hiệu thửa đất, số tờ BĐĐC, diện tích, địa chỉ.

+ Dữ liệu người sử dụng đất bao gồm: Họ tên vợ chồng, năm sinh, CMND, địa chỉ.

Mẫu đơn xin thông tin đất đai
Mẫu đơn xin thông tin đất đai

Mục đích sử dụng dữ liệu

Người yêu cầu cung cấp thông tin ghi rõ mục đích sử dụng dữ liệu về thửa đất như: Nhận chuyển nhượng, thế chấp…

Như vậy, trên đây là hướng dẫn cách ghi đơn xin thông tin đất đai mà bạn có thể tham khảo.

Thủ tục xin cung cấp thông tin đất đai năm 2024

Nhằm giúp chủ sở hữu điều tra và xác minh nguồn gốc hợp pháp của mảnh đất của họ, nhà nước cho phép cá nhân, tổ chức có quyền yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân. Vậy khi đó, theo quy định pháp luật hiện hành, Thủ tục xin cung cấp thông tin đất đai thực hiện như thế nào, quý bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

– Việc nộp đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất được thực hiện theo một trong các phương thức sau:

+ Nộp trực tiếp tại cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai;

+ Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện;

+ Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

-Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính (trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính) cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân biết.

– Sau khi tổ chức, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

– Thời hạn cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất thực hiện theo quy định sau:

+ Trường hợp nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo;

+ Trường hợp yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin thì thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và người có yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.

(Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT)

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Mẫu đơn xin thông tin đất đai. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, LSX với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp nào không cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất?

Những trường hợp không cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất gồm:
– Mẫu đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất có nội dung không rõ ràng, cụ thể; yêu cầu cung cấp dữ liệu thuộc phạm vi bí mật nhà nước không đúng quy định.
– Mẫu đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất không có chữ ký của người có thẩm quyền và đóng dấu xác nhận đối với tổ chức; không có chữ ký, tên và địa chỉ cụ thể của cá nhân yêu cầu cung cấp dữ liệu.
– Mục đích sử dụng dữ liệu không phù hợp theo quy định của pháp luật.
– Không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Cơ quan nào cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất?

– Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai ở Trung ương là Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
– Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai ở địa phương là Văn phòng đăng ký đất đai.
Đối với địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm cung cấp dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp quản lý hồ sơ địa chính.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm